Cách phân biệt gỗ thịt hay gỗ ép đối với đàn guitar

Ngày đăng: 09/09/2020

Gỗ nguyên tấm hay gỗ ép làm đàn guitar từ lâu đã là đề tài nhiều bàn cãi của những người guitar, không có một giới hạn tuyệt đối, tuy nhiên với các bạn chơi đàn ở tầm trung trở xuống và ở môi trường khí hậu dao động lớn như Việt Nam thì gỗ thịt vẫn tỏ rõ nhiều ưu điểm hơn.

Hướng dẫn phân biệt loại gỗ làm đàn guitar

Đàn sử dụng gỗ nguên tâm chơi càn lâu thì âm thanh càng hay và độ bền vững vàng bởi hiện tượng vỡ tiếng, còn với gỗ ép thì không có hiện tượng này. Shop đàn guitar Hà Đông Fun Art xin giới thiệu và gửi tới bạn một vài cách nhận biết cơ bản.

Phân biệt Gỗ thịt (nguyên tấm) và Gỗ ép

Chất lượng gỗ quyết định giá trị và âm sắc của guitar, điều này đến từ những đặc điểm đặc trưng mời các bạn cùng tìm hiểu.

Gỗ thịt – hay gỗ nguyên tấm là gỗ tự nhiên, xẻ trực tiếp từ thân cây để làm đàn, chất lượng gỗ phụ thuộc vào tuổi cây, vị trí trên cây và phương pháp xử lý

Gỗ ép – gồm 2 hay 3 lớp gỗ ép lại với nhau, lớp giữa là gỗ công nghiệp (gỗ vụn được nghiền nhỏ và ép lại), thường thấy được làm phần lưng đàn và hông đàn guitar.

Gỗ ép có ưu điểm: Độ bám lớp sơn tốt, có thể được sơn nhiều màu, dễ tạo dáng cong cho sản phẩm, dễ gia công, cách nhiệt tốt, ít bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi về nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời cũng tạo nên những cây đàn guitar giá rẻ cho sinh viên

Khuyết điểm của loại gỗ ép này là dễ bị trầy xước và độ chịu nước kém.

So sánh chất lượng

Đa số mọi người đánh giá đàn guitar làm từ gỗ thịt nguyên miếng là chất lượng đều tốt còn từ gỗ ép thì là không tốt. Đây là một nhận định sai lầm và chất lượng không hoàn toàn cứ là gỗ ép là kém, là rẻ. Hãy tìm hiểu sự so sánh kỹ càng dưới đây.

1/ Quá trình xử lý gỗ đóng vai trò quan trọng nhất. Loại gỗ tốt nhưng nếu không được đem xử lý thì chất lượng phải nói là không bằng gỗ thường được xử lý tốt, do vậy dù là gỗ nguyên tấm loại cao thì cần nhất đó là khâu xử lý phải được thực hiện dày công đúng tiêu chuẩn.

2/ Với các hãng đàn thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như đàn guitar Yamaha chính hãng chất lượng đều rất tốt khỏi bàn, tuy nhiên đối với dòng đàn tầm trung thì chất lượng gỗ được sử dụng làm đàn không phải là loại thượng hạng đâu nhé. Chất lượng gỗ muốn tốt thì phải được thu hoạch đúng tuổi, đúng vụ, phụ thuộc vào vị trí là phần nào ở trên cây gỗ đó (thường là phần gốc) và cách chế biến kỹ càng ra làm sao để đạt tiêu chuẩn tốt nhất làm đàn, những cây đàn tầm trung trở xuống không được tối ưu hóa ở các khâu này chính vì vậy tạo nên chất lượng cây đàn không phải là hoàn hảo nhất.

các loại gỗ làm đàn guitar - shop guitar hà đông fun art

3/ Các hãng đàn hàng đầu thế giới đều có một đội ngũ và khu vực nghiên cứu riêng chuyên nghiệp để có thể xử lý gỗ tốt nhất tại xưởng sản xuất đàn của mình. Với các hãng đàn nhỏ, các cơ sở chế tạo đàn tư nhân thì chắc chắn không thể đầu tư một khu vực rộng lớn như vậy được. Để tối ưu chi phí cho khâu sản xuất thì gỗ từ nơi khác sẽ được nhập khẩu tới xưởng chế tạo, do vậy khó mà có thể đảm bảo được tính đồng đều và chất lượng như ý, và các phần không sử dụng được sẽ được chuyển sang để chế tạo loại gỗ ép công nghệ cao, còn với những loại gỗ không đủ tiêu chuẩn thì cho dù là gỗ thịt nhưng bên trong thớ gỗ còn chứa các hạt nước ẩm khiến cho âm thanh không được thanh thoát và qua thời gian sử dụng, cong vênh khó xử lý nên được sử dụng làm  đàn guitar giá rẻ mà thôi.

4/ Ngoài ra còn loại gỗ nữa mà người chơi guitar cũng dễ bị nhầm lẫn với gỗ thịt là gỗ vụn. Bạn cần phải rất tinh tế và kinh nghiệm mới có thể nhận diện được chính xác loại gỗ này do là được ghép từ nhiều loại gỗ thịt với nhau, phát hiện bằng cách quan sất thật kỹ phần vân gỗ ở trên đàn.

Cách nhận biết gỗ thịt và gỗ ép làm đàn guitar

Đa số các đại lý phân phối của các hãng đàn nổi tiếng họ sẽ không nói dối bạn về chất liệu gỗ làm đàn. Nếu bạn cẩn thận thì có thể tham khảo thêm một số gợi ý sau đây của chúng tôi để nhận biết loại gỗ làm đàn (đặc biệt các bạn mới học chơi đàn còn chưa có nhiều kinh nghiệm nhé)

  • Gỗ thịt (nguyên tấm): Hãy quan sát lỗ cộng hưởng của guitar, bếu bạn thất các đường kẻ dọc kéo dài từ vân gỗ mặt xuống thì đó là gỗ thịt rồi các bạn có thể yên tâm.
  • Gỗ ép: cũng nhìn vào vị trí này của hộp cộng hưởng , nếu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 3 lớp gỗ thì đây là gỗ ép không còn nghi ngờ gì nữa
  • Gỗ vụn: Quan sát phần vân của gỗ và mặt đàn, nếu bạn có thể phát hiện thấy những đường vân không khớp nhau thì đó có thể là gỗ vụn, quan sát kỹ hơn bạn sẽ nhìn thấy những đường gắn kết các miếng gỗ vụn khác nhau.

Mong rằng những chia sẻ bên trên của chúng tôi hữu ích và giúp bạn chọn được cây đàn chất lượng, chúc các bạn thật nhiều tiến bộ nhé.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Cửa hàng đàn guitar giá rẻ ở hà đông, uy tín và chất lượng fun art

Viết bình luận của bạn: