Những điều cần biết khi thay dây cho đàn Guitar (phần 2)

Ngày đăng: 24/06/2020

Sở hữu một cây đàn guitar ưng ý quả thực rất thú vị và vui đúng không các bạn, khá là have fun khi lần đầu được tự tay thay dây cho cây đàn guitar của mình, tuy nhiên hãy lưu ý những điều sau đây khi thay dây cho đàn nhé.

thay dây cho đàn guitar giá rẻ ở hà đông

Bài viết này tiếp tục chia sẻ tới các bạn yêu guitar những điều cần nắm được khi chọn và thay dây cho đàn guitar, nếu chưa đọc phần trước, mời các bạn tham khảo bài viết Những điều cần biết khi thay dây cho đàn Guitar (phần 1)

Kích cỡ của dây ảnh hưởng như thế nào tới tiếng đàn guitar:

Đây là vấn đề khá tinh tế, phải chơi một thời gian dài qua nhiều loại dây đàn kích cỡ khác nhau bạn cũng sẽ tự nhận ra thôi tuy nhiên những người mới chơi thường không quá chú ý tới vấn đề này, trừ những người học guitar một cách chuyên nghiệp có độ cảm nhận tốt.

Với guitar hay với các nhạc cụ bộ dây nói chung, kích cỡ dây đàn càng lớn thì độ căng của dây cũng cao, làm cho với cùng một lực chơi thì volume của tiếng đàn lớn và vang hơn. Khi dây đàn căng thì dây sẽ dao động với 1 vòng cung nhỏ, tần số cao hơn, tiếng đàn chắc đỡ bị rè tiếng.

Nếu dây đàn bé sẽ cho kết quả ngược lại, tuy nhiên không phải dây to được ưa chuộng hơn đâu nhé, những người chơi chuyên nghiệp sẽ lựa chọn loại dây nhỏ hơn vừa phải (với cùng 1 dải loại dây cho đàn) bởi trình độ cao họ quan tâm hơn tới độ cộng hưởng của dây tạo ra các họa âm rất nhỏ cộng hưởng làm cho tiếng đàn hay hơn tùy theo cách cảm nhận của mỗi người, đồng thời “tai nghe đàn” của bạn cũng tốt hơn và cảm nhận được những âm cộng hưởng đó.

thay dây guitar uy tín, chất lượng, giá tốt ở hà đông

Tiếng đàn theo chất liệu từng loại dây 

Liên quan một chút tới sự chuyên nghiệp rồi đây, thực tế các bạn cũng biết có rất nhiều loại dây đàn guitar như: dây nylon, dây sắt (accoustic), electric; thương hiệu thì khỏi bàn nhiều đến mức hoa mắt chóng mặt, mỗi một loại lại tạo nên một hiệu quả âm thanh khác nhau (đây là điều khá tinh tế chứ không hẳn cứ đàn guitar giá rẻ là âm không hay, đàn guitar đắt âm auto hay – cũng phụ thuộc vào cả loại dây theo đàn nữa đó).

Tuy vậy vẫn có những mối liên hệ cơ bản giữa âm và chất liệu dây mà bạn có thể tham khảo:

Dây bọc đồng (Bronze wound)

Đây là loại dây rất phổ biến sử dụng cho đàn guitar accoustic, cho ra chất âm sáng nhất (khi còn mới). Loại dây này thường được ưa thích sử dụng cho việc thu âm khi dây còn mới, là bởi sau quá trình chơi bề mặt sẽ bị thay đổi rất nhanh chỉ sau vài giờ - tuy không đến mức phải thay dây nhưng âm đàn sẽ tối hơn so với khi còn mới.

Chất liệu dây bọc đồng phot-pho (Phosphor Bronze Wound)

Được chế tạo với hợp kim của đồng và phospho nên âm sắc cũng có nhiều khác biệt. Loại dây này cho tiếng ấm hơi trầm chứ không sáng như loại dây Bronze, chất âm cũng kéo dài ngân lâu hơn, thích hợp với dòng nhạc country music.

Dây bọc nilon (Silk & Steel)

Chúng ta thường hay gọi đó là dây nylon. Bộ dây này có các dây treble được làm từ chất liệu nilon, còn các dây bass có lõi là các sợi nilon mảnh gần giống lụa, bên ngoài được bọc bằng đồng mạ bạc (ngày nay có nhiều loại chất liệu khác nữa). Loại dây này không quá căng như dây kim loại thông thường, khá mềm mại.

Tìm hiểu về dây đàn classic (dây nylon)

Phần này dành cho các bạn chơi đàn guitar classic, chất lượng và đặc tính của loại dây đàn này có 3 yếu tố:

Độ căng dây (tension)

Dây classic – dây đàn guitar cổ điển được làm ở vài dạng độ căng từ thấp đến cao khác nhau bao gồm:

Low tension (trên nhãn thường ghi là Moderate hoặc Light)

Normal tension hay medium tension

Hard tension hoặc High tension

Dây đàn guitar chắt lượng cao ở hà đông

Chất liệu của dây

3 dây treble được làm từ nylon tinh chế, được gia công sau đó tinh chỉnh chính xác về mặt kích cỡ. Sau khi gia công dây sẽ có 1 độ nhám rất mỏng mịn trên bề mặt, ngày nay dây treble còn có thể được làm bằng chất liệu carbon hoặc chất liệu tổng hợp dễ gia công hơn.

Các dây bass được chế tạo bằng cách quấn các dây đồng đỏ hoặc đồng mạ bạc quanh lõi sợi nilon như trên.

Chất lượng của dây

Dây đàn loại tốt, chất lượng cao giữ đương tune tốt, tiếng đẹp và độ bền cao.

Để độ căng dây phù hợp sẽ quyết định nhiều đến tiếng đàn, tuy nhiên tốt nhất bạn nên có sự thử nghiệm, thử chơi một vài loại và tìm ra được loại dây và màu âm phù hợp nhất với bản thân và cá tính của mình bởi tone của dây đàn vô cùng đa dạng và không có bất kỳ quy chuẩn nào.

Như vậy mình đã chia sẻ cùng các bạn một vài lưu ý cho việc chọn và thay dây đàn guitar rồi nhé, hiện tại Nhạc cụ FunArt là đơn vị bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông, đặc biệt có nhiều đàn yamaha chính hãng giá tốt hàng về liên tục cho các bạn mới học cũng như chơi chuyên nghiệp.

Các bạn mới học có thể tham khảo Lớp học đàn guitar ở Hà Đông của chúng mình nhé.

Chúc các bạn sở hữu được cây guitar ứng ý.

Viết bình luận của bạn: