Cách phân biệt giữa đàn guitar và đàn ukulele

Ngày đăng: 07/09/2020

Thực sự thì nếu thoạt nhìn người ta dễ lầm giữa Ukulele và guitar là một, thực sự thì chúng hoàn toàn khác biệt nhau về thiết kế cũng như cách chơi. Cùng guitar Fun Art Hà Đông tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 dòng đàn này các bạn nhé.

So sánh cây đàn guitar và dàn ukulele

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đàn ukelele là đàn guitar và ngược lại. Nhưng sự thật thì đây là 2 loại đàn khác nhau về đặc điểm thiết kế cũng như cách chơi đàn. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt giữa 2 loại đàn này nhé!

Chúng ta cũng dễ dàng có thể bắt gặp những nhạc cụ nhỏ nhắn xinh xinh mà nhiều người quen gọi là guitar mini, ở nhiều nơi do cũng để lẫn với đàn guitar nên cũng khiến người ta nhầm là bán đàn guitar cho trẻ em chứ không phải ai cũng biết rằng đó là đàn guitar ukulele.

Ukulele là nhạc cụ có bắt nguồn tại Hawaii của Mỹ vào đầu TK20, sau này ngày một được yêu thích và phổ biến rộng rãi hơn. Ngày nay ukulele là lựa chọn đầu tiên của các em nhỏ hoặc các bạn gái khi mới tập chơi đàn, có sải tay nhỏ khó có thể cầm được guitar thùng bình thường, có nhiều điểm nhỏ gọn tiện lợi, thích hợp với nhiều lứa tuổi và nhìn rất cute.

Cấu tạo

Đàn Ukulele

Ukulele cũng có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau nhưng nhìn chung thì đều nhỏ hơn đàn guitar. Hai loại đàn này đều là nhạc cụ dây có hình dáng và cấu tạo gần tương tự như nhau. Nếu đi vào chi tiết thì bạn mới thấy có rất nhiều điểm khác biệt như: số lượng dây, kích thước, âm thanh…

Nếu bạn chưa nhìn thấy nhiều đàn Ukulele hoặc muốn nhìn thấy tận mắt, muốn chơi thử để nghe rõ được sự khác biệt của cây đàn xinh xinh này có thể ghé qua địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông Fun Art shop để xem và trải nghiệm các bạn nhé.

Đàn Ukulele đôi khi còn được gọi là dàn Uke khá nhỏ và thường để đệm hát mà thôi, tiếng và âm lượng thay đổi rất lơn theo kích thước của cây đàn và âm sắc đặc trưng rất đặc biệt.

Các loại đàn ukulele trên thị trường - Lớp dạy đàn guitar ở hà đông Fun Art

Đàn Guitar thùng

Đặc điểm của đàn guitar cũng có rất nhiều hình dáng đa dạng khác nhau để phù hợp với nhiều loại lứa tuổi, về chiều dài và các số do biến đổi chứ không hoàn toàn cố định như Ukulele, có rất nhiều các chủng loại khác nhau theo sự sáng tạo của nhà sản xuất cũng như người chơi: thùng đàn tròn, khuyết, dáng dreadnought, jumbo…

Cách chơi.

    • Đàm Ukulele để đệm hát, rất hiếm khi được sử dụng để độc tấu
    • Đàn guitar: Chơi đệm hát, solo với nhiều kỹ thuật đa dạng hơn

Một cây đàn guitar thùng giá rẻ cho người mới tập

Phân loại đàn Ukulele

Đàn Ukulele được chia làm 4 loại khác nhau dựa trên kích thước: soprano, concert, tenor, và baritone. Ngoài ra còn 1 loại đặc biệt khác tên gọi U-Bass được lên dây giống như với đàn guitar bass: Mi La Re Sol (EADG).

Tất nhiên nếu xét về biến thể không hệ thống thì còn có rất nhiều loại nữa như: ukulele cộng hưởng (Resonator ukulele), ukulele điện (electric ukulele) và banjo ukulele. Do nhìn ukulele rất là cute xinh đẹp nên các bé và các bạn gái khi sử dụng nhìn rất đáng yêu.

Đừng quên qua shop đàn guitar Hà Đông Fun Art Music để được tư vấn và chon đượ cây đàn phù hợp nhé.

Phân loại đàn Guitar

Như chúng ta vẫn thường được biết là đàn guitar chia làm 2 dòng là Guitar cổ điền và Guitar modern đệm hát.

Đàn guitar thùng cỏ điển cấu tạo làm bằng gỗ, có 6 dây (đôi khi có 12 dây). Trong nhạc nhẹ thì có nhiều thể loại phong phú nên guitar được chia nhỏ hơn thành các loại như flamenco, jazz guitar, guitar rock… phục vụ riêng biệt cho các dòng nhạc.

Phân loại thoại cấu tạo, guitar chia thành: Guitar Acoustic, Guitar điện, hawaii guitar, guitar phím lõm, guitar bass, guitar 2 cần…

Trong tâm trí của nhiều người thì khi chơi nhạc hòa tấu phải chơi bằng các nhạc cụ hay đàn với kích thước lớn, nên Ukulele là loại đàn thu nhỏ khó thể thay thế được cho các cây đàn guitar acoustic.

Sự khác nhau giữa đàn guitar và ukulele

Shop guitar Fun Art – Uy tín và chất lượng, bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông

Chất liệu dây đàn:

  • Đàn Guitar: dây bằng nilon hoặc thép
  • Đàn Ukulele: dây bằng nilon, cao su
  • Số dây đàn: Ukulele: 4 / Đàn guitar: 6 hoặc nhiều hơn

Mục đích sử dụng:

Đàn Ukulele: hình dáng nhỏ nhẹ vui mắt từ hình dáng cho đến cách chơi và âm thanh, phù hợp với các bài nhạc vui tươi mà thôi nên với các bài hát tình cảm có thể nói khó điều chỉnh những hàm ý có trong bài hát.

Đàn guitar: Guitar cũng có thể bao hàm được những công dụng của ukulele nhưng đồng thời vẫn có thể thể hiện được đa dạng cảm xúc vui hay buồn, biểu diễn chuyên nghiệp đa dạng tình cảm của tác phẩm.

Đối tượng chơi đàn

Thường lựa chọn ukulele cho các lứa tuổi trẻ em nhỏ nhưng ngày nay thì các bạn lớn cũng có thể sử dụng ukulele cho mục đích giải trí, rất nhiều các bạn gái chơi ukulele rất cá tính và đáng yêu.

Dù không phổ biến rộng rãi được bằng guitar thùng nhưng các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một cây đàn chính hãng chất lượng tại Fun Art guitar shop Hà Đông, chuyên các loại đàn guitar giá rẻ chính hãng.

Mức độ phong phú về giai điệu, nhạc điệu của 2 loại đàn

Vời đàn Ukulele: kém phong phú do thiếu các nốt trầm.

Đàn guitar: Phong phú và đa dạng về giai điệu và nhạc điệu

Qua bài viết này chắc hẳn đã phần nào giúp bạn giải quyết được các thắc mắc cơ bản nhất giữa đàn guitar và Ukulele. Tuy rằng ít phổ biến những ukulele vẫn được yêu thích, tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn lựa chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào bởi chúng đều có những màu sắc riêng biệt và nhiều ứng dụng trong đời sống, các cuộc vui tụ họp.

Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ trực tiêp qua hotline với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất hoặc liên hệ online qua zalo/facebok nhé.

Đàn Guitar chính hãng giá rẻ tại Hà Đông - 📞0966.139.938 Shop guitar Fun Art !!

Mua đàn tại địa chỉ bán đàn guitar giá rẻ uy tín Fun Art shop Hà Đông

Viết bình luận của bạn: