Gỗ nguyên tấm và Gỗ ép trong chế tạo đàn guitar

Ngày đăng: 29/07/2020

Hiện nay hay là trước kia thì loại gỗ sử dụng cho chế tạo đàn guitar vẫn sẽ là  trong 2 loại là Gỗ nguyên tấm hoặc Gỗ ép. Bài viết này giới thiệu về đặc tính và cách chế tạo đàn guitar với 2 loại gỗ này và ảnh hưởng như thế nào tới tiếng đàn, nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Gỗ ép và gỗ nguyên tấm làm đàn guitar

Mỗi loại gỗ đều có những ưu nhược điểm riêng, không phải cứ gỗ nguyên tâm là tốt và gỗ ép là tiếng đàn không hay như quan niệm một số người mới học đàn thường nghĩ như vậy, Rất nhiều các cây đàn đắt tiền thuộc phân khúc cao cấp vẫn sử dụng gỗ ép. Cùng shop đàn guitar Hà Đông Fun Art khám phá chi tiết trong kỹ thuật chế tạo đàn guitar dưới đây.

Phân biệt gỗ ép và gỗ nguyên tấm

Gỗ nguyên tấm (còn gọi là Solid wood): hoặc gỗ thịt là gỗ được xẻ ra từ cây không pha lẫn gỗ tạp nào khác;

Gỗ ép (laminate) cũng được chia ra làm nhiều loại:

+ Gỗ được ép từ các vụn gỗ, loại gỗ này thường không nhìn thấy được các đường vân gỗ;

+ Gỗ ép nhiều lớp: Sử dụng từ 2 -3 lớp gỗ là những loại gỗ khác nhau rồi ép lại với nhau, loại gỗ ép này sẽ nhìn thấy được các vân gỗ rất đẹp mắt.

Với gỗ ép 2 lớp: 1 lớp gỗ tạp +  lớp gỗ rất mỏng

Gỗ ép 3 lớp:  1 lớp gỗ tạp ở giữa + 2 bên ngoài là gỗ thật được xẻ mỏng.

Đàn guitar giá rẻ làm bằng gỗ nguyên tấm

Nhận biết gỗ nguyên tấm và gỗ ép (Solid or Laminate)

Với mặt trước (top)

Cùng xem hình ảnh thực tế chi tiết dưới đây mà cơ sở đàn guitar giá rẻ chính hãng chụp cận cảnh cho các bạn dễ phân biệt nhé.

Mặt đàn laminate

Mặt đàn laminate - shop đàn guitar giá rẻ hà đông

Mặt đàn solid

mặt đàn solid - shop đàn guitar chính hãng ở hà đông

Có thể nhận ra rằng gỗ nguyên tấm thì ta nhìn thấy được những đường vân gỗ chạy vào ở lỗ thoát âm còn với mặt đàn sử dụng gỗ ép thì các đường vân bị đứt đoạn ở giữa rất dễ dàng để phân biệt.

phân biệt gỗ nguyên tấm và gỗ ép làm đàn guitar

Mặt sau của đàn (Back)

Phân biệt gỗ ép hay gỗ nguyên tấm khi lựa chọn mua đàn guitar giá rẻ qua 2 bước như sau:

Bước 1: Bạn nhìn vào trong thùng đàn để nhìn vào mặt sau của đàn, có thanh chia đôi thùng đàn hoặc chia 3 thùng đàn hay không. Nếu không có thanh chia này thì lưng đàn là sử dụng gỗ ép rồi, Còn nếu có thanh chia này thì chúng ta hãy xem xét tiếp bước 2.

Có  thanh chia đôi thùng đàn thành 2 phần hoặc 3 phần thì tiếp tục bước 2.

Bước 2: Sau khi đã xem xét đối với những cây đàn có thanh chia thùng đàn như ảnh mà địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông chúng tôi đã chụp, để phẩn biết gỗ ép hay gỗ nguyên tấm:

Với nguyên tấm: Nhìn từ bên ngoài vào trong của thùng đàn thì các đường vân gỗ hoàn toàn trùng khớp nhau;

Với gỗ ép: Vân gỗ trong thùng đàn và vân gỗ ngoài thùng đàn khác nhau, với những cây đàn có giá trị cao sử dụng gỗ ép thì cũng được làm rất khéo léo phải nhìn thật kỹ mới có thể phân biệt được những đường vân này.

Với nhiều cây đàn được phủ kín sơn thì mặt bên ngoài chúng ta không nhìn thấy đượ vân gỗ, với những người nhiều kinh nghiệm thì ta có thể lấy tay gõ vào thùng. Với gỗ ép thì mặt sau của đàn khi gõ nghe sẽ vang hơn là gỗ nguyên tấm, tuy nhiên nếu không phải là người có kinh nghiệm cao như các giảng viên tại shop bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông Fun Art thì chắc có lẽ hơi khó để sử dụng phương pháp này. Với những cây đàn giá trị cao thì rất hiếm khi sử dụng sơn phủ kín không nhìn thấy vân gỗ nên thường thì cũng không cần sử dụng đến phương pháp này.

Shop đàn guitar uy tín, giá rẻ ở hà đông

Ảnh hưởng của tính chất gỗ đối với chất lượng cây đàn

Với gỗ nguyên tấm thì mềm, gỗ ép thì độ cứng cao hơn do đó loại gỗ ép để làm đàn cho cây guitar bền hơn với thời tiết, loại gỗ này thường được sử dụng cho cần đàn rất tốt, tăng tính chịu lực và ít bị cong.

Với mặt trước của cây đàn thông dụng nhất hiện nay thường được làm từ gỗ thông, loại gỗ này giúp tạo độ vang cho tiếng đàn.

+ Gỗ nguyên tấm: gỗ nguyên tấm mềm mại nên tiếng đàn vang lớn;

+ Gỗ ép: thường cứng hơn,làm giảm đi nhịp độ dao động của âm thanh do đó âm thanh vang to hơn nhưng độ ngân lại nhỏ hơn là gỗ nguyên tấm, tính chất này có thể phù hợp để làm nên đàn guitar acoustic giá rẻ hơn là chế tạo classic guitar.

Mặt sau (back) của cây đàn: Phần mặt sau sẽ quyết định nhiều hơn đến âm thanh của đàn, do đó giá trị của cây đàn thường được đánh giá bởi mặt sau này nhiều hơn nếu sử dụng loại gỗ nguyên tấm giá trị cao hơn gỗ ép.

+ Gỗ nguyên tấm: Sẽ cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất;

+ Gỗ ép: Tuy rằng không được tốt bằng gỗ nguyên tấm nhưng vân ở mức chấp nhận được

Loại gỗ ép từ vụn gỗ thì âm bass và treble không có độ ngân và độ vang;

Vói gỗ ép dạng tấm (2-3 lớp) thì âm thanh cũng thể hiện được một phần.

Shop bán đàn guitar chất lượng tại hà đông

Qua bài viết chia sẻ của chúng tôi chắc hẳn các bạn đã có thể phân biệt được phần nào tính chất, cách phân biệt và tầm ảnh hưởng của gỗ nguyên tấm và gỗ ép lên âm thanh của cây đàn guitar. Với quy trình công nghệ kỹ thuật ngày càng cao như hiện nay thì đôi khi gỗ ép vẫn có thể tạo ra âm thanh ngang ngửa hoặc thậm chí hay hơn gỗ nguyên tấm không chừng vì vậy nếu muốn kết luận thì bạn cần phải thử nghiệm thật nhiều và xem xét thật kỹ tiếng đàn nhé.

Trung tâm âm nhạc Fun Art hiện đang có bán đàn guitar Nhật cũ ở Hà Đông, địa chỉ tại khu đô thị Văn Phú, gần tháp đồng hồ, các bạn có thể dễ dàng chọn lựa những cây đàn có âm thanh tốt với một mức giá vừa phải hợp lý. Nếu có nhu cầu các bạn liên hệ trước khi đến để đảm bảo còn hàng nhé.

Đàn Guitar chính hãng giá rẻ tại Hà Đông – 0966.139.938

Viết bình luận của bạn: