Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về đàn guitar điện (phần 1)

Ngày đăng: 14/09/2020

Thay bằng lựa chọn đàn guitar acoustic hay đàn classic, nhiều gười sẽ thích một thứ gì đó hiện đại hơn đó là guitar điện, có rất nhiều lựa chọn cho bạn chắc chắn sẽ khiến cho những người không am hiểu bối rối vì thế hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu về guitar điện trước đã nhé.

Tìm hiểu về đàn guitar điện - shop guitar fun art ha dong

Cho dù rằng bạn có thể là người có kinh nghiệm chơi đàn acoustics nhưng không phải như vậy là đã có thể hiểu biết được hết về guitar điện đâu bởi vẫn có nhiều sự khác biệt. CÙng shop đàn guitar Hà Đông Fun Art tìm hiều ngay những kiến thức cơ bản về guitar điện nào.

Dáng đàn guitar điện

Hoàn toàn khác biệt với guitar thùng có thiết kế truyền thống và không có quá nhiều sự khác biệt về tính năng, đàn điện E-guitar có rất nhiều loại hình dáng khác nhau và không có thùng đàn, các bạn có thể lựa chọn theo sở thích 1 trong hai dáng đàn cơ bản sau;

Single cut: Là chỉ những cây đàn chỉ có 1 phần khuyết bên dưới cây đàn, sẽ dễ dàng để chơi những nốt cao của nhiều hãng đàn nổi tiếng như Fender, Gibson, LasPaul…

Double cut: có phần khuyết ở cả phía trên và dưới, điều này giúp người chơi có thể di chuyển ngón tay của tay chơi dễ dàng hơn ở vị trí tiếp xúc cần và thân đàn và cân bằng hơn khi đeo dây. Các cây đàn có dáng double cut nổi tiếng như là Gibson SG, Fender Stratocaster, Gretsch Streamliner, PRS.

Cùng shop đàn guitar giá rẻ chính hãng Fun Art tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị nữa nhé.

Thân đàn

Đàn guitar điện do không có thùng đàn nên có thể thiết kế nhiều loại thân đàn với hình dáng sáng tạo, và điều này cũng có ảnh hưởng lên chất âm của đàn.

Thân solid: Những cây đàn này mang lại âm thanh ngân dài hơn, độ khuếch đại âm thanh lớn mà không cần lo ngại bị feedback (hú) do không có không gian để cộng hưởng, ngoài ra đàn solid hoạt động với pedal hiệu ứng tốt hơn do vậy các dáng đàn có thể thoải mái tự do và sáng tạo dành cho những người yêu thích những phong cách khác lạ

Hollow: dòng đàn này cho ra âm thanh hơi hướng gần giống acoustic, thích hợp với nhạc jazz và blue, với đặc trưng là âm thanh ấm áp và bass cực đã tai.

Semi-hollow: một cây đàn mang đặc tính ở giữa solid và hollow, do vậy nên có rất nhiều điều thú vị, âm thanh ấm áp và độ ngân đều tốt, âm thanh sáng và dứt khoát, do có cấu trúc bán rỗng nên nhẹ hơn đàn solid.

Cấu tạo của cây đàn guitar điện - shop guitar fun art hà đông

Cấu tạo cần đàn và scale của đàn

Scale quyết định đến chiều dài của dây đàn có thể rung tự do được, đo từ lược đàn đến ngựa đàn. Đàn guitar có scale dài sẽ có cảm giác dây căng hơn, âm thanh sáng màu, dải âm bass rõ ràng ngược lại scale ngắn gây cảm giác căng nhẹ hơn, dễ thực hiện các thao các bend dây, phù hợp với bàn tay nhỏ và âm thanh ấm áp hơn.

Nếu muốn sờ tận tay thì các bạn có thể qua shop đàn guitar Hà Đông Fun Art nhé.

Cần đàn thì gắn với thân đàn có thể theo 2 kiểu:

Bolt-on: cố định vào thân đàn bằng ốc vít hiệu quả rẻ tiền về chí phí và dễ dàng sửa chữa thay thế.

Set neck: được gắn cố định luôn vào thân đàn bằng keo, khiến cho cây đàn ổn định hơn, độ ngân và cộng hưởng tốt hơn tuy nhiên sẽ không thể sửa chữa được nếu có hỏng hóc.

Ngựa đàn

NGỰA ĐÀN gắn ở phần dưới của thân đàn guitar, trên guitar điện ngựa đàn cho phép có thể điều chỉnh được để có thể dễ dàng so các dây tạo âm chuẩn với nhau, quá trình này được gọi là intonation khiến cho cây đàn chuẩn tại mọi vị trí của phím đàn và đóng vai trò rất quan trọng trọng việc điều chỉnh cây đàn để cho ra hiệu suất âm thanh tối ưu nhất. Ngựa đàn guitar điện cho phép điều chỉnh độ cao của dây đàn so với mặt phím (action) vô cùng tiện dụng cho người chơi có cữ tay khác nhau.

Một số ngựa đàn tại địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông chúng tôi có tích hợp thanh whammy bar sẽ cho phép người chơi tăng giảm được độ căng dây đàn để tạo được hiệu ứng vibrato (sẽ điều chỉnh ngựa đàn lên hoặc xuống) – thường được gọi là ngựa đàn có cần nhún vô cùng phổ biến ở E-guitar.

Người mới bắt đầu chơi không nên chọn đàn có cần nhún này vì khá khó để điều chính và thậm chí cho việc thay dây đàn gặp khó khăn với người chưa có kinh nghiệm

Bài viết cũng hơi dài rồi mặc dù vẫn còn nhiều điều cần bổ sung thêm nữa, vì vậy xin được tách ra làm hai phần, mời các bạn tiếp tục đón đọc phần 2 ở bài viết sau để tìm hiểu về cây đàn guitar điện nhé.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Shop đàn guitar giá rẻ hà đông fun art music

Viết bình luận của bạn: