Chất lượng đàn guitar và lớp sơn của đàn?

Ngày đăng: 17/07/2020

Các cây đàn guitar đều có vô số kiểu dáng, đặc biệt là lớp sơn đàn làm cho cây đàn càng nổi bật. Nhưng liệu bạn có để ý rằng các nghệ sĩ guitar nổi tiếng hay phong cách thì đều lựa chọn cho mình một cây guitar mộc mạc? Hãy cùng shop đàn guitar giá rẻ FunArt Music tìm hiểu về lớp siwn đàn guitar có ảnh hưởng gì không nhé.

Lớp sơn bên ngoài của đàn guitar - Cơ sở bán đàn guitar hà đông

Hầu hết những cây đàn guitar accoustic trên thị trường đều mang một vẻ ngoài hết sức tự nhiên rõ ràng mặc dù lớp sơn đàn nhiều màu hấp dẫn hay khác biệt đi chăng nữa, thì người chơi đàn nên biết rằng lớp sơn bên ngoài nếu càng dầy nặng thì càng làm giảm chất lượng âm thanh của đàn, do đó bạn nên lựa chọn loại có lớp sơn bên ngoài trong suốt, bạn sẽ có thể thấy được những thớ gỗ vô cùng đẹp mắt của đàn.

Âm thanh đặc trưng của cây đàn guitar

Âm thanh đặc trưng của guitar được tạo nên nhờ phần lớn vào đặc tính và cấu tạo hạt của gỗ làm nên thùng đàn, có thể nói là chất liệu gỗ làm đàn có vai trò lớn, giống như dây thanh quản của chúng ta vậy. Nếu sử dụng lớp sơn đàn không chuẩn, không phù hợp với các đặc tính của gỗ hoặc chất liệu sơn không tốt thì sẽ khiến cho làm thay đổi các đặc tính cộng hưởng của đàn, ảnh hưởng tới chất lượng gỗ và tất nhiên làm thay đổi tất cả các đặc tính như tần số âm, tính đàn hồi của gỗ… dẫn đến thay đổi âm thanh của đàn.

Những trang trí vô cùng bắt mắt và chất lượng bên ngoài một cây đàn guitar accoustic chính hãng như khảm xà cừ, tuner tráng vàng, những bông hoa bằng ngà… làm về ngoài của cây guitar có thể trở nên hào nhoãng, tôn lên một vẻ đẹp ngọc ngà cho những cây guitar cao cấp nhưng bạn nên nhớ rằng chúng chẳng thể khiến cho cây guitar tốt hơn hay tiếng đàn hay hơn. Chúng chẳng hề quan trọng và chẳng hề quyết định đến chất lượng một cây guitar. Nó cũng giống như việc nếu bạn khảm tên của chính bạn lên cây đàn guitar thì cũng sẽ không khiến bạn chơi hay hơn đúng không nào.

đan guitar yamaha chính hãng cho chất lượng âm thanh trung thực

Với những chuyên gia thì để tiếng đàn guitar được trung thực, chính xác và tự nhiên nhất (cho dù là có mua đàn guitar giá rẻ thì cũng không ngoại lệ), cần phải tạo cho mặt top của cây đàn có độ “rung” nhất định khi chơi, mà các bạn chắc hẳn cũng không lạ rằng muốn độ rung tốt thì mặt đàn cần phải mòng. Nhiều cây đàn hiện nay có lớp sơn Finish trên mặt, loại sơn này tác dụng bảo vệ cho mặt gỗ, ngoài ra còn tăng cường độ cứng và độ chắc cho mặt đàn mỏng đó. Tuy nhiên độ dày của lớp sơn này có thể nói là cực kỳ nhỏ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt này chỉ khi so sánh giữa những cây đàn guitar chất lượng cao cấp (của các hãng đàn nổi tiếng Taylor, Fender, đàn guitar Yamaha chính hãng hay Tekamine… chẳng hạn) Lớp sơn mỏng này sẽ không hề ảnh hưởng tới âm thanh của đàn, được nhà sản xuất lựa chọn rất kỹ lưỡng sau nhiều quá trình nghiên cứu thử nghiệm.

 

Có nên sơn lại cho cây đàn guitar?

Chắc hẳn chơi đàn một thời gian thì cây đàn của bạn sẽ có hiện tượng xuống cấp, mà trước tiên chắc chắn sẽ là lớp sơn mặt ngoài nên việc bạn muốn sơn hoặc bảo dưỡng lại mặt ngoài là điều dễ hiểu. Như đã trình bày bên trên, lớp sơn của đàn có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn cho nên việc sơn bảo dưỡng lại cho đàn cần hết sức lưu ý, hơn nữa các loại sơn bên ngoài thị trường thì chắc chắn không thể tốt như trong hãng được.

Hiện tại FunArt Music cũng nhận sửa đàn guitar tại Hà Đông, các bạn nếu có nhu cầu hãy ghé qua tiệm nhé.

Sơn lại và sửa chữa đàn guitar có nên hay không?

Chắc chắn rằng nếu lớp sơn đàn đã bị ảnh hưởng và xấu đi thì bạn không thể nào sử dụng loại sơn này để sơn lại nữa, các bạn có thể chọn lựa loại sơn xịt (hay dùng để vẽ Graffiti) hoặc loại sơn acrylic, air-brush để sơn cho đàn, hoặc có thể nhờ các bạn học mỹ thuật trang hoàng lại cho đàn của mình những bức vẽ sống động không đụng hàng. Các bạn cần biết rằng nên hạn chế tối đa độ dày lớp sơn này càng mỏng càng tốt thì càng ít bị ảnh hưởng tới âm của đàn, tuy nhiên dù nhiều dù ít thì âm thanh của đàn sẽ có sự thay đổi (có thể nghe bí hơn, tiếng bass mỏn hơn hoặc ít sống động hơn)

Tìm mua đàn guitar chất lượng chính hãng, giá tốt

Sẽ có nhiều ưu điểm hơn nếu bạn lựa chọn đàn tại một cửa hàng có uy tín và thương hiệu như shop bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông như FunArt Music chẳng hạn hoặc một cửa hàng lớn chuyên về nhạc cụ. Ngoài việc bạn có nhiều mẫu mã guitar đa dạng và được nghe tư vấn về các loại đàn, thêm nữa chắc chắn họ cũng có bán phụ kiện đàn guitar đi kèm.

Nếu bạn đã lỡ mua guitar không phải ở những cửa hiệu nêu trên thì có lẽ bạn sẽ ít có cơ hội để mua thêm, tuy nhiên nếu mua lần 2 thì bạn hãy nhớ chú ý nhé. Chúc các bạn thành công.

Shp đàn Guitar & Lớp học đàn guitar Hà Đông 0966.139.938

đàn guitar chính hãng giá rẻ ở hà đông - funart music

Viết bình luận của bạn: