Những sai lầm thường gặp khi bấm hợp âm trên đàn guitar

Ngày đăng: 06/07/2021

Xin chào và rất vui lại được gặp lại các bạn trong chuyên mục chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình tự học đàn guitar trên website khodanhanoi, shop đàn guitar Hà Đông, Hà Nội uy tín chất lượng và trung tâm âm nhạc uy tín trên địa bàn Hà Nội.

Những sai lầm thường gặp khi bấm hợp âm trên đàn guitar

Có rất nhiều bạn tự tập rất tốt tuy nhiên do không có người chỉnh sửa ngay từ đầu, chính vì vậy tạo nên những thói quen không tốt rồi dẫn đến sai lầm khi thao tác bấm hợp âm trên đàn, lâu dần điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc phát triển chơi đàn lên những kỹ thuật cao hơn sau này.

Việc học guitar rất cần thiết phải học một cách bài bản ngay từ đầu. Điều này ảnh hưởng đến thói quen cũng như cách xử lý bài hát của bạn.

Điều này cũng sẽ dẫn đến trong quá trình tập luyện các bạn sẽ vướng phải nhiều sai sót và chậm tiến độ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn biết những sai lầm thường hay xảy ra khi học bấm hợp âm đàn guitar khi mới bắt đầu và cách khắc phục sao cho hiệu quả nhất, bài viết được tổng hợp trong quá trình hướng dẫn học viên tại lớp học đàn guitar đệm hát ở Hà Đông của chúng tôi.

1 . Đặt từng ngón vào hợp âm

Những người mới tập chơi guitar thường chưa làm quen được với việc bấm hợp âm đàn guitar cùng một lúc vì thế thường đặt ngón tay rời rạc từng ngón một. Điều này với các bạn có vẻ dễ dàng hơn nhưng các bạn sẽ gặp phải vấn đề đó là sẽ không chơi được hợp âm hoàn chỉnh vì sẽ bị trễ nhịp, điều này làm cho bạn bấm hợp âm bị rối hơn nữa.

Cách khắc phục : Đối với trường hợp này rất dễ , các bạn chia càng nhỏ càng tốt , ví dụ hợp âm 3 nốt , lúc bắt đầu tập có thể chia làm 2 bước , bước một đặt 2 ngón trước, bước hai đặt nốt ngón còn lại .Cần tập chậm, lặp đi lặp lại từng bước để đạt sự chính xác khi bấm hợp âm . Luyện tập lâu dần thì rút số bước xuống còn 1 , tức là đặt cùng lúc cả 3 nốt . Lúc này bạn sẽ đạt tốc độ chơi hợp âm tốt , đánh chuẩn xác.

Những sai lầm khi học đàn guitar của người mới - trung tâm âm nhạc fun art hà đông

2. Chưa xác định được việc đặt hợp âm đúng theo trình tự.

Các bạn thường đặt thứ tự hợp âm một cách theo cảm giác không có thứ tự hay quy tắc cụ thể nào hết. Điều này sẽ gây khi bạn chuyển từ hợp âm này sang hợp âm guitar khác.

Cách khắc phục : Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự  từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước , sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.

Hãy ghé thăm chuyên mục Đàn guitar cũ giá rẻ ở Hà Đông nếu bạn quan tâm để chọn được một cây đàn phù hợp, giá rẻ mà chất lượng đảm bảo nhé.

3. Không bấm vuông góc ngón tay vì sợ đau tay

Khi bạn mới tập chơi đàn guitar các bạn thường rất ngại đặt tay bấm vuông góc với cần đàn vì rất đau tay chính vì điều này các bạn thường bấm tay để nằm đè lên cần đàn điều nay làm cho lực tay của bạn yếu đi vừa gây rè dây khi bấm hợp âm. Vì thế hãy chịu khó để luyện tập bấm vuông góc từ những lần tập đầu tiên để đạt được sự tiến bộ trong guitar nhanh nhất.

4 . Ngón nào dễ thì dùng , ngón nào khó thì bỏ

Trường hợp này điển hình nhất là G chord (hợp âm G), nhiều bạn sử dụng 3 ngón ( trỏ , giữa, áp út ) thay vì ( Trỏ , giữa , út ) Về lý thuyết , cách đặt nào cũng đúng miễn là nó đặt được đúng nốt . Tuy nhiên , khi thực hành có những cách bấm rất khó ,hoặc rất mất thời gian để chuyển sang các hợp âm khác , điều này là tối kỵ trong tập đàn .

Cách khắc phục : Bạn tìm thế bấm mà mọi người hay chơi . Tài liệu có rất nhiều , qua các video hay các bài giảng hướng dẫn chơi đàn guitar . Mỗi một thế bấm chord đều có ưu và nhược điểm riêng , bạn có thể sử dụng nhiều cách bấm chord khác nhau , mục tiêu quan trọng nhất là để di chuyển giữa các chord trong bài hát . Đôi khi cùng là 1 chord , trong bài hát này bạn thấy họ bấm một kiểu , sang bài khác họ bấm chord kiểu khác .

Lớp học đàn Guitar ở Hà Đông Piano Fun Art Music rất tự hào khi mà đã giúp các bạn học viên chỉnh sửa và nhiều tiến bộ, gỡ nút thắt trong quá trình học đàn để các bạn tiến bộ nhanh hơn.

Lớp học đàn guitar uy tín, giá rẻ piano fun art hà đông, hà nội

5 . Lực bấm ngón tay vào các nốt

Một số bạn mới tập thấy chỉ cần để được ngón tay vào các nốt trong hợp âm là có thể đánh được tiếng tốt , thường tiếng khi tạo ra sẽ bị rè , nhiều tạp âm . Lý do đơn giản là lực bấm ngón tay chưa đủ , cần ấn chặt thêm nữa

6 . Bấm vị trí nào trong ô phím cũng được

Trong 1 ô phím guitar, ta chia làm 3 khoảng ( gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây , khoảng chính giữa , gần phím đồng hướng về thùng đàn ) Khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây : Lực bấm rất lớn , hiệu quả thấp , tiếng bị rè nhiều Khoảng chính giữa : Lực bấm tương đối , tiếng tốt Khoảng sát phím hướng về thùng đàn : Lực bấm nhẹ , tiếng tốt

Các ngón đặt ở khoảng chính giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn sẽ tạo tiếng tốt, còn ngược lại , bạn sẽ bấm rất đau tay mà âm vẫn bị rè nhiều

Đừng quên ghé qua mục đàn guitar Nhật cũ giá rẻ ở Hà Nội để tham khảo và ủng hộ chúng mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

đàn guitar giá rẻ, trung tâm nhạc cụ hà đông, hà nội

Viết bình luận của bạn: