Hướng dẫn vệ sinh rỉ sét trên dây đàn guitar

Ngày đăng: 21/09/2020

Bạn là người chơi đàn guitar không được thường xuyên dẫn đến đàn để lâu và bắt đầu xuất hiện bụi bẩn cũng như rỉ sét trên dây đàn guitar khiến bạn khó khăn trong tập luyện và ảnh hưởng tới cả cây đàn. Bài viết này shop guitar giá rẻ Fun Art sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm sạch một cách hiệu quả và đúng cách.

Hướng dẫn vệ sinh dây đàn guitar - fun art

Khi bắt đầu tham gia một lớp học đàn guitar cơ bản thì tôi dành rất nhiều thời gian để luyện tập, chơi đàn guitar khiến đầu óc và cơ thể của ta thoải mái thư giãn hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngày càng gắn bó dường như cây guitar đã trở nên thân thiết như một người bạn không thể thiếu mỗi ngày, hơn thế nữa có nhiều nhóm chơi đàn guitar trên các diễn đàn và mạng xã hội khiến chúng ta quảng giao kết bạn được với rất nhiều người cùng sở thích.

Bên cạnh đó thì nhiều các bài viết trên diễn đàn trao đổi cho thấy nhiều người rất quan tâm tới vấn đề vệ sinh làm sạch gỉ sét trên dây đàn guitar, rất nhiều các bạn gặp phải tình trạng này do không phải ai cũng có nhiều thời gian cũng như đầu tư dây đàn và các dụng dụng chất lượng hoặc là thay ngay dây mới được, do đó đam mê luôn đồng hành cùng với kiến thức.

Cũng là người từng gặp phải tình trạng này nhiều lần nên bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn cách giải quyết vấn đề này, vấn đề này được quan tâm cũng không kém so với chủ đề mua đàn guitar giá rẻ cho sinh viên, cũng chính bởi chẳng ai hơi một chút lại thể thay dây đàn ngay được đúng không nào, biết cách thao tác bảo quản một chút là có thể dễ dàng khắc phục được rồi.

Hướng dẫn lau gỉ dây đàn guitar

Nguyên nhân dẫn đến sự gỉ sét của dây guitar

Rất nhiều nguyên nhân khác nhau để dẫn đến tình trạng dây bị bám gỉ và sét niheeuf:

 • Một thời gian dài không chơi đàn, không lau chùi bảo quản cẩn thận;
 • Do điều kiện môi trường tác động: độ ẩm quá cao, nơi vùng biển không khí có hơi muối, nhiều sương, nhiều bụi tác động….
 • Do bạn chơi nhiều phát sinh mồ hôi tay dính bám trên dây đàn, mồ hôi tạo môi trường cho bụi bẩn tích tụ nhiều hơn và có các chất khiến dây đàn nhanh bị gỉ sét

Tìm được cây đàn guitar giá rẻ chính hãng đã mất nhiều công sức nhưng để bảo quản cây đàn giữ được nguyên chất lượng cũng phải tốn nhiều công phu. Những vết gỉ sét này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình chơi đàn, âm thanh khô và kém tiếng, làm đau và bẩn đầu ngón tay và có thể còn ảnh hưởng tới thân đàn, chính vì vậy cần phải làm sạch dây đàn.

Hướng dẫn làm sạch gỉ sét trên dây guitar

Có nhiều cách và mỗi người lựa chọn cho mình cách nào mình cảm thấy thích và phù hợp. Các cách dưới đây đã được chúng tôi áp dụng và mang lại hiệu quả tốt.

Dùng một miếng giấy nhôm

Có thể sử dụng một miếng giấy nhôm (như giấy ở chocolate), có thể chuẩn bị khoảng 5 miếng nhỏ này để chuẩn bị cho quá trình đánh sạch dây đàn, tất nhiên sẽ cần một miếng vải mềm.

Dùng miếng giấy nhôm để vệ sinh dây đàn guitar - fun art guitar

- Cách làm

 • Đặt cây đàn guitar của bạn lên mặt phẳng (đặt trên giường, trên đệm hoặc có một chút vải êm kê bên dưới cho đỡ xước đàn)
 • Dùng tay xoáy chốt đàn, thả lỏng dây đàn để đỡ bị xước thân và cần đàn khi thao tác;
 • Sử dụng gấp đôi miếng nhôm nhỏ đã chuẩn bị;
 • Gấp đôi miếng giấy nhôm chuẩn bị đánh rỉ sét, đưa dây đàn vào giữa miếng nhôm, gấp lại và tiến hành cọ sát tại chỗ bị gỉ, thao tác nhẹ nhàng không nên quá mạnh, gỉ sét sẽ từ từ rơi ra bên ngoài, shop đàn guitar Hà Đông khuyến cáo các bạn nên thao tác thật nhẹ nhé.
 • Thực hiện thao tác với từng dây một cho đến khi sạch hẳn và dùng giẻ mềm để lau lại dây và vệ sinh thân đàn.

Sau khi đã thao tác xong thì các bạn căng lại dây đàn cho đúng để có thể tiếp tục chơi nhé.

Dùng giẻ mềm để lau dây đàn guitar - guitar giá rẻ hà đông

Dùng chất tẩy gỉ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các chất tẩy rỉ sét thông dụng như metal rescue dạng dung dịch, cách này thường được áp dụng cho các dây đàn bằng sắt.

- Chuẩn bị:

+ Dung dịch tẩy rỉ sét

+ Khăn hoặc miếng vải mềm

Lau dây vệ sinh đàn guitar - guitar giá rẻ hà đông

- Cách làm

 • Cũng đặt đàn lên một vị trí mặt phẳng, hướng đầu dây đàn lên trên (nếu cẩn thận bạn cũng có thể tháo hẳn dây đàn ra)
 • Dùng giấy mềm thấm một chút dung dịch và chà lên dây, khoảng 15 phút gỉ sẽ có thể bung ra khỏi dây. Nên làm từng dây một để tránh dung dịch bị vương ra nhé.
 • Sau bạn dụng vải mềm để vệ sinh dây và dụng dịch, lau đi lau lại cho đến khi dây sạch và bạn có thể chơi đàn nhé.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn phương pháp để làm sạch dây đàn một cách chuyên nghiệp, dễ làm. Mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn và chúc các bạn thành công.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

 

Viết bình luận của bạn: