Hướng dẫn cách học các nốt nhạc trên đàn guitar | Trung tâm guitar hà đông Fun Art

Ngày đăng: 21/07/2021

Chỉ mới Vài tuần trước đây thôi, tôi cũng như nhiều người mới tập chơi guitar, đều gặp phải những khó khăn về vấn đề nhận biết và ghi nhớ nốt trên dây và cần đàn, các cung và hợp âm, nên rất khó để có thể nắm và hiểu hết được nhiều kỹ thuật khác.

cách học nốt nhạc guitar hiệu quả

Vậy đâu là cách học nốt nhạc guitar hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu?

Sau đây là cách mà tôi đã áp dụng để tự ghi nhớ được các nốt nhạc guitar. Mình cũng không phải là chuyên gia nên trong cách viết chắc chắn sẽ còn có nhiều thiếu sót, mong rằng những kiến thức sau đây có thể phần nào giúp được các bạn, nếu có điều kiện thì nên đăng ký theo học các lớp học đàn guitar cơ bản sẽ rất tốt cho các bạn sau này nhé.

Vị trí nốt nhạc trên đàn guitar

Thao tác đầu tiên nếu bạn muốn đàn guitar là nhận biết vị trí các nốt nhạc trên dây đàn. Về thứ tự dây đàn, dây đàn guitar gồm 6 dây. Để dễ nhận biết và dễ học, bạn có thể đánh số thứ tự từng dây từ phải sang trái từ 1 đến 6. Các dây có thứ tự và ký hiệu như sau:

Dây số 1, có ký hiệu (E), đây là dây nhỏ nhất đại diện cho nốt Mi

Dây số 2 là dây Si có ký hiệu (B)

Dây số 3 là dây Son có ký hiệu (G)

Dây số 4 là dây Rê có ký hiệu (D)

Dây số 5 là dây La có ký hiệu (A)

Dây số 6 là dây to nhất, dây Son có ký hiệu (E)

Theo thứ tự trên các bạn cần phải ghi nhớ được để có thể điều chỉnh được dây đàn cho đúng, lớp học đàn guitar đệm hát ở Hà Đông chúng tôi mong rằng các bạn có thể nắm được thật chắc các bước cơ bản này.

Hướng dẫn cách học nốt nhạc trên đàn guitar tại nhà

Hướng dẫn cách học nốt nhạc trên đàn guitar tại nhà

Bài tập ghi nhớ các nốt nhạc trên cần đàn

Cách học nốt nhạc guitar tốt nhất không còn gì ngoài tập luyện. Thời gian đầu bạn học 12 nốt nhạc đầu tiên trên đàn. Bạn có thể bắt đầu với 5 nốt nhạc đầu tiên tại dây Mi trầm (E). Khi bắt đầu bạn chơi phím đầu tiên trên dây mở và di chuyển từng phím một từ Mi, Fa, Fa thăng, Sol, Son thăng (E-F-F#G-G#).

Bạn làm tương tự với dây La và Rê. Tại dây La, 5 nốt nhạc tiếp theo là La, La thăng, Si. Đô, Đô thăng (A-A#-B-C-C#). Dây Rê tại phím đầu tiên là Rê thăng (Mi giáng) (D#). Trong lúc chơi bạn cố gắng đọc tên từng nốt đồng thời lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi ghi nhớ được.

Bước tiếp theo sau khi học được 12 nốt nhạc guitar là tìm hiểu về quãng tám (octave) trên guitar. Bắt tay vào từ phím đàn ngay sau 12 nốt đầu tiên, tên các nốt nhạc được lắp lại như trên. Lúc này nốt Mi nằm trên phím đàn thứ 2 của dây Rê. Có thể hiểu quãng tám là khoảng cách giữa nốt Mi đầu tiên và nốt Mi thứ hai. Nếu các bạn ở khu vực Thanh Xuân trở xuống thì có thể đăng ký tham gia một lớp học đàn guitar ở Hà Đông rất rẻ mà có thể rút ngắn được các quá trình học tập dành cho người mới bắt đầu

Sau khi nhận biết được các nốt tiếp theo trên các dây còn lại, bạn tiếp tục chơi mỗi nốt nhạc ở tất cả mọi nơi lặp lại trên dây đàn. Nếu bạn muốn nhanh chóng ghi nhớ các nốt nhạc, một mẹo nhỏ dành cho bạn là bạn cần nhận biết vị trí phân bố quãng tám trên dây đàn. Về cơ bản quãng tám có 6 dạng phân bố. Một khi ghi nhớ được các dạng trên, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các nốt nhạc trên dây đàn.

Khi tập luyện, bạn cần khá nhiều sự kiên nhẫn. Hãy bắt đầu thật chậm với từng nốt nhạc một cách chính xác. Nếu cần, bạn cũng có thể cần đến biểu đồ các nốt nhạc. Sau khi đã có sự ghi nhớ nhất định, bạn có thể tạm bỏ qua biểu đồ và tự đoán vị trí của chúng.

Ngoài ra còn một số mẹo nhỏ để bạn học nốt nhạc có hiệu quả hơn. Bạn không cần cố gắng ghi nhớ quá nhiều nốt nhạc trong một lần, chỉ cần bắt đầu nhanh với những nốt nhạc tự nhiên. Bạn cũng có thể đồng thời tập tìm các nốt nhạc từ dưới lên và ngược lại, cách này giúp bạn tìm nốt nhạc nhanh hơn.

Cách học nốt nhạc guitar tại nhà cho người mới bắt đầu

Cách học nốt nhạc guitar tại nhà cho người mới bắt đầu

Những chia sẻ trên đây là cách học nốt nhạc guitar mà tôi đã áp dụng để ghi nhớ tốt hơn. Với cách trên, bạn có thể tập ghi nhớ tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chơi đàn, đừng ngại ngần đăng ký ở các lớp học đàn guitar giá rẻ tại trung tâm. Chúc bạn sớm làm chủ được cây đàn của mình và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống nhé!

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Shop guitar uy tín giá rẻ ở hà đông hà nội

Viết bình luận của bạn: