Tìm hiểu về gỗ làm cần đàn cho guitar

Ngày đăng: 10/09/2020

Thực ra cần đàn guitar và việc lựa chọn gỗ để làm nên cần đàn rất quan trọng và cũng qua nhiều khâu xử lý tỉ mỉ. hãy cùng Fun Art guitar shop Hà Đông tìm hiểu về quá trình này nhé để thấy được tác dụng và tầm quan trọng của gỗ làm cần cho đàn guitar.

Các loại gỗ chất lượng để làm đàn guitar - fun art shop

Trong bài viết này, chúng tôi xin được trình bày đến các bạn các loại gỗ để làm cần đàn guitar dựa trên các kiến thức tổng hợp và tầm hiểu biết của mình về đàn, tầm hiểu biết chắc chắn sẽ có giới hạn chính vì vậy mong rằng sẽ có thể nhận được ý kiến đóng góp và phản hồi của các bạn đối với bài viết này và các bài viết khác trên website đàn guitar giá rẻ chính hãng của chúng tôi.

Chỉ bằng hiểu biết và việc quan sát tỉ mỉ gỗ làm đàn là bạn có thể đáng giá được nhiều điều về cây đàn guitar: độ hút ẩm, độ bền chắc hay đặc trưng âm thanh, mời các bạn cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của loại gỗ làm nên cần đàn guitar các bạn nhé.

Cấu tạo của cần đàn guitar

Tổng thể của một cây đàn guitar gồm có rất nhiều thành phần cấu tạo nên, mỗi thành phần đều có chức năng riêng góp phần tạo nên chất lượng của một cây đàn thượng hạng. Cần đàn guitar là một bộ phận cấu thành nên đó, cấu tạo gồm 2 phần ghép lại với nhau: mặt sau (neck) và mặt phím đàn (fret).

Cần đàn được chế tạo từ các loại gỗ cứng để có thể chịu được lực căng của dây đàn, chất lượng từng loại gỗ khác nhau sẽ tạo nên chất lượng âm thanh kahcs nhau tuy nhiên độ ảnh hưởng này không lớn. Mỗi loại đàn classic hay acoustic đều có kích thước cần đàn tiêu chuẩn khác nhau.

Mặt phím đàn cần cũng cần chất lượng của gỗ phải cứng và có các thanh kim loại với khoảng cách tiêu chuẩn giúp chia được chính xác vị trí các nốt nhạc khi bấm vào khoảng cách này vào dây đàn.

Nhiều cây đàn guitar giá rẻ cho sinh viên vô cùng chất lượng đang chờ các bạn tại shop guitar Fun Art Hà Đông các bạn nhớ ghé qua ủng hộ shop nhé.

Ảnh hưởng của loại gỗ tới chất lượng đàn guitar - fun art guitar shop

Loại gỗ làm cần đàn

Như trên đã trình bày gỗ làm cần đàn thỏa mãn điều kiện các loại gỗ cứng, các loại đàn thông dụng thường sử dụng một trong các loại gỗ sau đây:

  • Mahogany (dịch ra là gỗ cây dái ngựa);
  • Gỗ hồng (Rosewood),
  • Gỗ cây Tuyết tùng (Spanish Cedar) và
  • gỗ Phong (Maple).

Trong đó được dùng nhiều nhất là gỗ phong. Cần đàn nếu phân tách chi tiết thì gồm rất nhiều chi tiết cấu thành nên như: cần đàn mặt dưới (neck), phím đàn (frets), đầu đàn (headstock), bộ phận lên dây đàn (tuners), tấm gỗ gắn phím đàn (fretboard), và mỗi thành phần khác nhau này lại được chế tạo bằng một chất liệu khác nhau chứ không hề đồng nhất, Maple thường dùng chế tạo neck và rosewood là loại gỗ thường dùng cho fretboard.

Fun Art guitar shop bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông!

Tầm quan trọng của gỗ làm cần đàn guitar

Có rất nhiều yếu tố làm nên chất lượng của gỗ từ đó tác động tới chất lượng của guitar, có thể kể đến như:

– Vị trí của gỗ trên thân cây;

– Thời điểm thu hoạch cây gỗ này;

– Quá trình Xử lý gỗ;

– Đặc trưng gốc của từng loại gỗ như độ hút ẩm, cấu tạo mạch gỗ hay độ dày, độ cứng, gỗ thường hay gỗ dầu….

Hãy cùng shop đàn guitar hà Đông Fun Art tìm hiểu từng quá trình nhé.

Xử lý gỗ

Quá trình xử lý gỗ rất quan trọng để tạo nên chất lượng cuối cùng cho thanh gỗ đó. Mỗi một thương hiệu guitar có quy chuẩn xử lý riêng biệt nhưng tựu chung lại đều rất tỉ mỉ, khâu xử lý gỗ cho tất cả các bộ phận của đàn đều được chú trọng (quá trình xử lý khác nhau) để tạo nên tính chất mong muốn và độ bền của thành phẩm.

cửa hàng đàn guitar giá rẻ ở hà đông - fun art shop

Độ dầy của gỗ

Độ dầy mỏng của cần đàn đương nhiên sẽ tác động đến chất lượng của nhạc cụ, cuối cùng tạo nên đặc trưng của âm thanh. Cần đàn nếu mỏng nhẹ thì sẽ có thể cho chất lượng âm thanh hay hơn theo đánh giá của nhiều người do có tính cộng hưởng tốt hơn, âm thanh sáng hơn.

Vật liệu phủ bên ngoài của cần đàn

Đây là lớp phủ bóng bên ngoài cùng của lớp gỗ, lớp phủ này cần mỏng để có thể cho âm thanh được tốt hơn, từng loại chất liệu cũng có ảnh hưởng đến âm thanh của đàn, chẳng hạn cần đàn phủ nhiều dầu sẽ khiến giảm các tông màu âm thanh đặc trưng…

Các bạn sinh viên đừng quên ghé qua Fun Art guitar shop để có cơ hội mua đàn guitar giá rẻ với nhiều ưu đãi nhé.

Truss Rod

Truss Rod là tên gọi của một thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn và mặt phím đàn (neck & fretboard), điều này giúp bạn có thể điều chỉnh được cần đàn cong lên hoặc xuống (chỉnh độ cong của cần đàn) đồng thời tăng cường độ cứng cho cần đàn, tuy nhiên đa số các cây đàn guitar giá quá rẻ tầm thấp sẽ không có bộ phận này.

Nhiều tài liệu cũng chỉ ra rằng vị trí của bộ phận này được lắp ở vị trí nào trên cần đàn cũng có tác động lên âm điệu của đàn guitar (do cần đàn bị lược đi một bộ phận gỗ để lắp đặt bộ phận này cho nên độ cộng hưởng chắc chắn sẽ bị giảm)

Mong rằng qua đây các bạn đã có thể nắm được chức năng và độ qua trọng của chất liệu gỗ cấu thành nên cần đàn. Đón đọc nhiều bài viết chất lượng trên website khodanhanoi.com của chúng tôi các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

cửa hàng đàn guitar giá rẻ ở hà đông fun art

Viết bình luận của bạn: