Cho trẻ học đàn guitar - Liệu có cần có năng khiếu?

Ngày đăng: 01/06/2020

Hầu như tất cả mọi người khi bắt đầu tìm hiểu hoặc khi cho con em mình theo đuổi một khóa học guitar hay 1 môn nghệ thuật nói chung thì thường bàn đến vấn đề “năng khiếu”. Tuy nhiên liệu năng khiếu có phải là yếu tố quyết định tới vấn đề lựa chọn loại nhạc cụ hay việc có nên cho con em mình theo đuổi môn nghệ thuật này?

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ em theo học khóa đàn guitar

Trong quá trình dạy học, tư vấn và bán đàn guitar, Trung tâm âm nhạc và nhạc cụ FunArt tại Hà Đông của chúng tôi cũng từng gặp và chia sẻ với rất nhiều các bậc phụ huynh về những băn khoăn khi con em mình quyết định tham gia khóa học guitar liệu có quá sớm và có phù hợp bởi không chắc đã có năng khiếu? Điều này cũng là rào cản của nhiều người khá lo lắng khi quyết định học đàn bởi không nhận thấy bản thân mình có năng khiếu trong khi các lời khuyên từ nhiều phía thì lại quá nhấn mạnh đến điều này.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và cùng lắng nghe một người chơi đàn trong nghề trình bày về vấn đề này xem năng khiếu âm nhạc liệu có phải là một sự ràng buộc lớn lao để theo đuổi sở thích guitar?

Trẻ theo học đàn guitar có phụ thuộc vào năng khiếu?

Lớp học đàn guitar chất lượng ở Hà Đông của chúng tôi đã và đang đào tạo rất nhiều các bé có độ tuổi rất khác biệt từ lớn đến nhỏ. Về mặt chuyên môn, việc học âm nhạc nói chung và học đánh đàn guitar nói riêng thì vấn đề  “năng khiếu” chỉ là yếu tố giúp cấu thành nên một nghệ sĩ tài ba, còn về mặt kỹ thuật chơi đàn hay và truyền cảm thì ai cũng có thể học được.

Khi theo học chơi đàn guitar, không nói đến việc lựa chọn một cây đàn ưng ý tại một cửa hàng bán đàn guitar uy tín, chất lượng, thì người học sẽ đều phải trải qua 2 giai đoạn chính được thể hiện như sau:

1. Giai đoạn kỹ thuật

Là giai đoạn đầu tiên khi tập đàn guitar (hay các nhạc cụ âm nhạc nói chung), yếu tố quan trọng nhất đó là sự nghiêm túc tập luyện. Đây là giai đoạn mở đầu khi làm quen với những quy ước của âm nhạc như các ký tự, note nhạc, nhịp phách, quy luật âm nhạc và sự rèn luyện cơ bản các ngón tay làm quen với nhạc cụ hình thành nên các thế bấm tạo nên tiết tấu.

Giai đoạn các cháu bé mới tập dàn guitar luyện tập kỹ thuật

Dù có năng khiếu hay không thì người nào cũng có thể học được, người có năng khiếu ở giai đoạn này thể hiện ở chỗ có thể nhanh chóng tiếp thu hơn, nhưng dù vậy nếu không có sự chăm chỉ luyện tập thì kết quả đạt được có khi không bằng người không có năng khiếu đâu nhé.

Tất nhiên nếu bạn là người mới thì nên tham khảo những điều cần lưu ý khi chọn mua đàn guitar trước nhé, kẻo có nhiều trường hợp khi đã có đàn để tập luyện rồi một thời gian mới phát hiện ra rằng cây đàn guitar mình đang sử dụng không phù hợp cho lắm thì cũng làm giảm nhịp độ luyện tập của bạn đấy.

2. Giai đoạn nghệ thuật

Khi người học đàn đã bước qua giai đoạn 1 thì ở giai đoạn 2 này năng khiếu sẽ quyết định nhiều hơn. Khi đã chơi tốt bước cơ bản, muốn phát triển lên cao hơn nữa lên tầm sáng tạo, giai đoạn này không có quy luật rõ ràng và dựa trên sự cảm nhận thì thực sự năng khiếu âm nhạc sẽ có dịp được phát huy dựa trên nền tàng vững chắc đã được bạn tạo dựng trước đó.

Tuy nhiên cũng cần nói thêm rằng cho dù năng khiếu có góp phần đóng góp nên sự thành công nhưng nhiều người ỷ lại vào năng khiếu mà xem nhẹ sự khổ luôn thì đều không dẫn đến đâu cả và sự thành công càng ngày càng trở nên xa vời khi bạn rỗng các kiến thức cơ bản nhất, thậm chí kể cả những người thành công thì sự kiên trì luyện tập hàng ngày những note nhạc đơn điệu cũng chiếm đến 90% sự thành công của mình.

Giai đoạn phát triển kỹ năng guitar cho bé nhờ năng khiếu

Dù bạn là ai, có năng khiếu hay không thì chỉ cần bạn có được niềm yêu thích và quyết tâm theo đuổi một cách nghiêm túc, tin rằng việc học đàn sẽ trở nên đơn giản và tạo hứng thú cho các bạn rất nhiều. Hãy kiên trì theo đuổi đam mê, nợ nần sẽ theo đuổi bạn, à thì chắc chắn bạn sẽ chạm đến thành công.

“Trẻ con chả đứa nào có năng khiếu đâu!”

Đây là một chia sẻ rất thật lòng của một giảng viên guitar nhiều kinh nghiệm về vấn đề năng khiếu này của trẻ nhỏ, cách mà anh và những người ở thời của anh khi theo đuổi nghệ thuật, chắc chắn qua câu chuyện các bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn vấn đề này hơn là những câu chữ đơn điệu bên trên:

Năng khiếu khi tham gia khóa học đàn guitar ở Hà Đông

"20 năm đi dạy đàn, dạy vẽ... tôi thấy nhiều điều...

Có mẹ hỏi tôi: anh ơi, con em nó thích vẽ lắm... hay cho nó học vẽ nhỉ?

Ngược lại, lại có người nói: anh ơi, con em nó không có năng khiếu đâu, lúc đầu mua đàn thì thích, nhưng thuê cô giáo về được vài buổi lại lười... nó KHÔNG CÓ NĂNG KHIẾU thì phải? Nên là em ko cho học nữa... học không có năng khiếu thì khổ lắm!

...

Đúng ! Trẻ con chúng nó chả có cái gọi là "năng khiếu" gì sất ! Bản năng chúng nó là chơi...

Bởi vậy đừng có ảo tưởng khi thấy nó cầm cây bút chì mà nghĩ nó có năng khiếu vẽ... vì đứa trẻ nào mà chả thích mấy thứ vẽ vời hay nghịch ipad :)

Vậy nên đừng đổ hết cho thứ gọi là NĂNG KHIẾU !!

Hoặc nói một cách khác: TẤT CẢ chúng ta đều có năng khiếu như nhau... (dĩ nhiên trừ % rất nhỏ)

Hoạ sỹ thiên tài Picasso đã nói: "Tất cả mọi đứa trẻ đều là những nghệ sỹ, vấn đề ở chỗ là làm như thế nào để giữ lại điều đó khi chúng lớn lên" - Pablo Picasso

Nên nhớ lịch sử đã chứng minh: 100 cao thủ môn nghệ thuật nào đó thì 99% là do luyện tập - NĂNG KHIẾU chỉ là 1 phần rất nhỏ : đúng hơn cái "năng khiếu" nó là một khái niệm người ta định nghĩa cho kết quả của sự KIÊN TRÌ...

Tôi vẫn nhớ tuổi thơ tôi đầm đìa trong nước mắt khi Ba tôi phạt vì tội chơi đàn sai.

Tôi còn nhớ cô hàng xóm Hoang Thanh Trang (giờ là chị Dâu tôi) : Đại Kiện Tướng cờ vua Thế giới - tuổi thơ cũng đẫm nước mắt vì ăn đòn bắt tập chơi cờ...

Chỉ đến một thời điểm nào đó: khi cái "khổ luyện" nó đủ tự thắp được ngọn lửa trong mỗi con người bạn, thì lúc đó bạn mới tự cảm thấy yêu thích điều bạn đang làm > lúc đó bạn mới chợt nhận ra bạn có năng khiếu !

Vậy nên, đứa trẻ có "năng khiếu" chính là đứa trẻ được bố mẹ thắp cho ngọn lửa - bằng sự cần cù.

Vấn đề khó khăn nhất ở "cách làm": thắp bằng động viên khuyến khích hay bằng sự ép buộc...

Giống tôi: tôi dạy mãi thằng Mỡ nó vẫn khóc lóc ko chịu học đàn, nhưng mẹ nó thủ thỉ thế nào mà nó ngày nào cũng cầm đàn quẩy ...

Tình yêu... sự kiên nhẫn của người mẹ người cha.. đó mới tạo ra được cái gọi là "năng khiếu" cho đứa con...

Mình thích thì mình học thôi :)

Nguồn từ Facebooker: HieuOrion

Và cũng đừng quên nếu muốn lựa chọn một cây đàn guitar dành cho người mới tập chơi, đừng ngại ngần hãy bốc máy liên hệ ngay để nhận được các tư vấn và hỗ trợ từ các giảng viên nhạc viện tâm huyết tại trung tâm âm nhạc FunArt số 07-TT12 - KĐT Văn Phú - Hà Đông nhé.

Chúc các bạn học guitar giữ được đam mê và gặt hái nhiều thành công!

Lựa chọn một cây đàn guitar giá rẻ chất lượng tại Hà Đông

Viết bình luận của bạn: