Ảnh hưởng của loại gỗ đối với âm thanh của đàn guitar

Ngày đăng: 10/09/2020

Chất lượng âm thanh của cây đàn guitar ngoài việc phụ thuộc vào tay nghề của quá trình làm đàn thì một yếu tố vô cùng quan trọng khác không thể không nói đến đó là chất lượng của chủng loại gỗ cấu thành nên cây đàn, hay nói kỹ hơn là từng bộ phận trên cây đàn guitar. Cùng guitar Fun Art Hà Đông tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này các bạn nhé.

Ảnh hưởng của gỗ tới âm thanh của đàn guitar

Cấu tạo của một cây đàn guitar gồm có 3 phần chính đó là: Đầu đàn, thân đàn và Cần đàn. Thông thường do đặc điểm và chức năng khác nhau nên để tối ưu nhất thì mỗi phần sẽ được làm bằng một loại gỗ khác nhau, sẽ giúp cho sự kết hợp hài hòa giữa cấu trúc của các thành phần khác nhau trên đàn, đảm bảo được chất lượng âm thanh.

Tùy theo đặc tính của từng thành phần gỗ được sử dụng trong chế tạo, âm thanh của từng loại đàn guitar sẽ có sự khác biệt. Hãy cùng shop đàn guitar Hà Đông tìm hiểu về đặc điểm của từng loại gỗ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh được tạo ra như thế nào nhé.

Sõ Spuruce Sitka

Loại gỗ chất lượng này có nguồn gốc từ Alaska và miền Tây Bắc của Canada, gỗ này thường được ứng dụng để chế tạo đầu đàn. Do tính chất dẻo dai và độ bền chất lượng nên những cây đàn được chế tạo từ Sitka Spruce sẽ có độ vàng mạnh mẽ, tốc độ truyền âm nhanh, giai điệu đầy đủ và rõ ràng thích tai, hoặc nếu muốn thay đổi một chút người chơi vẫn có thể tạo ra được những âm thanh mỏng hơn.

Gỗ Western Red Cedar

Loại gỗ này có nguồn gốc xa xôi miền Tây Bắc Thái Bình DƯơng và miền Tây Canada, cũng là một loại gỗ rất thường được sử dụng để tạo nên phần đầu đàn. Những cây đàn guitar được chế tạo từ loại gỗ đặc biệt này cho một âm thanh vô cùng đặc trưng ấm áp và nhẹ nhàng mang màu sắc hơi tối một chút.

Các loại gỗ làm đàn guitar - shop guitar giá rẻ hà đông

Shop đàn guitar giá rẻ chính hãng Fun Art tại Hà Đông kính mời các bạn qua trực tiếp cửa hàng để xem đàn nếu bạn có nhu cầu mua một cây đàn chất lượng uy tín nhé.

Gỗ keo

Gỗ keo có nguồn gốc từ miền Hawaii của USA, là loại gỗ được thường xuyên sử dụng làm đầu đàn guitar. ÂM thanh đặc trưng của những cây đàn guitar này mang âm sắc khá tuyệt vời, âm thanh dày nên thích hợp với những người chơi nhạc Rock. Có thể điều chỉnh một chút để có một cây đàn với âm mỏng hơn nhưng vẫn không mất đi tính đặc trưng.

Gỗ hồng sắc

Loại gỗ hồng sắc này cùng thuộc họ chi Cẩm Lai, loại gỗ này đặc biệt được ưa chuộng sử dụng để làm phần thân cho đàn guitar. Những cây đàn được chế tạo từ loại gỗ này có âm thanh có độ truyền âm rất cao vì thế âm thanh rất đẹp và thu hút.

Fun Art guitar shop – Cửa hàng bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông, uy tín và chất lượng mời các bạn ghé qua trực tiếp thử đàn hoặc liên hệ qua hotline để được tư vấn miễn phí.

Gỗ gụ

Cũng là loại gỗ được ưa chuộng sử dụng làm phần thân đàn, loại gỗ này cấu thành nên những cây đàn guitar chất lượng có độ truyền âm cao, tuy nhiên tần số thấp nên chất lượng âm thanh có độ chuẩn không được cao bằng loại gỗ hồng bên trên.

Cần đàn guitar thường được chế tạo từ gỗ Cẩm Lai, Gỗ thích hoặc gỗ gụ thường cho chất lượng âm thanh dày, trầm ấm cuốn hút.

Gỗ Cẩm Ấn

Tên đầy đủ của loại gỗ này là Cẩm Lai Ấn Độ, là một loại gỗ ngoại nhập đến từ Ấn Độ sử dụng để chế tạo nên những cây đàn từ dòng tầm trung lẫn cao cấp do giá thành của nó (mua đàn guitar giá rẻ thì ít gặp được loại gỗ này đâu nhé). Loại gỗ này cho một chất âm ấm áp  rõ ràng, tùy vào sự kết hợp của mặt top và mức độ chất lượng gia công nữa, những kết cấu nan cầu sẽ cho ra những sản phẩm có một chất âm khác nhau. Tầm giá những cây đàn chế tạo từ loại gỗ này cũng rất đa dạng tuy nhiên nên chọn loại đàn cao cấp một chút thì sẽ bền và phát huy được hết ưu điểm của loại gỗ này đối với đàn.

Cửa hàng đàn guitar giá rẻ hà đông fun art shop uy tín chất lượng

Chúng ta vừa điểm qua một cách sơ lược để nắm được những đặc điểm của các loại gỗ làm đàn guitar, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được những sự khác biệt về chất lượng trong âm thanh cấu thành. Gỗ được sử dụng làm đàn guitar sẽ quyết định đến khoảng âm cũng như sự sắc nét của từng nốt do đó đây cũng chính là lý do mà những cây đàn guitar giá cao, chất lượng cũng thường mang theo vẻ bề ngoài khác đẹp mắt và sắc sảo.

Để chọn những cây đàn guitar acoustic chính hãng chất lượng âm thanh tiêu chuẩn theo mong muốn thì chúng ta cần phải biết về loại gỗ và đặc trưng của gỗ làm nên cây đàn đó, hãy thử trực tiếp âm thanh của đàn để có được cảm nhận chính xác nhất.

Nếu biết cách cảm nhận được âm thanh một cách hợp lý thì chắc chắn bạn có thể chọn được cho mình một cây đàn guitar chất lượng với giá thành hợp lý nữa. Chúc tất cả các bạn tìm được cho mình người bạn ứng ý nhé.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông  - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

 

Viết bình luận của bạn: