3 cách chỉnh dây đàn guitar dành cho người mới

Ngày đăng: 07/10/2020

Chỉnh dây cho đàn guitar là một việc làm thường xuyên nhưng mình chắc chắn rằng rất nhiều các bạn chơi đàn chưa biết cách chỉnh dây sao cho nhanh và chính xác nhất. Vậy Fun Art guitar Hà Đông sẽ chia sẻ 3 cách làm vô cùng đơn giản để lên dây chính xác nhất nhé.

Chỉnh dây trên đàn guitar

Việc chỉnh dây đàn sao cho chính xác là việc làm rất quan trọng, đặc biệt với những người mới chơi bởi tạo được độ chuẩn của âm thanh để có thể luyện được phản xạ âm chuẩn đối với tai nghe. Hàng ngày tại shop đàn guitar Hà Đông Fun Art thì rất nhiều khách hàng tới liên hệ nhờ thay dây hay chỉnh dây đàn, do là người mới nên có thể đây là điều khó khăn với các bạn, tuy nhiên đây là kỹ năng cần có, vì vậy các bạn hãy tìm hiểu các cách bên dưới để có thể chủ động trong việc này nhé.

Nguyên tắc chung khi lên dây cho đàn guitar

Khi lên dây cho đàn guitar thì kết quả nhận được, các dây cần phải được lên chuẩn cao độ theo thứ tự như sau:

Thứ tự dây trên đàn guitar

 • Dây 1: – Mí  (dây mỏng nhất)
 • Dây 2: – Si
 • Dây 3: G – Sol
 • Dây 4: – Rê
 • Dây 5: – La
 • Dây 6: – Mì (dây dày nhất)

Dù cho đàn đắt tiền hay mua đàn guitar giá rẻ đi chăng nữa thì nguyên tắc chung khi vặn khóa đàn điều chỉnh độ căng dây đó là: ngược chiều kim đồng hồ đề căng dây, vặn theo thuận chiều kim đồng hồ để nhả dây, các bạn cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc này và không nên nhầm lẫn nhé, bởi nếu bạn vặn ngược lại so với nguyên tắc thì có thể khi ai đó cầm cây đàn của bạn, rất có thể họ sẽ vặn đứt dây do mọi người đều quen chỉnh dây theo cách chung.

3 cách chỉnh dây cho đàn guitar dành cho người mới

Cách 1a: Sử dụng máy lên dây đàn Tuner

Một cách chỉnh dây đàn vừa nhanh, vừa chuẩn lại chính xác và chuyên nghiệp, đó là sử dụng máy chuyên lên dây đàn tuner.

Bạn chỉ việc kẹp máy lên vị trí đầu đàn guitar và đánh dây đàn để kim chỉ vào vị trí giữa đúng với nốt nhạc của dây tương ứng là được. Ngày nay thì Tuner là một phụ kiện đàn guitar giá rẻ rất đáng mua chỉ với tầm giá khoảng 100k mà thôi, các máy đời mới còn hiện luôn bạn đang đánh dây số mấy giúp người chơi chỉnh càng nhanh và chuẩn xác hơn nữa.

Phụ kiện đàn guitar - Máy lên dây đàn

Cách 1b: Sử dụng phần mềm Tuner trên điện thoại (hoặc máy tính)

Cách này lại càng đơn giản và tiện dụng hơn nữa nếu bạn không muốn mua phụ kiện Tuner nữa mà vẫn có thể có hiệu quả với độ chuyên nghiệp gần như tương đương, với cách hoạt động gần giống với máy đo thông thường. Đa số mọi người hiện nay đều sở hữu điện thoại thông minh, laptop cho nên việc cài đặt và sử dụng app này vô cùng đơn giản, điểm hạn chế của phần mềm này là cần nơi yên tĩnh nếu nơi nào hơi ồn ào thì sẽ không thể nhận và chỉnh âm thanh đúng được.

Đây có lẽ chỉ nên coi là một biện pháp giải quyết tình thế bởi không phải khi nào bạn cũng có đủ kiên nhẫn để mở app điện thoại, đặc biệt là khi bạn là người biểu diễn trên sân khấu thì cách sẽ sẽ tỏ rõ những hạn chế của mình, cho nên nếu bạn là người chuyên nghiệp và nghiêm túc với guitar thì có thể mua dụng cụ này để bỏ tùi tại các shop bán phụ kiện đàn guitar vô cùng dễ dàng.

Tên của phần mềm trên điện thoại mà mìn sử dụng khá ổn đó là Chromatic Guitar Tuner Free, các bạn có thể tải về tại đường link mà mình để bên dưới để cài đặt trên điện thoại của mình nhé.

Tải phần mềm chỉnh dây trên iPhone tại đây:  link down tuner trên appstore

Tải phần mềm chỉnh dây trên Android tại đây:  chỉnh dây download trên google play

Cách 2: Chỉnh dây theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn đó là các bạn nghe âm thanh của một cây đàn chuẩn và sau đó chỉnh dây theo sao cho giống với âm thanh của cây đàn chuẩn đó. Vậy làm sao để biết được âm thanh là chuẩn? – các bạn có thể truy nhập vào website của Fender và nghe âm chuẩn của dây chuẩn và chỉnh theo nhé.

https://www.fender.com/online-guitar-tuner/acoustic-guitar-tuning/

Nếu không may không có internet thì các bạn hãy cố gắng tải âm chuẩn về máy tính để sử dụng offline cũng sẽ rất hữu ích.

Chỉnh dây đàn guitar theo âm chuẩn - Fun Art hà đông

Cách 3: Chỉnh dây theo cách truyền thống

Thực ra thì không cần thiết phải có 6 dây chuẩn mà chỉ cần duy nhất 1 dây là đủ dùng rồi, 1 dây đó sẽ lấy làm chuẩn để chỉn 5 dây còn lại. Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 - nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6

Chỉnh dây đàn guitar theo cách truyền thống

Dựa theo hình trên chúng ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:

 • Phím 5 dây 6 = dây 5
 • Phím 5 dây 5 = dây 4
 • Phím 4 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)
 • Phím 5 dây 3 = dây 2
 • Phím 5 dây 2 = dây 1

Còn nếu bạn không biết chỉnh ra sao mà cần gấp thì hãy qua bất kỳ địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông nào để chỉnh lại nhé.

Cách 4: Cảm âm (không chính thống)

Phương pháp cảm âm này sử dụng đôi tai chuẩn để lên dây mà không dùng công cụ hỗ trợ nên chỉ dành cho những thành phần chuyên nghiệp đã chơi đàn guitar rất lâu năm và có đôi tai chuẩn. Bởi chơi đàn thường xuyên nên độ nhạy âm thanh vô cùng chuẩn xác ngang với ngưỡng của máy móc.

Tất nhiên nếu luyện tập thường xuyên và chăm chỉ thì bất kỳ ai cũng có thể đạt được tới trình độ này tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

Cuối cùng mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được nhiều bạn trong quá trình chinh phục cây đàn guitar của mình. Chúc các bạn thành công.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

 

Viết bình luận của bạn: