Tìm hiểu về các loại gỗ dùng để làm đàn Guitar

Ngày đăng: 19/06/2020

Khi học hoặc chơi đàn guitar một thời gian bạn sẽ bắt đầu để ý tới cấu tạo và những cấu kiện tạo nên cây đàn, gỗ làm đàn là một yếu tố quan trọng quyết định khá lớn tới chất lượng cây đàn. Cùng tìm hiểu về các loại gỗ làm nên cây đàn guitar và sự khác nhau giữa chúng nhé.

chất liệu làm đàn guitar chất lượng

Dù bạn tới bất kỳ cửa hàng bán đàn guitar giá rẻ hay là cao cấp thì sẽ được tư vấn về chất lượng của cây đàn guitar và chất liệu gỗ làm nên cây guitar đó. Trên thế giới và tại Việt Nam có nhiều loại gỗ chất lượng để có thể làm nên cây guitar chất lượng. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về các loại gỗ hay đặc tính của loại gỗ cây guitar của bạn đang chơi thì cùng tìm hiểu cùng FunArt Musics nhé.

Gỗ Tần Bì (Ash - Fraxinus Americana)

Loại gỗ Tần Bì để chế tạo guitar cũng có 2 loại: Gỗ Tần Bì Cứng phương Bắc (châu Âu) và Gỗ Tần Bì mềm của phương Nam.

Gỗ Tần Bì cứng phương Bắc có đặc tính cứng, nặng và đặc. Do đặc tính độ đặc cao nên khi làm guitar bằng loại gỗ này sẽ cho âm thanh vang dài và trong trẻo, hơi mỏng. Tuy nhiên thớ gỗ có nhiều lỗ nhỏ nên sẽ mất nhiều công hơn để trám lại gỗ trước khi làm đàn.

Gỗ Tần Bì phương Nam là loại gỗ rất thích hợp để làm đàn, dễ dàng phân biệt được với Gỗ Tần Bì phương bắc bởi rất nhẹ. Những cây đàn Fender từ thập niên 50 đa số được làm từ loại gỗ này, gỗ hở, tự nhiên màu kem nhạt, giúp cho chất âm của đàn tươi sáng khỏe khoắn mang hơi hướng của Pops.

Gỗ Tống Quán Sủi (Alder - Gỗ Alnus rubra):

Alder được sử dụng rộng rãi làm thân của đàn bởi trọng lượng nhẹ nhưng cho ra chất âm dày dặn. Gỗ có màu vàng nhạt tự nhiên, các đường vân gỗ rõ ràng và xếp đều sát nhau nên có thể để màu trơn cũng rất đẹp. Âm sắc đàn từ loại gỗ này được đánh giá rất tốt, cân bằng giữa tất cả các khoảng âm Thấp – Trung – Cao. Loại gỗ rất tốt này được sử dụng để làm thân đàn Fender và hiện nay vẫn còn đang được ưa chuộng sử dụng.

đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông

Gỗ Đoạn (Basswood)

Loại gỗ này thường được sử dụng cho thân đàn dưới, gỗ có màu trắng, thớ gỗ sát nhau, có nhiều cách xử lý bề mặt gỗ để cho ra sản phẩm đều đẹp, nhưng nếu để màu trơn hẳn thì lại không được đẹp lắm. Basswood cho cây đàn một chất âm khá ấm, tuy hơi khô nhưng tầm trung khá hay. Tại shop của chúng mình có một số cây đàn guitar giá rẻ cho sinh viên cũng có chất âm khá ấm nếu các bạn quan tâm thử tìm hiểu xem sao nhé.

Gỗ Bubinga (Guibourtia demeusei)

Loại gỗ này rất cứng, trước đây đã từng được hãng Rickenbacker sử dụng làm mặt cần đàn và thân đàn Bass Warwick của Đức bởi nó cho ra một cây đàn có âm thanh ở tầng trung tươi sáng, dày và sâu. Nếu sử dụng làm thân đàn từ gỗ này thì thân đàn rất nặng, nhưng độ ngân vang thì kéo rất dài.

đàn guitar accoustic chính hãng

Gỗ Keo Acacia (Koa - Acacia koa)

Loại gỗ này rất đẹp và khá hiếm, chỉ đến từ Hawaii đảo quốc, có trọng lượng tương đối đa dạng và mang một âm thanh tuyệt vời cho thân đàn Guitar Bass. Âm của đàn guitar sử dụng gỗ Koa mang chất ấm nhưng có phần sáng hơn, đôi khi có những hoa văn tự nhiên như hình lửa vô cùng đẹp mắt hiếm gặp. Một số cây đàn guitar Yamaha cũng được sử dụng loại gỗ này nhưng nhìn chung khá hiếm gặp.

Figured Koa (Acacia koa) - Gỗ Koa in họa tiết

Như vừa nói bên trên, gỗ Koa tự nhiên đã rất đẹp mắt nhưng đặc biệt đẹp hơn nữa nếu được vẽ thêm những hoa văn hình lửa. Thường gặp những hoa văn dạng này ở những cây đàn guitar làm bằng gỗ ép mỏng, đôi khi cũng bắt gặp ở những dòng guitar cao cấp hơn.

Địa chỉ mua đàn guitar uy tín chất lượng tại Hà Đông, Hà Nội

Các bạn yêu thích guitar muốn tìm một địa điểm bán đàn guitar giá rẻ chính hãng ở Hà Nội, sản phẩm chính hãng, bảo hành uy tín và tư vấn tận tâm thì xin mời các bạn tới trung tâm âm nhạc FunArt Music tại số 07-TT18 khu đô thị Văn Phú – Hà Đông, Hà Nội.

địa chỉ bán đàn guitar ở hà đông

FunArt Music là trung tâm âm nhạc và phân phối nhạc cụ lớn nhất tại Hà Đông và là địa điểm đào tạo các lớp nhạc cụ uy tín với các giảng viên chất lượng, trẻ tuổi. Tại đây hiện đang là đại lý phân phối đàn Guitar Yamaha chính hãng chất lượng cùng nhiều dòng guitar khác nhau có sẵn cho các bạn lựa chọn, đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh sinh viên muốn tìm mua một cây đàn guitar giá rẻ cho người mới tập chơi sẽ được tư vấn và hướng dẫn tận tình giúp bạn tìm được một cây đàn guitar ưng ý với giá cả phù hợp.

Hãy theo dõi cập nhật thường xuyên các bài viết chất lượng về guitar trên trang web của chúng tôi các bạn nhé.

Viết bình luận của bạn: