Hướng dẫn phân biệt các dáng của đàn guitar

Ngày đăng: 17/07/2020

Việc lựa chọn đàn guitar chất lượng luôn là vấn đề của những người mới tập guitar, tuy nhiên một vấn đề khác khá cơ bản nhưng sẽ khiến các bạn dễ nhầm lẫn đó là việc phân biệt các dáng đàn guitar. Cùng shop đàn guitar Hà Đông FunArt Music tìm hiểu về điều này nhé.

Phân biệt dáng đàn guitar - Shop đàn guitar giá rẻ ở hà đông

Trước khi đi vào những điều chi tiết hơn thì các bạn cần phải nắm được tên gọi của các bộ phận trên cây đàn guitar, mời các bạn tham khảo hình ảnh hướng dẫn sau.

Fingerboard: mặt phím

Headstock: đầu cần đàn

Nut: lược đàn

Frets: phím đàn

Neck: cần đàn

Body: Thùng đàn

Waist: chỗ thắt thùng đàn

Tài liệu hướng dẫn này được FunArt Music – shop bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông – tổng hợp từ nhiều nguồn và trình bày đến bạn một cách chính thống dễ hiểu, nhất là phục vụ đối tượng mới chơi đàn.

1. Guitar Classical / Spanish guitar

Guitar Classical hoặc Spanish guitar là tên gọi chung cho tất cả các loại đàn guitar chơi đứng. Vào những năm đầu của TK 20 thì bất kỳ loại guitar nào có 6 dây, khi chơi được đỡ bởi 1 cánh tay người, gảy bởi tay còn lại sẽ đều được gọi là guitar Spanish – được dùng để phân biệt với guitar lap-steel/Hawaiian là dòng đặt nằm ngang khi chơi.

Nguyên nhân sâu xa của điều này đó là một cây đàn guitar 6 dây cổ có hình dáng giống với guitar hiện đại ngày nay có nguồn gốc từ Spanish Viols, đặc điểm cấu tạo giống nhau nên tên này đã được sử dụng rộng rãi cho loại nhạc cụ này.

Đàn guitar truyền thống hay spanish guitar

Tiếng của cây đàn guitar classic rất nhẹ nhàng, trầm ấm nhưng không kém phần sôi nổi, ban đầu ở Tây Ban Nha đàn được sử dụng rất phổ biến trong các dòng nhạc Flamenco.

2. Dreadnought Guitars

Dreadnought là một sáng tạo của hãng Martin Guitars vào năm 1916. Bởi do có thùng đàn to lớn hơn hẳn so với kích thước của những cây guitar phổ biến thời điểm bấy giờ chính vì vậy được đặt tên theo loại tàu chiến Dreadnought khổng lồ.

Dreadnought khác biệt với guitar lúc bấy giờ còn bởi mang dây kim loại (các loại guitar trước đó chủ yếu là dây nilon), đây là loại đàn guitar acoustic phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Đặc điểm: thùng đàn cỡ lớn, vai đàn dạng bo tròn hoặc vuông với chỗ thắt eo đàn chính là điểm đặc trưng của Dreadnought. Phần thùng đàn phía sau cầu dẫn cũng lớn hơn rất nhiều, cần đàn được nối với thùng đàn thường ở vị trí phím bấm thứ 14 và thon gọn hơn nhiều so với loại classical.

Dreadnought Guitars - Cơ sở đàn guitar uy tín FunArt Music

Dreadnought được trở nên thông dụng có lẽ phần lớn là bởi có âm thanh to hơn, cân bằng và vang lâu hơn, phù hợp với nhiều phong cách nhạc, kích thước thùng đàn vừa đủ để tạo ra được sự mạnh mẽ lại không quá cồng kềnh hay khác biệt nên được nhiều người sử dụng.

3. Jumbo Guitars

Ban đầu khi Martin tung ra cây Dreadnought nó được coi là cây đàn guitar lớn, nhưng sau đó vào năm 1936 thì hãng Gibson đã cho ra đời cây đàn SJ-200 lớn hơn cả Dreadnought. Tại thời điê4mr đó Jumbo nhanh chóng được biết đến rộng rãi nhờ nhạc country, nhưng ngày nay thì cây đàn lại càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn nữa ở nhiều dòng nhạc khác nhau.

Kích thước lớn đi liền với âm thanh lớn nên cây đàn nhanh chóng trở thành cây guitar lý tưởng cho các strummers.

Dáng đàn của Jumbo Guitars - shop đàn guitar uy tín tại hà nội

Shop đàn guitar Hà Đông luôn có sẵn rất nhiều các dáng đàn guitar khác nhau, hãy ghé shop hoặc theo dõi trên trang web để tìm được sản phẩm mình ưa thích nhé.

4. Guitars Parlour

Đàn Guitar Parlour về mặt hình dáng tương tự hoàn toàn như một cây guitar classical thu nhỏ, với dáng đàn giống hệ nhau nhưng kích thước thì nhỏ hơn đáng kể, điều khác biệt duy nhất đây là cây đàn sử dụng dây kim loại.

Về mặt âm thanh tiếng đàn của Guitar Parlour thường được nhận xét là khá khác biệt và sắc sảo, ở Việt Nam có thể nói đây cũng là một cây đàn guitar giá rẻ chính hãng bán chạy thích hợp cho các nghệ sĩ finger style.

tìm hiểu đàn Guitar Parlour - đàn guitar chính hãng

5. Guitar Electro-acoustic

Loại đàn này chỉ đơn giản là cây đàn guitar acoustic tích hợp cùng một bộ pickup, cho phép đàn cắm vào bộ loa hoặc hệ thống PA để âm thanh được khuếch đại lên trong các buổi biểu diễn.

Trên thị trường guitar electro acoustic có rất nhiều các kiểu dáng phức tạp hoặc lai kết hợp với nhau vô cùng đa dạng. Tuy nhiên bài viết này tập trung vào các dòng guitar chính là đã có vẻ khá nhiều kiến thức mới đối với các bạn.

 Guitar Electro-acoustic chính hãng tại hà đông

6. Guitar dáng NEX

NEX là một dáng kiểu mới của hãng Takamine – Nhật Bản, có thể khắc phục được nhiều vấn đề của guitar truyền thống. Về cơ bản thì đây là một cây đàn với dáng Jumbo kích thước thu nhỏ tương đương với cây đàn Dreadnought, với thiết kế eo mỏng hơn vì thế bạn sẽ rất thoải mái khi sử dụng cây đàn này, đặc biệt nó còn có sự rung cảm hoàn toàn cổ điển trong hình dáng của một cây đàn Jumbo.

Chúc các bạn luyện tập guitar nhiều tiến bộ. Cơ sở FunArt Music là địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông uy tín, tin cậy với đàn guitar chất lượng đảm bảo.

Ngoài ra cơ sở còn có các lớp học đàn guitar và Piano, nhận sửa đàn guitar ở hà đông kèm nhiều phụ kiện guitar, chắc chắn đến với chúng tôi các bạn sẽ cảm thấy hài lòng tuyệt đối.

Viết bình luận của bạn: