Tìm hiểu về Cấu tạo của đàn guitar điện

Ngày đăng: 07/10/2020

Bài viết này Fun Art guitar Hà Đông xin được giới thiệu cùng các bạn một cách chi tiết và đầy đủ về cấu tạo và chất liệu làm nên cây đàn guitar điện mà nhiều người quan tâm.

Tìm hiểu cấu tạo của đàn guitar điện

Cho đi để nhận lại – Đó là triết lý trong cuộc sống này của chúng tôi, chính vì vậy trên website của chúng tôi các bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều những kiến thức, kinh nghiệm cùng ý kiến đánh giá về các dòng guitar khác nhau. Hãy thường xuyên ủng hộ chúng tôi nhé.

So với các dòng đàn guitar khác tại shop đàn guitar Hà Đông Fun Art thì guitar điện hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Mặc dù ra đời khá muộn nhưng chính sự khác biệt và nhiều tính năng nổi bật khiến cho guitar điện Electric guitar nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của người chơi đàn.

Cấu tạo của đàn guitar điện

Để quan sát một cách kỹ càng các bạn có tham khảo hình bên dưới và so sánh với cấu tạo của cây đàn guitar classic phổ biến để có thể dễ dàng nhìn nhận được sự khác biệt nhé.

Cấu tạo đàn guitar điện - FUn art hà đông

1. Headstock (đầu đàn)
2. Nut (lược đàn)
3. Machine heads (bộ trục lên dây đàn hoặc những chốt chỉnh dây)
4. Frets (những phím đàn)
5. Truss rod (trục kim loại giữ độ thẳng cho cần đàn)
6. Inlays (dấu trên ngăn phím đàn)
7. Neck (cần đàn)
8. Heel (acoustic or Spanish), neckjoint (electric) - chỗ tiếp nối giữa cần và thân đàn 
9. Body (thân đàn)
10. Pickups (bộ phận cảm ứng âm thanh)
11. Electronics (điện tử)
12. Bridge (ngựa đàn)
13. Pickguard (bảng che bảo vệ mặt đàn)

Đàn guitar classic cổ điển còn có thêm một số bộ phận khác:

Cấu tạo của đàn guitar classic

  14. Back (mặt sau)
15. Soundboard (mặt cảm âm)
16. Body sides (sườn đàn với những dải gỗ bên trong)
17. Sound hole with rosette inlay (lỗ thoát âm)
18. Strings (những dây đàn)
19. Saddle (lưng ngựa đàn)
20. Fretboard or fingerboard (bàn phím)

 

Một cách cơ bản, có thể thấy hình dáng của guitar điện gần giống như những cây đàn guitar thùng hay guitar classic như hình bên trên, gồm các bộ phận chính:

Thân đàn: Là bộ phận để lắp đặt các thiết bị âm thanh, là điểm nhấn về mặt cấu trúc của đàn guitar điện. Do các thiết bị âm thanh được lắp đặt bên trong nên thân đàn guitar điện cũng có dạng rỗng tuy nhiên không có chức năng cộng hưởng âm thanh như với guitar thùng và hình dạng có thể có nhiều biến đổi vô cùng đa dạng mà các loại đàn khác không làm được.

Cần đàn: là bộ phận nối trực tiếp từ đầu đàn đến phần thân đàn, là bộ phận lắp đặt phím đàn. Các bạn có trẻ có nhu cầu mua đàn guitar giá rẻ cho sinh viên thì không thể không biết đến trung tâm nhạc cụ Fun Art của chúng tôi ở Hà Đông nhé.

Đầu đàn: tiếp nối với phần cần đàn là đầu đàn, cũng giống như guitar acoustic nơi đây sẽ lắp đặt khóa đán – giúp điều chỉnh độ căng của dây đàn và âm lượng của guitar điện.

Thanh tremolo: một bộ phận nằm ở thân đàn sử dụng giúp tạo ra những hiệu ứng rất đặc biệt khi cần tăng hoặc giảm cao độ của âm thanh.

Khóa đàn: bộ phận rất quen thuộc mà mọi người có lẽ đều biết giúp điều chỉnh độ căng dây đàn, khi cần nâng cao hay hạ thấp tông thì vặn các khóa xoay để dây đàn căng hoặc chùng hơn.

Phím đàn: Phím đàn guitar điện là các mảnh kim loại đặt vuông góc với dây đàn, nằm trên cần đàn giúp phân chia dây đàn tạo thành các nốt nhạc đúng cao độ chênh nhau nửa cung.

Ngựa đàn: là nơi giữ cho dây hoạt động ổn định nằm trên thân đàn, đối với guitar điện thì bộ phận này không nằm cố định (chết) như guitar thùng mà vai trò sẽ quan trọng hơn.

Pickups: chính là bộ phận khác biệt nhất của guitar điện so với acoustic guitar, chính là một chiếc mocro nhỏ (hay đầu dò) giúp nhận sự rung động từ dây đàn, chuyển tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện, một cây đàn có 6pickup tương đương với 6 dây đàn.

Chất liệu của đàn guitar điện

Nếu các bạn muốn chơi đàn guitar điện với mức giá phù hợp thì có thể tham khảo bộ đàn guitar điện yamaha ERG121GPII hiện có sẵn tại cửa hàng guitar của chúng tôi đang được khuyến mãi với mức giá hấp dẫn.

Chất liệu của đàn guitar điện

Đàn guitar điện có rất nhiều điểm khác biệt, chất liệu làm đàn cũng hoàn toàn khác với những cây đàn guitar thông thường. Dây đàn guitar điện làm bằng thép, hợp kim hoặc niken là vật liệu đảm bảo độ từ tính tốt nhất, chất liệu làm dây sẽ ảnh hưởng tới âm thanh và chất lượng âm của cây đàn.

Các bộ phận chính trên cây đàn như: thân đàn, cần đàn, đầu đàn được chế tạo từ gỗ, tuy nhiên tùy thuộc vào đặc điểm thiết kế từng cây đàn, yêu cầu đặc trưng về âm thanh mà loại gỗ được sử dụng sẽ khác nhau, một số loại gỗ thông dụng có thể kể đến như là gỗ đoạn, sủi, gỗ thông, gụ koa, hồ đào....

Tạm thời chúng tôi xin được dừng lại tại đây, với những thông tin khá cơ bản về cấu tạo và chất liệu cấu thành nên đàn guitar điện mong rằng các bạn có được những hiểu biết một cách tổng thể về cây đàn guitar này và phân biệt được đối với những dòng guitar khác.

Tiếp tục ủng hộ chúng tôi các bạn nhé.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Shop đàn guitar điện giá rẻ fun art hà đông

Viết bình luận của bạn: