Hướng dẫn lên dây cho đàn guitar chuẩn bằng tay

Ngày đăng: 18/09/2020

Xin chào các bạn yêu đàn, chắc hẳn rất nhiều lần bạn phải lên lại dây cho đàn guitar rồi đúng không nào, và cũng không ít lần các bạn tròn mắt trầm trồ khi nhìn thấy một người lên dây bằng tay với tốc độ cực nhanh và âm thanh cực chuẩn. làm sao để có thể đạt được đến trình độ đó, Guitar Fun Art shop Hà Đông sẽ hướng dẫn các bạn lên dây cho đàn guitar bằng tay nhé.

Hướng dẫn lên dây bằng tay cho đàn guitar - fun art guitar shop

Lên dây đàn guitar bằng tay không cần thiết bị phụ trợ, cách này được đa số những người chơi đàn guitar cơ bản sử dụng bởi không quá bị phụ thuộc vào những thiết bị ngoại vi, có thể lên dây nhanh bất cứ khi nào với thời gian ngắn nhất. bạn sử dụng sự tương quan giữa các dây đàn để so dây với nhau. Shop đàn guitar Hà Đông tại bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phương pháp này nhé.

Nâng cao trình độ cảm âm để lên dây đàn guitar

Nếu một cây đàn guitar được lên dây không đúng nốt (không đúng cao độ của nốt nhạc theo quy định) thì cảm giác về âm của bạn sẽ bị sai hoàn toàn và càng lâu thì càng khó có thể cứu vãn, ảnh hưởng lớn tới việc tập luyện cũng như cảm thụ tác phẩm. Luyện cảm giác âm và nhịp điệu là một trong những điều rất quan trọng khi luyện đàn guitar, thường được gọi ngắn gọn là cảm âm. Với các bạn mới tập đàn tham gia các lớp học đàn guitar cơ bản, khi cảm âm chưa tốt,chưa nghe được âm của các nốt chuẩn xác thì bạn khó mà có thể lên dây cho guitar một cách chuẩn xác theo phương pháp truyền thống được chính vì vậy bạn cần phải luyện tập nâng cao trình độ cảm âm của mình bằng cách:

 • Sử dụng máy lên dây đàn để lên dây
 • Lên dây dựa trên âm của một nhạc cụ đã được lên dây chuẩn như đan piano, organ
 • Dựa vào các phần mềm lên dây đàn chuyên nghiệp để luyện tai nghe
 • Luyện tập và trao đổi thật nhiều với bạn bè, các nhóm học đàn…

Từng có bạn học viên chia sẻ rằng khi đi mua đàn guitar acoustic chính hãng được hướng dẫn lên dây cho đàn bằng cách sử dụng phần mềm lên dây, hoặc ghi âm lại tiếng đàn của Piano vào điện thoại, khi nào lên dây guitar thì sử dụng làm âm chuẩn khi so dây. Theo chúng tôi cách nhanh nhất để lên dây mà luyện được cảm âm tốt đó chính là sử dụng máy lên dây, đây là cách tốt nhất và đơn giản để đàn có thể lên được đúng cao độ tiêu chuẩn, không những thế bổ trợ về khả năng thẩm âm của bạn, một công đôi việc thật là hay.

Sử dụng phương pháp này giúp cho tai của bạn tập làm quen dần với âm độ chuẩn, lâu ngày trở thành một phản xạ in sâu vào tâm trí, nên nếu nốt nào bị lạc, dây nào bị sai là sẽ nhận ra ngay đồng thời bạn có thể tự mình chỉnh lại về âm chuẩn được ngay.

Lên dây bằng tay một cách chuẩn xác cho đàn guitar - fun art hà đông

Để có thể lên dây đàn chuẩn thì trước hết bạn cần nắm được notes nhạc tương ứng với 6 dây đàn

 • 1 —- E (Dây nhỏ nhất trên đàn)
 • 2 —- B
 • 3 —- G
 • 4 —- D
 • 5 —- A
 • 6 —- E (Dây Lớn Nhất)

Mẹo hay dễ nhớ vị trí các dây đàn hơn: 

 • E – Ép
 • B – Bạn
 • G – Gái
 • D – Đi
 • A – Ăn
 • E – Ếch

Cũng không quá khó đúng không nào, cùng địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông Fun Art tìm hiểu thêm về các cách lên dây đàn khác nhau nào.

Lên dây đàn guitar theo cách truyền thống

Có nhiều cách để có thể lên dây đàn guitar, bạn nên thử tìm hiểu để có thể tìm ra được cách phù hợp nhất với bản thân hoặc có thể áp dụng nhiều cách trong các tình huống khác nhau.Cách lên dây tiêu chuẩn là sử dụng 1 dây chuẩn để lên các dây khác, ngoài ra bên dưới dây Fun Art guitar xin trình bày thêm 2 cách khác. Cùng với thời gian và kinh nghiệm thì việc lên dây đối với bạn sẽ có nhiều tiến bộ và trở nên dễ dàng hơn.

– Cách 1: chỉ có dây G(3) là bấm phím 4 còn những tất cả những dây khác thì phím thứ 5.

– Cách 2 dùng dây nhỏ so dây lớn

Nếu tập luyện nhiều thì đến 1 lúc bạn chỉ cần vặn khóa đàn 1 lượt là đã lên dây chuẩn cho tất cả dây đàn mà không cần phải điều chỉnh quá nhiều. Các bạn có thể đăng ký một lớp học đàn guitar đệm hát ở Hà Đông chắc chắn sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc cảm âm.

Cách thứ nhất

Bắt đầu bằng việc đánh 2 dây này so với nhau và lắng nghe tiếng kêu của 2 dây giống nhau

E——–0——————–

B—————————–

G—————————–

D—————————–

A—————————–

E——–0——————–

Bấm phím thứ 5 dây số 6, rồi đánh dây số 5. Chỉnh dây số 5 sao cho giống âm dây số 6.

– Dây 5 phím 5 so với dây D.

– Dây D phím 5 so với dây G.

– Dây G Phím 4 so với dây B.

– Dây B phím 5 so với dây E.

E—————————————-0–

B——————————–0—5——

G————————0—4————–

D—————-0—5———————-

A——–0—5——————————

E—-5————————————–

Lên dây chuẩn đàn guitar bằng pp truyền thống - fun art

Cách thứ hai

Cách này cũng giống như cách thứ nhất. Dùng một dây của đàn làm điểm dựa để lên những dây khác nhưng theo thứ tự khác. Như sau:

– Bắt đầu bằng cách bấm phím 7 dây E(1) so dây B với note này.

– Bấm phím 3 dây E(1)so với dây G.

– Dây B(2) phím 3 so với dây D.

– Dây G(3) phím 2 so với dây A.

– Dây D(4) phím 2 so với dây E.

E—-7——-3——————————

B——–0————3———————

G—————-0———–2————–

D———————–0————2——

A——————————–0———-

E—————————————0—

Sau đó ta có thể so sánh âm thanh của 2 dây E với nhau và cố gắng lắng nghe sao cho âm thanh giống nhau, đừng chuyển sang dây khác cho đến khi cảm thấy khi chơi 2 dây đều lên 1 âm, như vậy là quá trình lên dây đã hoàn thành rồi.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp được nhiều cho các bạn trong quá trình tập đàn, giúp bạn ít lần hơn phải đến nhưng cửa hàng sửa đàn guitar ở Hà Đông chỉ để căng lại dây đàn. Chúc các bạn thành công.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

shop đàn guitar iuy tín và chất lượng fun art hà đông

Viết bình luận của bạn: