4 lời khuyên bạn không nên làm với cây đàn guitar

Ngày đăng: 18/09/2020

Xin chào các bạn, khi chơi đàn guitar thì chắc hẳn ai cũng sẽ vô cùng yêu quý và bảo quản rất cẩn thận cây đàn của mình đúng không nào. Tuy nhiên cần có sự am hiểu trong quá trình bảo quản, nếu không thì lại phản tác dụng và khiến cây đàn trở nên tệ hơn. Fun Art guitar shop Hà Đông có một số lời khuyên những điều bạn không nên làm trong quá trình bảo quản và chơi đàn, mời các bạn cùng đọc nhé.

Những điều không nên làm với cây đàn guitar

Khi sở hữu một cây đàn yêu thích thì việc bạn thường xuyên vệ sinh lau bụi cho đàn cung là điều dễ hiểu để đảm bảo cho cây đàn luôn luôn mới nguyên, có một hình thức bắt mắt. Cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi chọn được một cây đàn guitar giá rẻ chính hãng thì đó như là người bạn chí cốt của mình vậy.

Tuy nhiên khi bảo quản và vệ sinh cho đàn bạn cũng cần hết sức lưu ý, đặc biệt là không nên thực hiện 1 trong 4 điều sau đây:

Đánh bóng đàn sử dụng Xi Cana

Xi Cana rất thông dụng thường được sử dụng để đánh bóng cho xe máy, điện thoại, laptop… và loại xi này cũng được nhiều người sử dụng để đánh bóng cho đàn guitar cho một bề mặt sáng bóng như mới.

Tuy nhiên lợi bất cập hại, loại xi này có đặc tính ăn mòn khá mạnh nếu sử dụng nhiều có khả năng gây ăn mòn sơn. Shop đàn guitar Hà Đông không nên lạm dụng loại sơn này để đánh bóng cho đàn.

Lớp sơn phủ trên đàn guitar gồm có 2 loại là: Lớp sơn dày (sơn bóng) và một lớp sơn mỏng (nếu sờ trên mặt đàn có cảm giác nhám). Nếu các bạn sử dụng loại xi cana thì tính năng tẩy rất mạnh sẽ làm bay đi lớp sơn mỏng trên bề mặt đàn, về lâu dài lớp sơn mòn hết thì sẽ dẫn tới gỗ bị chịu ảnh hưởng rất lớn của độ ẩm và thời tiết.

Bảo trì guitar đúng cách: Đối với các vết bẩn khó lau chùi bám trên đàn guitar thì các bạn sử dụng giẻ hơi ẩm để lau chùi nhẹ sau đó lau lại bằng khăn khô nhé.

Sử dụng các hóa chất trên dây đàn guitar

nguyên nhân: khi chơi đàn mồ hôi và các chất nhờn sẽ dính bám trên dây đàn, điều kiện bảo quản không tốt dẫn đến nhiều lớp bụi bẩn dính bám trên mặt dây hoặc xâm nhập vào sâu trong lõi dây đàn. Theo thời gian thì những chất này sẽ gây ăn mòn lớp bên ngoài càng làm tích tụ các chất bẩn nhiều hơn, dần dần khiến dây ăn mòn nhanh hơn bình thường. Dây bị ăn mòn và rỉ sét gây ảnh hưởng tới tiếng đàn, về lâu dài ảnh hưởng cả tới thân đàn và cần đàn.

Không nên sử dụng các hóa chất tẩy trên đàn guitar - fun art hà đông

Cách bảo trì: Khi tập luyện thời gian dài mỗi khi có mồ hôi thì lau khô tay. Khi không chơi đàn nữa thì dùng một miếng giẻ khô để vệ sinh dây đàn và mặt cần đàn. Có thể sử dụng dụng dịch vệ sinh chuyên dụng cho đàn.

Shop guitar Fun Art Hà Đông - đàn guitar giá rẻ cho sinh viên

Sử dụng gạo để hút ẩm cho đàn

Có lẽ không ai còn lạ đối với đặc tính hút ẩm của gạo rồi, và trên các diễn đàn mình cũng thấy kha khá nơi nói sử dụng phương pháp này. Về mặt lý thuyết thì khá hiệu quả, tuy nhiên cũng còn không ít hạn chế khi sử dụng phương pháp này đặc biệt là với đàn guitar có lắp EQ dễ gây ảnh hưởng tới hệ thống dây điện trong đàn.

Cách bảo trì hiệu quả: bạn có thể vệ sinh bụi bẩn bên trong đàn bằng cách sử dụng một bút lông nhỏ và dụng cụ quạt gió (quạt hoặc là máy sấy tóc…). Trước hết bạn dùng bút lông để vệ sịnh những bụi và vết bám ở phía trong thùng đàn, sau đó bạn có thể sử dụng máy sấy tóc (chế độ gió mát) để thổi những bụi bẩn này bay ra ngoài là cách đơn giản và an toàn nhất.

Nếu bạn muốn mua đàn guitar giá rẻ cho sinh viên đảm bảo về chất lượng, bảo hành uy tín thì hãy qua ngay shop đàn Fun Art Music ở Hà Đông nhé.

Cắt dây đàn guitar để thay dây mới

rất nhiều người đã lựa chọn cách cắt dây đàn vô cùng nhanh chóng và tiện lợi để tháo dây đàn ra, điều này tưởng chừng như vô hại nhưng cũng có ảnh hưởng tới đàn, đặc biệt là đối với những cây đàn guitar có lắp bộ phận khuếch đại âm thanh EQ. Việc bạn cắt đứt dây đàn khiến cho lực kéo nén của bề mặt đàn bị thay đổi một cách đột ngột, thực hiện nhiều lần kéo dài có thể làm cho những keo gắn nan ở phía dưới của mặt đàn bị ảnh hưởng, càng ngày sẽ càng làm ảnh hưởng tới tiếng đàn cũng như chất lượng của mặt đàn.

Không nên cắt dây đàn guitar bằng kéo - fun art guitar shop giá rẻ

Đối với những cây đàn guitar giá rẻ chính hãng có gắn sẵn EQ, miếng thạch anh ở phía dưới của ngựa đàn chính là điểm tiếp xúc cần được cố định khi thay dây đàn, chính vì vậy khi bạn thao tác tháo lắp thay dây cho đàn hì hãy nhớ không làm ảnh hưởng tới vị trí này nhé.

Rất nhiều trường hợp các bạn cắt dây hoặc tháo toàn bộ dây xong rồi mới lắp dây vào, khi cắm đàn kết nối với loa thì nghe tiếng đàn các dây không còn đều hoặc có dây còn không lên tiếng nữa chính là bị ảnh hưởng bởi vị trí này gây nên, vậy nên các bạn hãy thận trọng và cẩn thận nhé.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Phụ kiện đàn guitar giá rẻ ở hà đông fun art shop

Viết bình luận của bạn: