Hướng dẫn giải quyết những vấn đề thường gặp với phím đàn guitar

Ngày đăng: 30/09/2020

Phím đàn guitar chính là một bộ phận rất quan trọng với cây guitar tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức và có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh trên bộ phận này. Fun Art guitar shop Hà Đông sẽ trình bày những kinh nghiệm về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi.

phím của đàn guitar

Guitar ngày nay đã trở thành một nhạc cụ phổ biến được các bạn trẻ khắp thế giới ưa chuộng, mua đàn guitar giá rẻ không khó tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ những hiểu biết cần thiết, hiểu từng bộ phận và chức năng của chúng trên đàn, trong đó phím đàn là một phần đóng vai trò quan trọng không kém, nhưng đôi khi vì mua đàn guitar giá rẻ nên nhiều người lại bỏ qua mà không xem xét kỹ càng bộ phận này. Khi có phát sinh lỗi cũng chính vì thế mà các bạn rất lúng túng không biết nguyên nhân do đâu và cách xử lý.

Bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ tới tất cả các bạn các kiến thức cơ bản để tìm hiểu về bộ phận phím đàn guitar cũng như những lỗi thường gặp và cách giải quyết chúng.

Tìm hiểu về phím của đàn guitar

Xin mời các bạn xem hình vẽ, phím đàn guitar chính là những miếng kim loại mảnh nằm trên cần đàn, được đặt vuông góc với dây đàn. Tác dụng của bộ phận này đó là chia cần đàn một cách đồng đều thành những nửa cung, tạo nên một mạng lưới những nốt nhạc chuẩn xác giúp bạn dễ dàng khi chơi đàn.

Càng gần về phía thùng đàn, khoảng cách này giữa các phím càng gần nhau hơn, ngày nay thì việc chế tạo guitar đã rất chuyên nghiệp nên những tỷ lệ này đã được quy chuẩn tùy theo chiều dài của cần đàn và chiều dài dây đàn.

Tìm hiểu về phím đàn guitar

Cũng những đặc điểm đặc trưng này mà có thể dẫn tới một vài vấn đề thường gặp, chính vì vậy khi mua đàn, đặc biệt là đàn guitar giá rẻ cho sinh viên thì các bạn hãy chú ý và xem xét một cách cẩn thận nhé.

Những vấn đề thường gặp với phím đàn guitar và cách xử lý

Tiếng đàn bị phô

Tình huống này cũng rất hay gặp với các bạn chơi guitar, tiếng guitar bị phô nhiều người thường nghĩ rằng khoảng cách giữa các phím đàn được chia chưa chuẩn. Tuy nhiên đây chưa phải là một nguyên nhân tất yếu, trong mọi trường hợp lý do này chưa chắc đúng.

Về nguyên tắc thì đàn guitar hiện nay thường được sản xuất hàng loạt, chính vì vậy khoảng cách này đã được chuẩn hóa và tính toán kỹ lưỡng. Do vậy trường hợp bị phô này sẽ thường không phụ thuộc vào khoảng cách giữa các phím chúng ta có thể bỏ qua khả năng này, như vậy có các nguyên nhân về chiều dài dây đàn, vị trí ngựa đàn, action hay cần đàn bị cong…

Với guitar điện thì hiện tượng phô này thường xảy ra ở các phím cao do người chơi cân chỉnh chưa chính xác. Một vài nguyên nhân có thể kể đến như cầu đàn không phải là cầu đàn nguyên bản, lệch khỏi vị trí ban đầu khi thay thế, hoặc intone cầu đàn không chuẩn. Intone nếu chính xác thì các cầu đàn sẽ không bao giờ thẳng một hàng – chính vì vậy khi mua đàn guitar acoustic chính hãng thì miếng nhựa kê dây luôn nằm hơi chéo một chút, với classic guitar thì thường ít gặp hiện tượng này.

Vì vậy nên cách tốt nhất để tránh hiện tượng này chính là các bạn phải biết cách chỉnh intone cầu đàn cho thật chính xác, Đơn giản thì dùng phơ bàn máy lên dây chỉnh sao cho dây buông với nút 12 cùng là 1 nốt cách nhau 1 quãng 8. Nếu không cũng 1 nốt thì thay đổi vị trí cầu đàn (vị trí của 1 dây) sau đó lại test lại.

Khó xử lý ở các phím cao

Người mới chơi mới học đàn thường gặp vấn đề với việc xử lý các nốt cao, do khoảng cách khá nhỏ giữa các phím nên tay bạn khó thao tác, đặc biệt những người có cấu tạo bàn tay lớn. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng trong trường hợp này, bởi nếu bạn tập luyện một cách thuần thục thì việc xử lý này rất dễ dàng, những tay guitarist nổi tiếng thế giới là những minh chứng rõ ràng nhất, hãy cứ kiên trì tập luyện một thời gian chắc chắn bạn cũng sẽ có thể làm chủ được những nốt cao này hoặc đăng ký một lớp học đàn guitar cơ bản để trình độ được nâng lên một cách bài bản hơn nữa nhé.

Các phím cao trên cần đàn guitar

Đàn khó chơi, gây đau tay

Nếu gặp trường hợp này bạn có thể nghĩ đến đầu tiên đó chính là khoảng cách của action quá cao. Nếu cần đàn bị cong các bạn hãy dùng ty chỉnh cần đàn chỉnh lại cho thẳng nhé. Nếu cần đàn đã thẳng thì bạn có thể kiểm tra lược đàn và ngựa đàn xem có cao không và hạ xuống cho thấp hơn bằng cách tháo ra dùng giấy nhám để mài cho mỏng bớt hoặc nếu yên tâm hơn các bạn có thể tìm đến các địa chỉ sửa đàn guitar ở Hà Đông để được xử lý.

Đàn bị rè tiếng hoặc câm dây

Cũng là một trong những hiện tường thường gặp của người chơi, đặc biệt là những người mới. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như phần cứng (khóa đàn, oickup), do các dao động cộng hưởng chưa chuẩn, cột trống trong đàn yếu hay dây bị chạm phím (action thấp).

Trường hợp action thấp thì các bạn có thể tham khảo xử lý ngược lại với trường hợp action cao ở bên trên để có thể giải quyết được, nếu phím đàn bị quá mòn thì các bạn hãy thay thế phím đàn nhé.

Khắc phục rè tiếng ở đàn guitar

Trên đây chúng tôi đã trình bày những vấn đề thường gặp nhất liên quan đến phím đàn để các bạn có thể tự mình kiểm tra và giải quyết, tuy nhiên thực thế có thể có nhiều trường hợp đặc biệt khác hoặc phức tạp hơn, shop đàn guitar Hà Đông Fun Art hy vọng rằng sẽ có ích trong quá trình các bạn sử dụng đàn và có thể xử lý được thành công.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Viết bình luận của bạn: