Những khó khăn của người tự học đàn guitar

Ngày đăng: 02/06/2020

Học đàn guitar là niềm yêu thích của rất nhiều người tuy nhiên nhiều người gặp khó khăn khi không phải ai cũng được sống trong một môi trường giàu nghệ thuật để có thể tham khảo được các ý kiến hữu ích. Guitar FunArt tại Hà Đông sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc khi bắt đầu học và làm quen với guitar nhé.

Những điều người tự học guitar cần lưu ý

Ai chẳng có một lý do thật đẹp để theo học guitar, bạn muốn mình trở thành một thần tượng có thể vừa đàn vừa hát được một khúc nhạc tuyệt vời, hay bạn muốn phiêu cùng những bản nhạc không lời, bạn muốn thành tâm điểm của mọi cuộc vui hay được các bạn nữ vây quanh?

Lý do thì lãng mạn như vậy nhưng tại lớp học đàn guitar ở Hà Đông của chúng tôi thì không phải ai cũng có thể theo đuổi tới những buổi học cuối cùng, bởi sự cần thiết nhất là sự nghiêm túc và sự kiên trì khi học tập nhiều người chưa hình dung được, cần nhiều thứ hơn là năng khiếu và sự yêu thích. Nếu như bạn đang có hứng thú với nhạc cụ này và chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy để chúng tôi giúp bạn nhé.

Những điều bạn băn khoăn trước khi học đàn guitar

Khó khăn đầu tiên đối với những người mới học đàn đó là chưa biết phải bắt đầu từ đâu, liệu ưu tiên vấn đề nào trước tiên, bạn lo lắng bởi chưa có nhiều kinh nghiệm và những lời khuyên đôi lúc lại đi quá xa nhau không có điểm chung, phải chuẩn bị những gì?... Vậy chúng ta hãy bắt tay vào tìm hiểu những thắc mắc của đa số những người mới học hoặc tự học guitar nhé!

Nên chọn một cây guitar đắt hay rẻ cho người mới bắt đầu?

Băn khoăn của rất nhiều mới học đàn guitar ngay từ khi mới chớm nở đó là lựa chọn 1 cây guitar trước tiên, nhưng nên chuyện guitar nilon hay guitar dây sắt (guitar classic hay guitar accoustic), hai loại này thì có gì khác nhau không nhỉ?

Thực tế có nhiều hơn 2 loại đàn guitar kể trên, cũng chính vậy là giá thành của một cây guitar trên thị trường vô cùng phong phú và đa dạng, cơ sở bán đàn guitar giá thấp chưa chắc đã phải là rẻ, vài trăm ngàn cho đến vài chục triệu cũng đều có khiến bạn đến hoa mắt chóng mặt…

Thực sự thì bạn hãy đơn giản hóa việc lựa chọn khi mới bắt đầu chơi, không cần phải đầu tư một cây đàn guitar quá đắt tiền làm gì cho tốn kém, quan trọng là bạn phải lựa chọn được một cây đàn chuẩn âm thanh mới là yếu tố quyết định tới chất lượng chơi đàn của bạn.

Nên lựa chọn một cây guitar đắt hay rẻ thì tốt

Người mới bắt đầu nên chọn guitar classics hay accoustic?

Như đã nói ở trên, 2 dòng guitar này tương đương với guitar dây sắt và guitar dây nilon, cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại này đã.

Đàn guitar dây nilon đúng với tên classic thường được sử dụng chơi các bản nhạc phong cách cổ điển hoặc nhạc không lời nói chung, với đặc điểm là âm thanh trầm lắng, tinh tế.

Đàn guitar Accoustic hay dây sắt mang phong cách hiện đại hơn, thường dùng trong chơi đệm hát các bài nhạc trẻ mang phong cách hào hứng sôi động cần sự mạnh mẽ và tiếng vang, hoặc các bản nhạc mang phong cách hiện đại như fingerstyle.

Như vậy việc lựa chọn loại guitar nào phụ thuộc vào nhu cầu và định hướng của bạn thích chơi đệm hát nhạc trẻ hay chơi không lời cổ điển. Việc học guitar Accoustic đệm hát dễ dàng hơn bởi không cần các kỹ thuật phức tạp, nhanh chơi được do vậy thời gian đầu bạn sẽ không bị chán nản mất hứng thú. Còn nếu bạn tập Classic thì vượt qua được giai đoạn ban đầu cần kiên trì sau đó bạn có thể chơi tương đối chuyên nghiệp, đa dạng, khi đó đệm hát chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.

Phân biệt guitar dây sắt và dây nilon

Bắt đầu tập luyện guitar từ đâu?

Có lẽ đối âm nhạc và nhạc cụ thì đầu tiên là bắt đầu với những kiến thức cơ bản với nhạc lý và với những note nhạc đầu tiên là điều cần thiết.

Việc nhớ và bấm đúng, tiếng vang rõ những note nhạc đầu tiên không dễ dàng chút nào, các vị trí bấm dù hơi khó có lẽ sẽ khiến bạn có chút nản chỉ, chưa kể thời gian đầu các đầu ngón tay của bạn sẽ bị đâu, đầu ngón tay sẽ bị phồng, bong tróc da rồi dần dần chai cứng. Loại nhạc cụ nào lúc mới đầu cũng sẽ có những khó khăn, cần nhiều sự kiên trì rồi bạn sẽ thích thú những điều đó ngay thôi.

Hãy tập luyện ngón các bạn nhé, học cách nhớ vị trí các nốt bấm trên cần đàn trước khi đi tiếp các kiến thức cao hơn.

Bí quyết để học guitar thành công!

Không quá cao siêu nhưng các bạn hãy nằm lòng sự thành công là nhờ Kiên trì, Kiên trì và Kiên trì! Chăm chỉ tập luyện là chìa khóa để sự thành công dễ dàng đến với bạn hơn. Đã có câu nói rằng 99% thành công đến từ sự cần cù và chỉ 1% là tài năng rồi đúng không các bạn.

Sự khó khăn khi không tham gia được một lớp học guitar

Đàn guitar có lẽ sẽ có nhiều khó khăn cho những người mới tập chơi hơn các loại nhạc cụ khác một chút bởi cấu tạo 2 tay không chơi đồng đều giống nhau và bạn khó có thể nhìn thấy được 2 tay mình chơi cùng 1 lúc, do vậy thời điểm mới tập mà không có sự hỗ trợ trực tiếp từ người có kinh nghiệm đã khiến không ít các bạn nản chí và từ bỏ.

Tổng hợp lại những khó khăn mà các bạn sẽ phải đối mặt và nghiên cứu nhiều nằm ở 4 điểm sau:

Khó khăn về nhạc lý

Vấn đề đầu tiên các bạn phải đối mặt đó và vấn đề và kiến thức nhạc lý. Không cần phải nắm sâu hay quá cao siêu nhưng nó là trở ngại nếu bạn không biết thì sẽ khó có thể nắm bắt được dù là những kỹ thuật cơ bản nhất trên nhạc cụ.

Để có thể có những kiến thức cơ bản, bạn dễ dàng có thể nhờ bạn bè chỉ điểm hoặc tìm đọc những sách nhạc lý, sách học đàn cơ bản có sẵn tại các cửa hàng nhạc cụ uy tín ở Hà Nội, hoặc cũng có thể dễ dàng tìm trên mạng internet.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia vào các group về đàn guitar trên facebook, các lớp dạy đàn guitar online để tìm hiểu và trao đổi, sẽ có rất nhiều người chơi đủ cấp độ tại các forum đó sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách dễ hiểu nhất.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn quá hãy thử tham gia một khóa học guitar uy tín ở Hà Nội với giảng viên nhạc viện để thử sức một cách có bài bản để rút ngắn thời gian và đỡ nản lòng nhé.

Chẳng hạn như đây là một series hướng dẫn học đàn piano online của trung tâm FunArt

Khó khăn đối với các hợp âm trên đàn guitar

Hợp âm được tạo thành bởi 3 hay nhiều nốt nhạc được vang lên một lúc. Việc học hợp âm này khá quan trọng đối với người học guitar.

Khi đã làm quen và chơi được những nốt đơn, bạn bắt đầu sang học hợp âm bằng cách kết hợp thế bấm của nhiều ngón tay một lúc tạo nên các hợp âm khác nhau, độ khó sẽ tăng dẫn lên, miễn là bạn không nản lòng thì bạn đã vượt qua bước thứ 3 của quá trình học đàn cơ bản rồi đấy.

Học bấm hợp âm trên cây đàn guitar

Tự học đàn guitar dễ có tâm lý nản lòng và bỏ cuộc

Tuy rằng việc học có thể nhanh chậm tùy vào mỗi người, nhưng thời gian đầu mọi người đều trải qua một quãng thời gian luyện tập cật lực thì vẫn chưa thể chơi được một đoạn nhạc ra hồn, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức kỹ thuật luyện ngón và nốt đơn mà thôi, điều này khiến nhiều người cảm thấy có chút chán nản thậm chí bỏ cuộc ngay từ lúc này.

Chúng tôi lại nhắc lại bài học rằng hãy kiên trì rồi sẽ thành công, tuy rằng thời gian đầu có hơi đơn điệu và nhàm chán nhưng đến bước này gần như đây là con dốc khó khăn cuối cùng để bạn vượt vũ môn, chỉ một chút nữa thôi kết hợp những nốt đơn giản lại để tạo nên được những bản nhạc có giai điệu.

Nếu vượt qua được bước này, có lẽ chỉ vài buổi sau là bạn đã có thể chơi được những bản nhạc đầu tiên, những giai điệu của các bài hát mà bạn thích, đừng đặt ra mục tiêu quá lớn lao để rồi vội vàng bỏ cuộc.

Các bạn tự học phải bỏ thời gian công sức nhiều hơn rất nhiều so với các bạn có điều kiện tham gia một lớp dạy đàn guitar chuyên nghiệp tại Hà Nội bởi các bạn vừa tự học vừa mò mẫm trong con đường tăm tối mông lung, tuy rằng phần lớn người tự học đã bỏ cuộc nhưng những người thành công thì chiến thắng vẻ vang hơn rất nhiều.

Nếu bạn còn tình yêu với cây guitar, thiết nghĩ những giảng viên chuyên nghiệp đến từ nhạc viện của chúng tôi có thể giúp bạn khơi dậy lại niềm đam mê đó, hãy thử tới giao lưu hoặc tham gia các lớp dạy đàn của chúng tôi, chắc chắn việc học đàn guitar sẽ không còn khó đối với bạn nữa đâu, chỉ trong thời gian ngắn chắc chắn bạn có thể chơi được những bản nhạc hay ho cho chính mình, hoặc trong dịp sinh nhật cô bạn gái dễ thương của bạn ngay thôi.

Dễ nản lòng và bỏ cuộc vì không học được guitar

Những lợi ích khi tham gia khóa học guitar tại trung tâm âm nhạc FunArt

  • Các giảng viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia và có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, nhiều thành phần từ học sinh cho tới người đi làm, người đã về hưu chắc chắn sẽ hướng dẫn bạn một cách dễ hiểu nhất;

  • Có phòng riêng, môi trường và giáo trình học tập chuyên nghiệp như trong nhạc viện;

  • Được giao lưu với nhiều các học viên trong lớp và ngoài lớp với các bộ môn như Piano, trống Cajon, kèn saxophone, lớp mỹ thuật….

Các bạn có thể liên hệ trước với chúng tôi thông qua hotline ở bên dưới trang hoặc qua facebook, zalo, cũng có thể qua thăm trực tiếp trung tâm của chúng tôi tại Hà Đông để nhận được tư vấn tốt nhất.

TT Âm nhạc FunArt rất vui lòng hỗ trợ các bạn và các cháu nhỏ trong việc rèn luyện năng khiếu và học các nhạc cụ một cách chuyên nghiệp nhất.

Trân trọng!

Viết bình luận của bạn: