Tìm hiểu gỗ làm đàn guitar điện (electric guitar)

Ngày đăng: 11/09/2020

Gỗ làm đàn guitar điện cần có yêu cầu là gỗ mềm (hoặc không quá cứng), mà những loại gỗ như vậy thường phổ biến tại Châu Âu, canada hoặc Bắc Mỹ (xứ lạnh) và mỗi loại gỗ đều có âm sắc đặc trưng riêng đáp ứng những dải tần khác nhau. Bài viết này hãy cùng Fun Art guitar shop tìm hiểu về các loại gỗ này nhé.

Loại gỗ làm đàn guiar điện - Cửa hảng guitar giá rẻ hà đông fun art

Khi lựa chọn loại gỗ để chế tạo nên đàn guitar, điều quan trọng nhất là biết được chất liệu gỗ đó ảnh hưởng đến đặc tính như thế nào của tiếng đàn sau khi hoàn thiện. Mỗi một loại gỗ tính chất khác nhau đều ảnh hưởng đến những đặc tính khác nhau của thành phẩm. Cùng shop đàn guitar Hà Đông tìm hiểu kỹ hơn nào.

Các đặc tính của gỗ ảnh hưởng đến cây đàn guitar

Màu sắc và vân gỗ

Nhiều người chơi đàn chỉ quan tâm tới chất lượng của loại gỗ tốt âm thanh hay là đủ, tuy nhiên vẻ đẹp của những vân gỗ tự nhiên chính là điểm nhấn đầu tiên khiến cho người mya đàn không thể rời mắt. Đa số chúng ta đều có ấn tượng mạnh với điều gì đó sắc nét và khác biệt đúng không noài, rồi từ đó ta mới tiến hành xem xét kỹ hơn và thẩm định âm thanh của cây đàn, vì vậy vẻ ngoài cũng rất quan trọng. Một cây đàn vừa hay, chuẩn xác lại vừa bắt mắt, cá tính chắc chắn luôn nằm trong top đầu rồi.

Các bạn có thể qua địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông Fun Art shop để lựa chọn thử một cây đàn ưng ý xem sao nhé.

Trọng lượng và thớ gỗ

Hai đặc điểm chính này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của cây đàn, nghệ nhân làm đàn rất quan tâm tới điều này. Guitar điện cần loại gỗ có trọng lượng nặng môt chút để khi cầm cây đàn lên sẽ chắc tay là đàn chất lượng và phù hợp. Nếu sử dụng gỗ có trọng lượng nhẹ để chế tạo guitar điện thì dễ dàng hơn trong thiết kế và snr xuất tuy nhiên âm thanh bị đục không thanh thoát. Cân bằng điều đó thì gỗ có trọng lượng trung bình được sử dụng để chế tạo E-guitar cho ra giai điệu phong phú bay bổng

Màu sắc của đàn và cái nhìn tổng thể

Nếu quan sát trong tự nhiên bạn có thể thấy rằng mỗi một mảnh gỗ đã đặc trưng và độc nhất về màu sắc, đường vân… không cái 2 mảnh gỗ nào giống hệt nhau cả, đặc trưng bởi từng thớ gỗ, độ bóng, màu sắc, trọng lượng, độ đặc… Như vậy dùng loại gỗ tự nhiên thì mỗi một cây đàn là hoàn toàn độc nhất không hề giống nhau sẽ tạo nên những hoa văn màu sắc đặc biệt, như vậy các nghệ nhân làm đàn thủ công luôn tự hào vì mỗi một cây đàn xuất xưởng đều độc nhất vô nhị, và các nghệ sĩ có thể lựa chọn cây đàn mà mình thích thì không bao giờ có cây thứ hai trùng lặp.

Đặc tính của đàn guitar điện - fun art hà đông

Ghé qua Fun Art guitar shop để có cơ hội mua đàn guitar giá rẻ và đảm bảo về chất lượng. Như đã đề cập thì tiêu chí lựa chọn gỗ để làm đàn guitar điện khác với cây đàn guitar acoustic thường thấy, chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn ở phần này.

Gỗ để chế tạo body đàn guitar điện

Alder (gỗ trăn)

Alder là một loại gỗ cứng tương đối mềm, là chất liệu thường thấy để làm body cây guitar điện, gỗ rất nhẹ nhưng tạo nên âm thanh phong phú. Điển hình có thể kể đến cây đàn guitar Fender Stratocasters. Loại gỗ này thì mới khai thác còn tươi thì có màu trắng nhưng sẽ nhanh chóng đổi màu sang màu nâu nhạt pha chút vàng đỏ khi tiếp xúc với không khí. Loại gỗ này rất bám sơn, dễ chế tác, bền ít bị nứt là một chất liệu vô cùng tốt để chế tạo body đàn điện.

Gỗ Ash

Có 2 loại kahcs nhau là gỗ Tần Bì cứng phương bắc và Gỗ tần bị cứng phương nam.

Loại gỗ phương bắc rất cứng và nặng, đặc, điều này cho ra một châm ân vang dài, trong trèo, đặc trưng có màu kem nhạt hoặc đôi khi có màu hồng nâu nhạt, tuy nhiên các thớ gỗ có nhiều lỗ nên thường mất công để trám lại.

Gỗ phương nam ưu điểm hơn, có đặc tính nhẹ nên rất dễ dàng để phân biệt với loại gỗ tần bì phương bắc, có màu kem nhạt cho chất âm ấm và tươi sáng rất được ưa chuộng.

Gỗ Maple

Có loại gỗ Thích cứng Đông phương và Gỗ thích mềm Tây phương, đều được sử dụng thường xuyên để làm body cây đàn guitar điện, thớ gỗ rất sát nhau khiến cho dễ dàng xử lý, âm sắc tuyệt vời với màu âm tươi sáng, tiếng thanh và vang lâu, loại gỗ này rất đẹp nên thường không phải nhuộm màu, để trơn hoặc chỉ sơn lớp sơn bóng bên ngoài mà thôi.

Gỗ Rosewood

Đây là loại gỗ rất nặng có đặc tính gần tương đương với loại gỗ trăn đã được trình bày ở bên trên, có màu âm ấm áp và bề mặt ngoài khá mịn. Do có tính chất đặc nên mặt đàn làm bằng loại gỗ này thường cho âm rất vang, do đó gỗ này sẽ phát ra âm thanh mượt, kết hợp với gỗ Ash thì sẽ giữ lại được những dải âm tầm trung mở.

Tới với cửa hàng Fun Art shop bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông để được tư vấn tận tình và lựa chọn được cây đàn phù hợp với sở thích của mình.

Gỗ Korina

Loại gỗ này cho ra một âm thanh vô cùng ấm áp có độ cộng hưởng cao và cân bằng cho tiếng đàn. Âm thanh phát ra từ đàn guitar gỗ Korina được duy trì tốt, rõ ràng, gỗ có trọng lượng nhẹ, được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế đàn của Gibson và Hamer.

Các loại gỗ dùng để chế tạo guitar điện

Gỗ để chế tạo cần đàn guitar điện

Cần của đàn guitar nói chung không ảnh hưởng quá nhiều tới âm thanh của cây đàn như gỗ làm thân đàn, tuy nhiên gỗ làm cần đàn có thể ảnh hưởng tới vẻ đẹp của đàn, trọng lượng và độ cân bằng của đàn. Vậy hãy cùng shop guitar giá rẻ Fun Art tìm hiểu về ảnh hưởng của loại gỗ làm cần đàn nào

Gỗ Maple

Loại gỗ này do tính chất mật độ gỗ dầy và độ cứng cao nên khó khăn khí chế tác cần và fingerboard, tuy nhiên hiện nay vẫn là loại gỗ được sử dụng nhiều để làm cần E-guitar bởi có thể tạo nên được giai điệu tươi sáng, độ vang lâu, cho ra âm sắc ấn tượng.

Gỗ Bubiga

Chắc chắn và cứng cáp nên là một trong những loại gỗ tốt đặc biệt cho guitar bass, mang đến âm thanh dày, tươi sáng ở tầm trung.

Gỗ Ebony

Đây cũng là một loại gỗ cứng, mạnh và ổn định với nhiều ưu điểm cho tiếng đàn guitar tương tự như các loại gỗ bên trên.

Ngoài ra còn rất nhiều các loại gỗ khác tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết chúng tôi khó có thể nào liệt kê được ra hết. Chúc các bạn thành công và nhiều tiến bộ nhé.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Cửa hàng bán đàn guitar giá rẻ ở hà đông fun art guitar shop

Viết bình luận của bạn: