Câu chuyện về cây đàn Guitar Asturias

Ngày đăng: 28/07/2020

Đàn guitar thương hiệu Nhật Bản Asturias đã từng nổi tiếng tầm thế giới về giai điệu và chất lượng của cây đàn vang bóng một thời, thậm chí những cây đàn guitar Nhật cũ thương hiệu này vẫn không ngừng được săn lùng bởi vẫn giữ được những tầm âm xuất sắc.

Guitar Asturias

Đàn guitar Asturias được sản xuất trong một xưởng nhỏ ở Kurume – Nhật bản với số lượng thợ thủ công là 10 người với tay nghề cao, mỗi người đều là thợ lành nghề và đều có thể tự mình độc lập làm ra được 1 cây guitar. Xưởng này được thành lập vào năm 1962 dưới tên Meiko Gakki và thuộc quyền sở hữu của Masaru Matano – Vốn là một huyền thoại luthier Nhật bản, cho đến ngày nay vẫn được nhớ đến như là một thiên tài của âm thanh khi tham gia cải thiện âm thanh của các loại đàn vilon cũ, bao gồm cả loại đàn Stradivarius nổi tiếng.

Meiko Gakki ban đầu sản xuất những cây đàn guitar Nhật cũ giá rẻ cổ điển với số lượng khá hạn chế, chú trọng vào chất lượng và mỗi cây đàn đều có chữ ký của Matano. Đến những năm  1974 -1975 thì Masaru Matano cũng đã giới thiệu một loại những loại đàn guitar mới với nhãn hiệu mới và thiết kế vô cùng độc đáo, sản xuất tại Fukuoka của nước Nhật, nghĩa là thời điểm này thì không chỉ có mỗi xưởng Kurume là nơi duy nhất sản xuất đàn guitar Matano. Những cây đàn này vẫn tiếp tục sản xuất với số lượng hạn chế và chú trọng vào chất lượng tuyệt hảo.

Guitar Asturias - thương hiệu guitar nhật cũ giá rẻ chất lượng ở hà nội

Đó vẫn chưa phải lát tất cả, trong những năm 1974 – 1975 này thì thiên tài Masaru Matano cũng đã kết hợp với một nhóm cộng sự khác để sáng tạo nên cây đàn mang nhãn hiệu La Esperanza tuyệt vời. Trong hầu hết những cây đàn masaru Matano thì Meiko Gakki được đánh giá là có thiết kế độc đáo hơn cả, mặt trên của đàn được chế tạo từ gỗ tuyết tùng, đàn La Esperanza cũng không được sản xuất với số lượng lớn cho đến năm 1982 thì không còn tiếp tục nữa.

Giống như hầu hết các nghệ nhân guitar nổi tiếng trên thế giới, cũng không có bí mật nào quá cao siêu, Matano luôn có một đội ngũ cộng sự trung thành với tay nghề rất cao, một trong số họ phải kể đến đó là Tatsuo Tanaka. Từ những năm 1960 thì Tatsuo là cộng sự duy nhất của Matano, không có tài liệu chính thức nào được ghi lại nhưng có thể cả Hiroumi Yamaguchi và Eichi Kodaira cũng nằm trong số các cộng sự của ông, đã giúp ông phát triển và sản xuất những cây đàn guitar vô cùng chất lượng thời kỳ này và cả 2 đã làm trên cả tốt vai trò của mình. Đàn guitar Nhật bãi bây giờ rất khó để có thể tìm kiếm được những nhãn hiệu guitar thời kỳ này.

Vào năm 1980s thì xưởng đàn Kurume của Matano đưỡ được một nhà nhập khẩu gỗ xẻ lớn tại Nhật là Rokkomann Co. tiếp quản và tiếp tục hoạt độn. Các chi tiết của giao dịch này không có nhiều sự rõ ràng cùng với tự mất tích không còn thấy xuất hiện của chính Matano vẫn còn là một điều bí ẩn với công chúng.

Vào giữa những năm 1981 thì tiếp tục có một sự điều chỉnh về cách ký hiệu số series trên nhãn của đàn, đồng thời sự thay đổi về thiết kế lần này được giữ lại cho tới tận ngay nay, nếu bạn tìm mua đàn guitar Nhật cũ giá rẻ ở Hà Nội nhãn hiệu Asturias thì rất có thể là những cây đàn từ thời kỳ này.

Có thể nói tất cả những cây đàn guitar liên quan đến thương hiệu Asturias đều rất cao cấp và được ưa chuộng thời kỳ bấy giờ tại Nhật bản. Cho đến thời điểm hiện tại thì những người chơi đàn và những nhà sưu tập quốc tế vẫn đánh giá đây là thương hiệu guitar cổ điển tầm trung tốt nhất thế giới. Một điều đáng chú ý khác cũng nên biết rằng những cây đàn guitar được sản xuất bởi hãng này luôn có mức giá vừa phải rất tốt so với những hãng đàn còn lại thời kỳ này như là thương hiệu Masaru Kohno.

Hiện nay tại shop đàn Fun Art đang có bán đàn guitar Nhật cũ ở Hà Đông, với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau, các bạn có thể dễ dàng chọn lựa được một cây đàn có âm thanh tốt với mức giá hợp lý vừa phải phục vụ quá trình luyện tập của mình. Điểm hạn chế của guitar Nhật cũ có lẽ là việc các dòng sản phẩm phụ thuộc và từng đợt hàng nhập khẩu về chứ không thể chủ động được từng cây, chính vì vậy có thể gọi điện hoặc liên hệ trước với shop trước khi qua xem đàn để đảm bảo còn hàng hoặc có cây đàn mà bạn thích.

Ngoài ra các lớp học đàn guitar ở Hà Đông của chúng tôi luôn tuyển sinh liên tục, các bạn học sinh, sinh viên hoặc các em nhỏ có nhu cầu học đàn guitar hãy liên hệ và đăng ký này để có thể được sắp xếp lớp nhanh nhất trong mùa hè này nhé.

Phân phối đàn guitar Nhật cũ lớn nhất tại Hà Đông - 📞0966.139.938 - Fun Art Music !!

Đàn guitar nhật cũ lớn nhất ở hà đông tại fun art music

Viết bình luận của bạn: