Hướng dẫn cách chuyển hợp âm nhanh khi chơi đàn guitar

Ngày đăng: 07/10/2020

 

Nhiều bạn khi chơi đàn guitar sẽ gặp phải vấn đề rằng làm sao chuyển hợp âm khi chơi nhanh và chính xác nhất, đây là vấn đề khó của các bạn mới học khi tất cả mọi thứ đều ngượng nghịu dường như không theo sự điều khiển của bộ não chúng ta. Vậy hãy cùng Fun Art guitar tìm hiểu vấn đề này nhé.

Fun Art hà đông hướng dẫn chuyển hợp âm trên đàn guitar

Để có thể chuyển hợp âm nhanh thì trước tiên cần phải cố gắng luyện tập một cách chăm chỉ và hiệu quả, đây là một quá trình lâu dài khó có thể thành công trong ngày một ngày hai (tất nhiên nhanh nhất vẫn là nên đăng ký một lớp học đàn guitar cơ bản để có thể rút ngắn thời gian và hướng dẫn bài bản) , song song với điều đó hãy tham khảo 7 mẹo chuyển hợp âm cho người mới tập sau đây chắc chắn sẽ rất hiệu quả nhé.

Nắm vững cách bấm hợp âm

Trước khi có thể thành thạo chơi được giai điệu của bài hát thì bạn cần phải nắm vững được cách bấm từng hợp âm trên cây đàn một cách thuần thục và nhanh.

  • Học cách bấm các hợp âm cơ bản trên đàn guitar và luyện tập thuần thục
  • Ghi nhớ tư thế bấm, cách bấm để khi đặt tay lên đàn là đúng vị trí trên cần đàn;
  • Luyện tập thường xuyên, bấm vào trở ra và chuyển qua lại giữa các hợp âm nhiều lần để ngón tay linh hoạt hơn và ghi nhớ nhanh hơn một cách nhuần nhuyễn.

Nếu có người hướng dẫn và bạn cùng tập thì thời gian tiến bộ sẽ được rút ngắn do đó không phải ngẫu nhiên mà những người đi trước thường khuyên bạn lựa chọn một lớp học đàn guitar uy tín để tiến bộ nhanh hơn.

Hướng dẫn cách bấm hợp âm đàn guitar nhanh

Tưởng tượng trước hợp âm tiếp theo

Nếu khi chơi đàn mà bạn chờ cho tới khi kết thúc hợp âm rồi mới nghĩ và chuyển sang hợp âm tiếp theo thì có lẽ là khó mà có thể chuyển hợp âm nhanh và chính xác được, do tốc độ tay khó mà có thể chuyển nhanh trong thời gian ngắn như vậy được. CHính vì thế mà khi bạn đang chơi hợp âm hiện tại thì bạn hãy cố gắng hình dung ra hợp âm tiếp theo là gì, vị trí các ngón tay sắp xếp ra sao để có thể chuyển hợp âm chính xác và thuần thục nhé.

Đôi khi lười một chút cũng tốt

Chúng tôi đang muốn nói đến việc hạn chế đưa tay ra quá xa cần đàn, lựa chọn cách bấm thuận chuyển tay nhất. Nhiều người mới chơi sẽ cần phải nhấc hẳn tay ra ngoài rồi mới có thể xếp ngón vào ngăn đàn, điều này sẽ khiến bạn rất mất thời gian đồng thời còn giảm đi độ chính xác khi chuyển giữa các hợp âm khó. Hãy cố gắng di chuyển tay càng ít càng tốt, chắc chắn bạn sẽ có thể di chuyển giữa các hợp âm nhanh hơn đấy.

Các lớp học đàn guitar ở Hà Đông với giáo viên tận tâm chắc chẵn sẽ giúp các bạn biết cách tiết kiệm thời gian nhất qua những bài học sát với thực tế, kỹ với từng người và nhiệt huyết của các giảng viên nơi đây.

Hãy để ý tới các ngón tay trùng nhau

Chắc chắn rằng khi luyện tập bấm hợp âm các bạn có thể nhận thất có nhiều hợp âm mà trên đó có nhiều vị trí ngón tay sẽ xếp trùng nhau, do vậy khi chuyển các hợp âm thì các ngón tay này không cần phải nhấc lên mà bạn có thể giữ nguyên ở vị trí đó, như vậy thế bấm tiếp theo của bạn sẽ vừa được chính xác mà lại rất nhanh.

Hợp âm C trên đàn guitar

Hợp âm C

Hợp âm Am trên đàn guitar

Hợp âm Am

dụ như trên hình cách bấm hợp âm Am và C có những 2 ngón tay trùng nhau là ngón trỏ và ngón giữa. Như vậy để chuyển qua lại thì 2 ngón tay này các bạn hãy giữ nguyên và di chuyển duy nhất ngón áp út mà thôi, thật là nhẹ nhàng chính xác đúng không nào.

Tập luyện cùng với tay phải

Tại các lớp học đàn guitar đệm hát ở Hà Đông, các bạn sẽ được hướng dẫn tập luyện cùng lúc có thể vừa luyện được lực tay lại giúp ích cho việc chuyển hợp âm nhanh và chính xác hơn. Tay trái bấm hợp âm và tay phải rải xuống, sau đó tiếp tục với hợp âm tiếp theo, thực hiện liên tục và chính xác và chuyển qua lại giữa các hợp âm trong vòng bài hát thì độ nhạy cảm và ăn ý của 2 tay sẽ được cải thiện tăng lên đáng kể.

Xác định khi nào cần phải chuyển hợp âm

Nếu bạn theo đúng những gì bên trên và có thể tự tin về khả năng của mình rồi, tiếp theo bạn hãy thử áp dụng cách tay phải quạt chả và tay trái chuyển hợp âm theo đúng nhịp điệu nhé, hãy thử một vòng hợp âm thông dụng là C – Am – C – Am.

C:Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
Am:Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
C:Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
Am:Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Bạn hãy để ý xem mỗi hợp âm trên sẽ xuống 4 lân, ở phách cuối cùng chính là lúc bạn cần chuyển tay sang hợp âm mới và tiếp tục quạt chả, đẩy tốc độ chuyển hợp âm nhanh hơn một chút. Cố gắng không để ngắt quãng và tăng dần tốc độ lên nếu bạn đã có thể làm chắc điều này thì chắc chắn bạn sẽ thành công với việc chuyển hợp âm nhanh và nhuần nhuyễn.

Bạn có thể thử đến với các lớp học đàn guitar giá rẻ xem sao sẽ giúp bạn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cùng với các bạn cùng học để đẩy tốc độ chuyển hợp âm cũng như nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình học nhé.

Và cuối cùng là tập luyện mỗi ngày

Văn ôn võ luyện là một quá trình, đừng chủ quan khi mình có thể chuyển dễ dàng những hợp âm thường gặp rồi lại ngủ quên trên chiến thắng các bạn nhé, hãy thử sức với những hợp âm khó hơn, chuyển sang các thế bấm tay khác (với cùng 1 hợp âm) và tăng tốc độ nhanh hơn nữa… Nếu có thể thực hiện đúng và chính xác những điều trên thì chắc chắn chỉ trong vòng thời gian ngắn thôi là các bạn có thể chuyển hợp âm vô cùng nhanh chóng rồi đấy nhé.

Shop đàn guitar hà đông fun art uy tín và giá rẻ

Hãy chăm chỉ và rồi mọi cố gắng của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Chúc các bạn thành công

Lớp học Guitar tại Hà Đông - 📞0966.139.938  -  Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Viết bình luận của bạn: