Học đệm piano bài Đêm Thánh Vô Cùng (Silent Night)

Ngày đăng: 22/06/2020

Hướng dẫn đệm piano bài Đêm Thánh Vô Cùng - Silent Night

Cứ mỗi dịp Giáng sinh với tiếng chuông vang trong đêm lạnh giá băng thì giai điệu của bài Silent Night hay được dịch với tiêu đề tiếng Việt là Đêm Thánh Vô Cùng được vang lên ở khắp ngõ phố, con hẻm, tại các quán cafe... đặc biệt nơi có những ngôi nhà thờ Thiên Chúa giáo. Giai điệu du dương và êm đềm như vậy thì không thể nào lại bỏ qua được khi chơi đàn rồi, nó cũng giúp cho tâm hồn ta thấy bình yên hơn, nhẹ nhàng và hướng thượng hơn.

Chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút lịch sử ra đời của bài Silent Night nhé: 

Mùa đông năm 1818, tại một ngôi làng mang tên Mariapfarr nơi có ngôi nhà thờ Thánh Nicholas ở miền Oberndorf nước Áo. Vì nhu cầu cấp bách để phục vụ cho Thánh lễ Giáng sinh do cây đàn của nhà thờ bị hỏng nên Linh mục Mohr người phụ tá ở ngôi nhà thờ đó sau một hồi loay hoay để khắc phục cây đàn nhưng không được, cây đàn vẫn nằm ỳ ra không lên tiếng, im lặng chẳng khác cái lặng lẽ của một đêm đông giá lạnh. Ngài cầu nguyện với Chúa và sau đó Ngài đã nghĩ ra cách là sáng tác bài hợp xướng để dùng trong Thánh lễ. Ngài dùng bài thơ đã sáng tác trước đó và đi đến tìm Franz Gruber, người giáo viên làng 31 tuổi. Gruber đã đồng ý giúp Cha phổ nhạc cho bài thơ.

Sau Thánh lễ Giáng Sinh nửa đêm năm đó (1818), cha Mohr và Gruber đứng trước bàn thờ giới thiệu bản nhạc nhỏ bé và giản dị của hai người. Họ đâu ngờ rằng ca khúc Still Nacht! Heilige Nacht! được dịch sang tiếng Anh là Silent night vào tháng 12-1839, không chỉ sẽ được nhớ tới vào ngày Giáng sinh năm sau trong ngôi làng bé nhỏ của họ mà còn được khắp thế giới ca vang.

----

Chuẩn bị cho không khí giáng sinh Piano Fun xin gửi tới quý vị yêu nhạc bản nhạc của bài Đêm Thánh vô cùng (Silent night piano sheet) để quý vị cùng học tập và cũng như có thể làm thành món quà gửi tặng người thân yêu của mình trong dịp lễ Giáng Sinh ấm áp bên gia đình.

Xem sheet piano bài Đêm Thánh Vô Cùng tại đây theo 3 cách đệm khác nhau

Cách đệm 1: Với phần đệm tay trái đơn giản với mỗi nhịp là một nốt tròn chấm dôi.

Cách đệm 2: với phần tay trái đi mau hơn mỗi nhịp là các nốt của hợp âm được trải ra với ba nốt đen đều đặn.

Cách đệm 3: Tay trái sử dụng âm hình đều là các nốt móc đơn cùng đó là cách sắp xếp quãng rộng hơn.

File midi bài Silent night cách đệm 3 sử dụng cho phần mềm synthesia

Lời bài hát: 

Silent night, holy night!
All is calm, all is bright.
Round yon Virgin, Mother and Child.
Holy infant so tender and mild,
Sleep in heavenly peace,
Sleep in heavenly peace

Silent night, holy night!
Shepherds quake at the sight.
Glories stream from heaven afar
Heavenly hosts sing Alleluia,
Christ the Savior is born!
Christ the Savior is born

Silent night, holy night!
Son of God love"s pure light.
Radiant beams from Thy holy face
With dawn of redeeming grace,
Jesus Lord, at Thy birth
Jesus Lord, at Thy birth.

-------------------

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm

Giáo trình tự học piano đệm piano cơ bản

Piano Fun xin giới thiệu bộ video hướng dẫn tự học đệm piano cơ bản của tác giả Song Minh, được hướng dẫn bởi thầy Bình Peter.

Lớp học piano đệm hát tại Hà Đông

Lớp học đàn Piano Fun xin được giới thiệu đến bạn yêu nhạc, yêu piano lớp học đệm đàn piano đệm hát tại khu vực Hà Đông. Lớp học cung cấp nhiều khóa học cho các bạn ở các độ tuổi khác nhau từ trẻ mầm non, tiểu học, trung học đến những cô chú đã cao tuổi với những nội dung giảng dạy phong phú như Piano cơ bản cho người mới bắt đầu học piano, hay lớp piano nâng cao với những tác phẩm piano cổ điển và hiện đại thuộc các thời kỳ âm nhạc, một nội dung nữa mà cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm đó là lớp piano đệm hát. Đến với lớp học piano của chúng tôi, Piano Fun hi vọng sẽ mang đến cho quý vị những trải nghiệm tuyệt vời bên cây đàn của mình, được đắm mình trong thế giới của âm nhạc, chơi và cảm nhận âm thanh của cuộc sống vang lên trong từng nốt đàn do chính quý vị đàn lên. 

Hãy liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại bên dưới chân website để được tư vấn cụ thể nhé. 

 

Viết bình luận của bạn: