Những nỗi khổ khó nói nên lời của người tự học guitar đệm hát

Ngày đăng: 06/10/2020

Đằng sau ánh hào quang là biết bao nhiêu giọt mồ hôi và công sức, không phải ai cũng biết được điều này, và điều này cũng không hề sai với những người học guitar.

Nỗi khổ người học guitar đệm hát - fun art hà đông

“Được chơi đàn guitar là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời!” – Chắc hẳn sẽ rất nhiều người chơi đàn đồng ý với tôi về điều này. Tuy nhiên đằng sau những điều tuyệt vời mà bạn vẫn thường nhìn thấy đó là rất nhiều những nỗi khổ tâm khó nói nên lời mà không phải ai cũng thấu hiểu được. Sau đây là 8 nỗi khổ đối với người tự học đàn guitar đệm hát.

Không biết phải bắt đầu từ đâu

Ttrong thời buổi công nghệ phát triển và internet toàn cầu này thì việc tự học guitar có phần thuận lợi hơn xưa rất nhiều, bởi bạn dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều tài liệu, video hướng dẫn cũng như chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước. Tuy nhiên điểm thuận lợi này cũng lại trở thành bất lợi khi bạn bị ngập trong vô vàn những kiến thức nhiều chiều, sự tư vấn của rất nhiều người đủ trình độ chắc chắn sẽ khiến bạn bị rối rắm mà không biết bắt đầu từ đâu cả.

Lời khuyên cho bạn đó là trước khi tìm mua đàn guitar giá rẻ cho mình thì nên tìm hiểu trước về việc học guitar sẽ như thế nào đã để chuẩn bị trước tinh thần và thời gian cho phù hợp, đừng để đến khi có đàn rồi mới không biết phải bắt đầu từ đâu hay không biết phải làm gì. Hãy chọn cho mình một giáo trình học tập chất lượng và phù hợp sau đó kiên trì theo đuổi tới cùng thì chắc chắn bạn sẽ thành công, đừng lan man và nản chí.

Vừa nuôi móng tay, lại vừa phải cắt móng tay

Nghe có vẻ hơi kỳ cục nhưng khi chơi guitar thì ai cũng vậy: nuôi móng tay bên phải và cắt móng tay bên trái, nuôi cũng không được nuôi dài mà phải đúng chuẩn mực vì vậy với các bạn nữ thì việc hy sinh móng tay này là một việc vô cùng đau lòng, nhưng đã lựa chọn tập đàn guitar thì việt hy sinh này là tất yếu.

Tuy nhiên đây cũng là điểm để nhận biết người chơi đàn và không chơi đàn bởi việc để móng không tương xứng như thế này thì ít khi người bình thường để kểu này mà chỉ có người chơi đàn mà thôi, quả là thú vị đúng không nào.

Đau tay, ngón tay không chịu nghe lời

Giai đoạn đầu tiên ở các lớp học đàn guitar đệm hát đó là phải tập bấm các hợp âm, với người mới bắt đầu thì đây quả thực là thử thách khá khó. Thời gian đầu này có thể đầu ngón tay sẽ vô cugf đau rát, mất cảm giác hoặc sưng to lên, phồng rộp rất khó chịu, nỗi đau này không biết tỏ cùng ai nhưng vẫn phải tiếp tục tập luyện không thôi. Đau khổ là thế nhưng các ngón tay dường như không chịu nghe lời sự điều khiển của ta, cảm giác bất lực chính là đây.

Tuy nhiên tin vui là tình trạng này chỉ kéo dài trong khoảng 2 tuần sẽ chấm dứt, các bạn có thể luyện tập thoải mái mà không sợ đau tay nữa đồng thời các ngón tay cũng trở nên linh hoạt chịu nghe lời khiến các bạn phấn chấn hơn nhiều.

Đau tay khi chơi đàn  guitar

Ngón tay thậm chí bị biến dạng

Tại các lớp học đàn guitar cơ bản thì sau khoảng 1 tháng tập luyện, các ngón tay sẽ có dấu hiệu cứng lại và chai lỳ và có thể có hiện tượng lột da. Chưa hết có thể các ngón tay sẽ còn trở nên xấu xí hơn một chút thôi, tuy nhiên kèm theo đó chính là những tiến bộ vượt bậc, ngón tay có thể lướt một cách nhịp nhàng tạo nên những giai điệu du dương chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị chứ không còn thấy buồn nữa.

Là điểm gây ồn ào

Tập đàn hay một nhạc cụ nào đó thì chắc chắn bạn sẽ phải dần quen với việc chấp nhận bị mọi người than thở do là người luôn tạo nên những tiếng ồn mà đôi khi người khác không mong muốn, bởi nhiều khi thời gian bạn tập đàn lại là thời gian nghỉ ngơi của người khác nên chuyện này sẽ là điều không tránh khỏi, thậm chí trong môi trường tập thể như các bạn sinh viên thậm chí còn bị cấm cản nữa. Sở hữu một cây đàn guitar giá rẻ không khó nhưng để có sự quyết tâm vượt qua những điều đó thì đôi khi nhiều người lại không làm được, bạn hãy chọn lựa thời điểm thích hợp và thỏa hiệp với mọi người, tin chắc rằng khi bạn có thể chơi được phần giai điệu thì mọi người sẽ không còn gay gắt với bạn nữa đâu.

Chỉ biết chơi bài tủ

Sau một thời gian tập luyện thì khi đó bạn đã có thể dạo khúc được những bài nhạc đầu tiên trên cây đàn rồi, thật là thích thú và tự hào đúng không, để có đi giao lưu thì sẽ có bài để có thể trình diễn thật tốt rồi, tuy nhiên chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng đi đâu bạn cũng sẽ chơi mỗi một bài đúng không nào. Cố gắng tập luyện bài đầu tiên cho hoàn chỉnh rồi sau đó hãy chuyển qua một bài mới để thoát khỏi tình trạng nhàm chán này bạn nhé.

Khi bạn gái học guitar đệm hát

Làm sao vừa đàn vừa hát được nhỉ?

Đối với các bạn mới học đàn thì có lẽ đây là giai đoạn dễ gây ức chế và nản chí nhất khi học đệm hát. Điều mà mọi người cảm thấy dễ dàng thì mình loay hoay thật khó, làm sao để có thể vừa đàn lauh vừa hát đây, khi mà bạn hát thì quên tay, mà tập trung đánh dàn thì quên hát, đôi khi cảm thấy thật mất kiểm soát.

Đây là điều mà mọi người đều gặp phải, nghĩa là ở các lớp học đàn guitar uy tín cũng không phải là ngoại lệ, chính vì thế mà bạn cứ bình tĩnh, bạn sắp sửa vượt qua được giai đoạn này và có thể vừa đàn vừa hát như mọi người rồi, đừng quá lo lắng.

Chơi đàn phải cần nhìn hợp âm

Điểm này thì hoàn toàn không đánh giá là gà hay không gà ở đây cả, đây là điều hết sức bình thường, còn nếu đạt được trình độ bài nào cũng có thể đệm được ngay lập tức thì bạn cần luyện tập từ 3 năm trở lên. Đây cũng là điều dễ hiểu tuy nhiên đừng quá để ý tới những điều mà mọi người bàn tán nhé, quan trọng là bạn cứ chơi đàn một cách vô tư và thoải mái thôi.

Chúc tất cả các bạn học viên của Fun Art và tất cả mọi người thành công nhé.

Lớp học Guitar tại Hà Đông - 📞0966.139.938  -  Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Lớp học đàn guitar đệm hát fun art hà đông

Viết bình luận của bạn: