Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về đàn guitar điện (phần 2)

Ngày đăng: 14/09/2020

Tiếp nối phần 1 trong bài viết giới thiệu các bạn cơ bản về cây đàn guitar điện dành cho các bạn thích sự sáng tạo khác biệt hơn, mời các bạn tiếp tục đọc bài viết để thêm kiến thức khi mới làm quen với cây đàn guitar điện nhé.

Tìm hiểu cây đàn guitar điện phần 2 - shop guitar giá rẻ hà đông

Pickup của guitar điện

Bên cạnh với thân đàn thì với guitar điện pickup cũng sẽ góp phần quan trọng để quyết định âm thanh của cây đàn guitar điện. Không chỉ đơn giản là phụ kiện đàn guitar thông thường mà thôi, pickup guitar điện có cấu tạo là một nam câm với 6 cực tương ứng với 6 dây đàn guitar, khi dây đàn được đánh lên thì dao động của dây  sẽ làm gián đoạn từ trường được tạo ra bởi các cực do đó tạo thành tín hiệu điện để truyền đến bộ khuếch đại âm thanh chuyển thành tiếng đàn.

Có nhiều loại pickup trên guitar điện:

Single-coil: là thiết kế cơ bản và đầu tiên trên thế giới. Có cấu tạo từ một lõi nam châm và quấn dây đồng xung quanh, tạo ra một từ trường có thể bắt được những dao động của dây đàn, biến chúng thành tín hiệu điện. Single-coil cho âm thanh sáng và thanh nhưng hơi có đội nhiễu và dễ bị ảnh hưởng bởi từ trường.

Loại single-coil này được sử dụng nhiều trên những cây đàn Stratocaster của Fender, được những nghệ sĩ sau đây sử nhiều: John Mayer, Merle Travis, Eric Clapton, Stevie Ray Vaughan,..

Humbucker: được thiết kế lại để loại bỏ những âm thanh nhiễu và tạo ra được âm thanh đặc trưng của riêng mình, nó có thiết kế gồm 2 pickup single-coil nối lại với nhau với các cực của nam châm nên tiêu trừ được nhiễu tốt.

Humbucker: cho ra âm thanh dày và lớn, ấm hơn so với loại single, khá linh hoạt và được sử udnjg nhiều cho các dòng nhạc rock, jazz, heavy metal, có thể kể đến rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như là Jimmy Page, Joe Pass, Slash, Angus Young…

P90: là một loại pickup dạng single-coil nhưng có cấu tạo ngắn và rộng hơn loại bình thường, điều này làm cho âm thanh được tạo ra có đăng trưng ấm áp, gai góc hơn.

Active: Loại pickup này cần phải sử dụng pin mới có thể hoạt động được, những guitar sử dụng Active pickup thường có có output cáo hơn, âm thanh chắc chắn chất lượng cao và trong hơn rất nhiều.

Để có thể sắm được những phụ kiện chất lượng, các bạn đừng quên shop đàn guitar giá rẻ chính hãng Fun Art để được chế độ bảo hành và giá thành hợp lý nhất bạn nhé.

Tìm hiểu về cấu tạo của đàn guitar điện - fun art hà đông

Pick-up switch và núm điều chỉnh

Các loại guitar điện thường đều có nhiều pickup nhiều loại, cấu hình của pickup thường được viết tắt bằng chữ S cho single-coil và H cho humbucker. Vị trí lắp đặt pick-up ở trên guitar cũng có tác động đến âm thanh của đàn, ngoài nút điều chỉnh pickup thò các cây đàn e-guitar còn có thêm các nút điều khiển volume và tone đàn.

Loại gỗ chế tạo đàn

Đối với đàn guitar thùng thông thường thì thùng đàn là bộ phận đóng vai trò cộng hưởng, còn loại gỗ làm đàn thì đóng vai trò quyết định âm thanh của cây đàn là do sự tương tác giữa dây đàn và pickup,  như vậy nhiều người sẽ thắc mắc gỗ chế tạo nên đàn liệu có ảnh hưởng đóng góp gì tới guitar hay không?

Gỗ có một tác động rất đáng kể để có thể tạo nên được sự khác biệt trong âm thanh của guitar điện, bởi sự cộng hưởng từ các thớ gỗ sẽ quyết định sự dao động của dây đàn. Hãy cùng shop đàn guitar Hà Đông tìm hiểu về các loại gỗ phổ biến để chế tạo guitar các bạn nhé.

  • Gỗ Mahogany: gỗ rất dày và đặc, cứng có thể sử dụng làm tất cả các bộ phận của đàn (ngoại trừ ngựa đàn và mặt phím. Mahogany có đặc tưng âm thanh ấm áp, êm dịu, độ cộng hưởng tốt giúp gia tăng độ vang của đàn.
  • Gỗ Maple: là loại gỗ phổ biến nhất để làm cần đàn. Đặc điểm rất cứng, dày đặc, có vân hạt khá đẹp. Maple có âm thanh tươi sáng, thường được sử dụng làm một lớp trang trí trên mặt top (veneer) cho những dòng guitar đắt tiền hơn. Độ cứng của nó giúp cải thiện tiếng treble trong âm thanh của guitar, thường được sử dụng làm mặt phím.
  • Gỗ Rosewood: thường được sử dụng để làm mặt phím cho guitar điện. rất dày đặc và cứng và có vẻ ngoài đẹp, màu sắc đa dạng từ gần như màu đen sang màu nâu và vàng. Gỗ Rosewood đôi khi được sử dụng làm thân đàn, nhưng điều này sẽ làm cho cây đàn guitar khá nặng.
  • Gỗ Ebony: cũng là một loại gỗ cứng, dày đặc được sử dụng làm mặt phím trên những cây đàn guitar đắt tiền. Nó tạo được cảm giác chơi mượt mà và có màu đen hoàn toàn vô cùng bắt mắt.
  • Gỗ Ash: là vật liệu phổ biến để chế tạo thân đàn guitar điện. Nó cứng hơn mahogany và có độ cộng hưởng tốt, có thể giúp cho cây đàn có độ ngân lâu, âm thanh tươi sáng với dải âm thanh tầm trung rõ. Một loại gỗ màu sáng với vân hạt hấp dẫn, nó thường ít được phủ màu mà chỉ sử dụng sơn bóng trong suốt để giữ vẻ đẹpp tự nhiên của gỗ.
  • Gỗ Alder: có các đặc điểm về tông màu tương tự như Ash, nhưng có giá thành thấp hơn và vẻ ngoài không nổi bật bằng. Alder cũng là một trong những loại gỗ làm thân đàn phổ biến nhất cho guitar điện.

Tìm hiểu và mua đàn guitar giá rẻ ở hà đông - fun art shop

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quát và những kiến thức bổ ích về đàn guitar điện. Chúc các bạn thành công.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

 

Viết bình luận của bạn: