8 lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi mua đàn Guitar

Ngày đăng: 30/05/2020

Guitar là nhạc cụ rất phổ biến và được sử dụng hầu như rộng khắp nhất trong số các nhạc cụ ngày nay, rất nhiều người biết cách chơi guitar nhưng để mua được một gây guitar phù hợp với gout và phong cách của mỗi người thì không phải ai cũng biết cách chọn.

Lời khuyên hữu ích giúp bạn mua được một cây guitar ưng ý ở hà nội

Sau đây là 8 lời khuyên hữu ích dành cho người mới và cả những người đã chơi guitar lâu năm để có thể chọn được cho mình một cây guitar thật tốt và ưng ý.

1. Có ý tưởng về những gì mà bạn sẽ chơi

Một hiện tượng không khó gặp ở các bạn trẻ yêu thích guitar mà tôi thường thấy là bình thường rất hứng thú với guitar và rất chịu khó tập luyện, thế nhưng khi tới một cửa hàng bán đàn guitar ở Hà Nội chẳng hạn, hoặc khi được yêu cầu chơi một bản nhạc thì lại ngập ngừng không biết được mình sẽ chơi gì.

Thật khó khăn cho các bạn để có thể lựa chọn cho chính bản thân mình một cây đàn như ý cũng như không dễ dàng cho những người tư vấn giúp bạn nếu như bạn không thể chơi hay trong đầu bạn không có bất kỳ ý tưởng nào trong việc bạn sẽ làm gì với cây guitar đó.

Trước khi đi mua đàn hãy hình dung bản nhạc mà bạn sẽ chơi

Hãy thường xuyên suy nghĩ về những bài bát, những thể loại nhạc mà bạn ưa thích, những hợp âm bạn sẽ chơi, phong cách nhạc bạn sẽ theo đuổi… điều đó sẽ giúp ích cho bạn hình thành nên những giai điệu và định hình cách chơi của bạn. Khi bạn chơi đàn, bạn sẽ vạch ra được cây đàn phù hợp với bạn cần phải có hình dáng và tiêu chí như thế nào, thùng đàn cần to hay nhỏ, không khuyết hay khuyết, dây sắt hay nilon sẽ phù hợp với phong cách của bạn….

Nếu có thể thì đừng quên mang theo pick của mình nếu bạn thường xuyên sử dụng thoải mái nhất để có thể tập trung vào việc lựa chọn cho mình một cây guitar tốt nhất có thể.

2. Đi chọn đàn vào khoảng thời gian nào?

Có lẽ đối với hầu hết mọi người khi đi lựa chọn một món đồ thì thường thời điểm là không quan trọng, chỉ đơn giản là thời gian rảnh rỗi phù hợp với bạn, khi bạn cần thiết một món đồ mới… bởi đơn giản cửa hàng mở cửa toàn thời gian đúng không nào.

Tuy nhiên nếu bạn thực sự không phải là người dễ dãi, nhất là với nhạc cụ và nghệ thuật, để khi đã lựa chọn được một nhạc cụ chất lượng thì về nhà không phải thất vọng hay bỏ lỡ điều gì đó, khuyên bạn tốt nhất nên đi chọn đàn vào những khoảng thời gian mà cửa hàng vắng người và có không gian yên tĩnh thì càng tốt.

Có được khoảng không gian riêng tư trọn vẹn cùng với nhạc cụ yêu thích của mình sẽ khiến bạn được tự do, thoải mái, liền mạch và “phiêu hơn”. Lúc này, đôi tai cùng với những ngón tay của bạn sẽ có dịp cảm nhận được những sắc thái một cách tổng hợp và tự nhiên nhất, nghe được thực chất âm thanh của cây đàn khiến bạn hài lòng khi sở hữu chúng.

Đi mua đàn guitar ở Hà Đông vào thời gian nào là tốt nhất?

Tại cửa hàng nhạc cụ guitar FunArt Hà Đông chúng tôi các bạn có thể tới vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày bởi chúng tôi có các phòng học riêng biệt và yên tĩnh để các bạn có thể thử đàn mà không bị các tạp âm gây nhiễu hoặc bị mất tập trung bởi các tác động bên ngoài giúp bạn lựa chọn đàn được chính xác hơn.

3. Khi chọn đàn, hãy chơi cùng một đoạn nhạc trên tất cả các loại đàn

Cây đàn guitar trở nên tốt nhất khi được sử đụng đúng với mục đích chơi đúng dòng nhạc của chúng, chẳng hạn đơn giản nhất đàn guitar classic phù hợp với chơi dòng nhạc phong cách cổ điển hoặc không lời, guitar accoustic rất phù hợp với việc đệm hát hay fingerstyle, một số loại khác phù hợp với cách chơi picking-finger, hay số khác phù hợp hơn với các âm chặn…

Nhiều người còn đặc biệt yêu thích các cây guitar theo hãng hoặc chỉ một vài dòng guitar trên thị trường, có những người chỉ đến các tiệm bán đàn guitar Yamaha, một số khác lại thích guitar hãn Fender, Boss hay Taylor… hãy đến đại lý hoặc các cửa hàng lớn để có nhiều sự lựa chọn hơn.

Lời khuyên rằng bạn nên chơi cùng một đoạn nhạc, một tiết tấu mà bạn hay sử dụng nhất trên nhiều cây đàn khác nhau để dễ dàng phân biệt nhất sự khác biệt giữa những cây đàn, thuận tiện hay không thuận đối với tay của bạn và âm thanh ra sao, có đúng ý của bạn không.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cây đàn phù hợp với mục đích của mình hơn.

Chơi cùng 1 bản nhạc trên các cây đàn guitar khác nhau để thử đàn

4. Hãy tách biệt những lựa chọn mà bạn muốn so sánh

Hãy tách biệt những lựa chọn bạn muốn so sánh một cách rõ ràng và mạch lạc, không nên chọn theo cảm tính một cách chung chung có thể sẽ dẫn đến những điểm chính yếu lại bị bạn bỏ qua. Giới hạn so sánh với 2 cây đàn guitar sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định mình thích cây nào hơn.

Chẳng hạn bạn muốn so sánh sự khác nhau giữa âm thanh của 2 cây đàn giống nhau nhưng khác nhau về chất liệu gỗ; hoặc có thể bạn muốn so sánh sự khác nhau giữa 2 bodyshape thì lại chơi những cây đàn có cùng loại gỗ khác nhau về hình thể. Cách này rất hữu ích giúp bạn có ý tưởng để dễ dàng phân biệt hơn.

So sánh cẩn thận 2 cây guitar trước khi mua

5. Hãy ghi chép một cách mạch lạc

Thậm chí rất nhiều người chuyên nghiệp nghĩa rằng việc ghi chép mất nhiều thời gian và mang tính học thuật có thể không cần thiết, tuy nhiên điều này lại rất hữu ích nếu bạn muốn lựa chọn được một sản phẩm tốt và ưng ý nhất đối với bất kỳ loại nhạc cụ nào nói chung, bởi sau này bạn sẽ sử dụng loại nhạc cụ này trong một quãng thời gian rất dài và đó chính là công cụ để nói lên tâm tư tình cảm của bạn, đặc biệt là nếu nhạc cụ có nhiều sự lựa chọn hoặc có nhiều đặc tính tương đối giống nhau.

Chẳng hạn sau khi chơi 2 – 3 cây guitar tương đối giống nhau, bạn sẽ băn khoăn “cây nào tiếng ấm hơn?”, hay “cây nào tiếng nhỉnh hơn?”, “cây nào thế cầm thoải mái hơn?” – “Sao lúc nãy mình không để ý nhỉ?”… Đó chính là lý do thuyết phục để bạn ghi lại những đặc điểm bạn ưng ý về một cây mà bạn đã xem qua, điều này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian ấy chứ.

Ghi chép rất hữu dụng khi bạn di chuyển qua một cửa hàng nhạc cụ khác, những gì bạn lưu ý sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian và lựa chọn sai lầm nếu cây đàn ở shop mới tệ hơn một cây đàn mà bạn đã xem ở cửa hàng trước.

Hãy sử dụng ghi chép về các cây đàn guitar mà bạn muốn mua

6. Thử sử dụng điện thoại để ghi âm lại

Đây là công cụ hữu ích lại vô cùng đơn giản nhưng nhiều người có thể ngại ngần nên thường ít sử dụng để so sánh âm thành của các cây đàn guitar. Ghi âm để nghe lại và nghiên cứu khi rảnh rỗi giúp bạn dễ dàng nhận ra được sự khác biệt, hãy lưu tâm vị trí đặt điện thoại là tương đương khi bạn thử đàn nhé.

7. Hãy kết bạn với các nhân viên sale

Nghe tưởng chừng có vẻ khó khăn nếu bạn không phải là nhiều hoạt ngôn, nhưng thực tế dễ hơn bạn tưởng tượng rất nhiều, bởi đội ngũ nhân viên sale đều rất thích nói chuyện và gây dựng mối quan hệ lâu dài với các khách hàng mua guitar hay chỉ đơn giản đến cơ sở của mình. Nếu như đội ngũ này gây dựng được cho bạn sự tin cậy và hứng thú, họ biết rằng bạn sẽ quay lại lần sau.

Chẳng hạn như đội ngũ sale của các cửa hàng bán đàn guitar Yamaha chính hãng luôn có một bộ phận chăm sóc khách hàng khá hiệu quả, tư vấn nhiệt tình và giúp khách hàng lựa chọn được những cây guitar phù hợp nhất.

Điều này còn rất có lợi cho những khách hàng nữa là mỗi khi cửa hàng có sản phẩm mới hoặc có các chương trình sale guitar hay phụ kiện guitar giá tốt thì họ sẽ phản hồi tới các khách hàng thân thiết đầu tiên giúp bạn có cơ hội mua được sản phẩm giá rẻ hơn đấy nhé, hoặc việc tham khảo giá và các dòng sản phẩm cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn trực tiếp nhờ họ tư vấn.

Hãy làm quen và kết thân với nhân viên bán hàng để mua được guitar giá rẻ

8. Hãy dành nhiều thời gian hơn để lựa chọn

Mua nhạc cụ giống nhưng cũng không giống như mua một sản phẩm thông thường, 30 phút nghỉ trưa hay thời gian ngắn ngủi khi bạn đi làm về không phải là thời điểm tuyệt nhất để bạn đi chọn đàn một cách tranh thủ đầu. Thay vào đó hãy thử lên kế hoạch cho một ngày được nghỉ và rong chơi tới các shop nhạc cụ, chẳng hạn một cửa hàng bán đàn guitar uy tín giá rẻ ở Hà Đông chẳng hạn. Đừng mang suy nghĩ phải mua sản phẩm ngay, bạn có thể có nhiều lựa chọn và thử nghiệm trước khi sẵn sàng mua cho mình một sản phẩm, tất nhiên là trừ trường hợp nếu bạn tìm thấy ngay cho mình một cây đàn ưng ý trong tầm tài chính, đừng bỏ lỡ cơ hội mà hốt ngay thôi.

Dành nhiều thời gian hơn để lựa cây đàn guitar ở Hà Đông ưng ý cho mình

Hãy cứ thử càng nhiều càng tốt để có thể mang đến cho mình một lựa chọn sáng suốt nhé. Chúc các bạn tìm được cho mình một cây guitar ưng ý và một cửa hàng thân quen uy tín.

Đừng quên liên hệ với cửa hàng guitar chất lượng FunArt tại Hà Đông của chúng tôi theo địa chỉ hoặc số hotline bên dưới, hỗ trợ tư vấn các bạn qua zalo/facebook nhé, đừng ngại ngần bởi vì chúng tôi mong muốn được giao lưu cùng các bạn!

                           (Nguồn bài viết: Shawn Persinger from Wood&Steel Magazine)

Viết bình luận của bạn: