Tiếng đàn guitar bị rè – Mẹo chỉnh dây cho đàn guitar

Ngày đăng: 30/09/2020

Tình trạng khi chơi bắt gặp hiện tượng âm thanh đàn guitar khi chơi bị rè, không trong sáng không thường xuyên nhưng chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp phải. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục rất đơn giản trong bài viết này của shop guitar Fun Art các bạn nhé.

Dây đàn guitar bị rè và cách khắc phục

Bản thân tôi cũng đã trải qua trường hợp này rồi, thực sự khi âm thanh bị rè hay ù ù thì giai điệu 1 bản nhạc cất lên thật là tệ hại. Sao lại có thể tệ đến mức đó được cơ chứ, thậm chí một cây đàn guitar cũ giá rẻ cho sinh viên âm thanh cũng không tệ đến vậy, tuy nhiên sau này tôi đã phát hiện tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này vô cùng đơn giản.

Tôi đã chơi đàn từ khá lâu, khi bắt đầu bước chân vào giảng được đại học và cuộc sống sinh viên cây đàn guitar thực sự đã trở thành người bạn không thể thiếu. Thậm chí khi chưa thực sự sở hữu một cây đàn, chỉ cần nhìn thấy guitar là tôi đã có một sự sung sướng khó tả, tuy nhiên lúc chơi phải khi cây đàn rè tiếng, tôi đã tưởng trình độ của tôi quá tệ hoặc cây đàn guitar đã bị hỏng mất. Có lẽ nhiều người chơi đàn cũng đã mắc phải tình trạng này, nhưng với điều kiện của tôi khi đó không có nhiều người để học hỏi thì phải mất một thời gian khá lâu tôi mới có thể tìm hiểu được nguyên nhân của nó.

Liệu các bạn có quan tâm tôi đã tìm ra nguyen nhân và cách khắc phục ra sao không, ngoài việc chăm chỉ tìm kiếm tài liệu tại các trang học đàn online thì tôi đã được chia sẻ bí quyết từ một địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông, chính vì thế bài viết này tôi sẽ giới thiệu về nguyên nhân và hướng dẫn mọi người cách khắc phục theo kinh nghiệm của bản thâm mình nhé.

Có phải tiếng đàn bị rè là do đàn guitar quá cũ?

Nhiều người mới học đàn hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm cho rằng dây đàn bị cũ theo thời gian hoặc ít chơi sẽ dẫn đến tình trạng này, thi thoảng chơi sẽ thấy tiếng guitar bị rè, cho nên cũng có nhiều trường hợp thậm chí đã bỏ đàn cũ để tậu đàn mới.

Thú thực rằng khi chưa có nhiều kinh nghiệm chính tôi cũng đã từng nghĩ như vậy, tuy nhiên kinh nghiệm lang thang tại các tiệm bán đàn guitar cũ giá rẻ, tôi đã chơi thử nhiều cây đàn thậm chí cả những cây dây đã gỉ sét nhưng lại hoàn toàn không rè, điều này đã gây ra bất ngờ lần đầu tiên cho tôi và cũng cứu tôi khỏi phải trả giá cho kinh nghiệm kết luận quá vội vàng này, vậy nên các bạn cũng như vậy đừng nên kết luận quá nóng vội nếu chưa thử nghiệm một cách nghiêm túc nhé.

Vậy nguyên nhân gây ra tiếng đàn rè là gì?

Có một vài nguyên nhân có thể dẫn đến tiếng đàn guitar của bạn không được trong trẻo và rè tịt đi có thể kể đến như dây bị chạm phím , hoặc khóa đàn ốc vặn bị lung lay… vân vân và mây mây, tùy theo từng nguyên nhân mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục ở ngay phần dưới đây nhé.

Nguyên nhân hiện tượng dây đàn guitar bị rè

Cách khắc phục tình trạng tiếng đàn bị rè

Với kinh nghiệm một vài năm mày mò với đàn và chịu khó tìm hiểu trên các diễn đàn guitar mình xin tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục dây đàn của bạn bị rè.

Tiếng rè do dây buông

Nguyên nhân: Trường hợp này xảy ra khi bạn chơi đàn một thời gian dài không bảo dưỡng hoặc do bạn mua đàn guitar giá rẻ chất lượng không được đảm bảo, lược đàn bị mòn dần khi chơi dẫn tới việc dây đàn quá sát với phím đàn, do vậy dây rung va đập với các phím dẫn đến tiếng đàn bị rè.

Cách khắc phục: Thay thế bằng tấm lược đàn mới hoặc có thể sử dụng một miếng đệm nhỏ bên dưới lược đàn để tăng chiều cao lược đàn, tránh dây đàn chạm vào phím.

Do phím đàn quá cao

Nguyên nhân: Nếu bạn bảo quản đàn guitar trong điều kiện không tốt, nhất là để trong môi trường nóng và ẩm cao thì rất dễ gặp phải tình trạng này, đó là mặt phím bị bong keo và bị biến dạng dẫn đến phím đàn nâng cao lên và chạm vào phần dây đàn bên trên;

Cách khắc phục: Bảo quản đàn ở môi trường khô thoáng và thường xuyên kiểm tra

Điều chỉnh phím đàn guitar bị cao

Trường hợp tiếng bị rè ở mọi nơi

để phát hiện tình trạng này bạn có thể chơi thử đàn trong phòng sẽ nghe thấy rõ nhất. Tình trạng dây đàn bị rè cũng bởi do trussrod quá chặt, cần đàn vị xoắn, hoặc bị ưỡn lên trên quá nhiều ngay cả khi đã thả lỏng trussrod.

Khắc phục : Bạn nên điều chỉnh nhả trussrod, sử dụng những dây đàn nặng hơn nếu trussrod không thể điều chỉnh nhẹ thêm.

Trường hợp bị rè 1 phím hoặc 1 phân cân đàn, chuyển sang vị trí khác thì không bị nữa

Nguyên nhân: Trường hợp này là thường gặp nhất bởi do phím đàn không được đồng đều, 1 hoặc nhiều phím đàn bị cao thấp hoặc có thể do trong quá trình cân đàn vô tình tác động 1 lực quá mạnh dẫn đến phím đàn bị lỏng.

Cách Khắc phục : Có thể cố định chặt các phím bị lỏng, chỉnh lại phím đàn sao cho đồng đều lại, thay các phím đã bị mòn.

Shop đàn guitar giá rẻ uy tín ở Hà Đông Fun Art Music

Ngoài ra shop đàn guitar Hà Đông còn phát hiện guitar bị rè cũng có thể là do quá trình người chơi quạt chả quá mạnh làm gây nên 1 trong những hiện tượng trên, thông thường thì các lỗi này thường xảy ra đối với phím đàn của guitar acoustic (đệm hát).

Mong rằng những chia sẻ bên trên của mình hữu ích đối với các bạn mới học đàn giúp bạn khắc phục được những hiện trạng khó chịu do bị rè tiếng ở đàn, xin chúc các bạn thành công trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình nhé.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Viết bình luận của bạn: