Hướng dẫn bạn tự thay dây cho đàn guitar

Ngày đăng: 06/10/2020

Chắc chắn trong qúa trình chơi đàn thì không thể tránh khỏi dây đàn guitar bị đứt hoặc cần thay mới. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn biết cách thay dây một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Chắc hẳn không ít người gặp phải tình trạng khó chịu khi dây đàn guitar bị đứt mà không thể thay được hoặc phải mang đến những tiệm sửa đàn guitar ở Hà Đông rất mất thời gian chờ đợi. Vậy nên có thể tự thay dây là một lợi thế, hãy cùng guitar Fun Art tìm hiểu cách thay dây nhé.

Tự thay dây đàn guitar có khó không?

Có thể nói rằng tổng hợp các bước có thể có chút khó hiểu và phức tạp tuy nhiên để có thể thực hiện được thì không hề khó chút nào, bạn hoàn toàn có thể tự làm được một cách chuẩn kỹ thuật tại nhà mà không cần quá lo lắng. Nếu đã là người chơi đàn thì đây chắc chắn là một kỹ năng không thể thiếu trong quá trình luyện tập của mình.

Khi nào cần thay dây cho đàn guitar

Câu hỏi khi nào cần thay dây cho đàn guitar chắc chắn sẽ rất nhiều người quan tâm. Chưa xét đến những trường hợp bất khả kháng như dây bị đứt hỏng thì với những người chơi guitar không chuyên như chúng ta có thể lựa chọn 3 tháng thay dây đàn 1 lần, tuy nhiên nhiều các bạn học sinh sinh viện lựa chọn mua đàn guitar giá rẻ khó có thể thực hiện được vì điều kiện kinh tế, chính vì vậy tự thay dây đàn cũng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nho nhỏ nếu phải mang đến các quán đàn.

Để có thể thay thế một cách kịp thời các bạn hãy thường xuyên để ý lắng nghe tiếng đàn cùng cảm giác khi chơi của dây đàn để có thể biết được chất lượng của dây đàn xem đã cần thay chưa hoặc đề phòng trường hợp dây quá cũ sẽ đứt một cách đột ngột tạo nên sự khó chịu khi đang chơi đàn mà lại đứt dây nhé.

Cách thay dây cho đàn guitar - fun art shop

Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của dây đàn guitar?

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dây mà bạn sẽ quyết định thời điểm phải thay thế day đàn như:

Tần suất sử dụng

Là một trong những nguyên nhân đầu tiên có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của dây. Càng sử dụng nhiều thì mức độ hao mòn trên dây càng nhanh do sự rung động cũng như tốc độ thấm của mồ hôi vào sâu trong dây, chính vì vậy các bạn thường xuyên chơi thì nên chú ý hơn, hiện nay việc mua dây đàn cũng khá dễ dàng bạn có thể dễ dàng tìm được do các cửa hàng nhạc cụ đều có bán phụ kiện đàn guitar.

Chất lượng của dây đàn

Nói 1 cách dễ hiểu thì dây đàn chất lượng tốt có tuổi thọ càng cao, bạn càng lâu phải thay dây. HIện nay các bạn là học sinh sinh viên thì thường lựa chọn đàn và dây đàn đều giá rẻ, tuy nhiên nếu biết cách bảo quản thì cũng không cần thay dây khá thường xuyên.

Bảo dưỡng dây đàn

Muốn tăng tuổi thọ cho dây thì cần bảo quản tốt và bảo dưỡng thường xuyên đúng cách. Cách đơn giản nhất là các bạn thường xuyên lau dây bằng giẻ sau khi chơi đàn để hạn chế mồ hôi và bụi bẩn bám trên dây đàn nhiều sẽ dẫn đến dây nhanh giòn và gỉ sét.

Hướng dẫn thay dây đàn guitar đúng cách

Bạn hoàn toàn có thể tự làm được tại nhà, tuy nhiên nên tham khảo để biết được các bước làm cho đúng cách và đúng kỹ thuật để đảm bảo được chất lượng đàn cũng như tiết kiệm được thời gian qua các bước hướng dẫn của chúng tôi sau đây.

Hướng dẫn thay dây đàn guitar đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị đồ nghề thay dây

Tất nhiên trước tiên là hãy ghé qua một cửa hàng để mua phụ kiện đàn guitar ở Hà Đông chọn 1 bộ dây ưng ý đã nhé. Sau đó lựa chọn một không gian thoáng đãng để đặt cây đàn guitar của mình lên cùng một vài đồ phụ kiện khác như kìm cắt dây, dụng cụ vệ sinh đàn, tay quay dây hoặc điện thoại để chỉnh cao độ dây đàn nữa nhé.

Dây đàn guitar

Bước 2: tháo dây

Hãy xoay khóa đàn để nới lỏng dây đàn và từ từ tháo dây ra một cách nhẹ nhàng, dụng cụ quay tay sẽ giúp bạn thực hiện quá trình này nhanh hơn.

  • Cách thay từng dây 1: nếu đứt một vài dây thì các bạn có thể thực hiện theo cách này, chỉ thay những dây bị hỏng còn các dây khác nếu tốt thì vẫn giữ nguyên.
  • Thay dây toàn bộ: Khi bạn muốn thay hết toàn bộ 6 dây đàn.

Sau khi dây đàn đã lỏng hoặc đã tháo ở đầu khóa đàn thì bạn hãy rút từng chốt ở thùng đàn (với đàn guitar acoustic) hoặc gỡ lần nút buộc ở đàn guitar classic nhé.

Không có gì quá khó khăn đúng không nào!

Bước 3: Thay dây đàn mới vào

Khi lấy dây ra hỏi bao hoặc hộp dây thì trước hết hãy để ý tới kích thước hoặc số của dây được đánh số, dấy đàn số 1 là dây bé nhất nằm ở phía dưới cùng lần lượt cho tới dây số 6 to nhất nằm ở trên cùng của đàn.

  • Gắn đầu dây vào chốt đàn hoặc với guitar classi thì buộc đầu dây trên mặt đàn trước.
  • Trên khóa đàn ta lần lượt xỏ từng dây theo thứ tự;
  • Xỏ dây nào thì vặn chốt khóa đàn để làm căng dây một cách vừa phải để dây không tuột ra;
  • Làm lần lượt với 6 dây, dùng kìm cắt dây cắt đi những phần đầu dây thừa quá dài để không làm xước cần đàn khi ta chơi.

Sau khi xong xuôi thì ta có thể sử dụng điện thoại hoặc phụ kiện tuner để lên dây cho đàn chính xác cao độ của dây, quá dễ dàng đúng không nào các bạn. Shop đàn guitar Hà Đông chúc các bạn thực hiện thành công và thành thạo trong việc thay dây này nhé.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Ahop đàn guitar giá rẻ fun art hà đông

Viết bình luận của bạn: