Tìm hiểu về gỗ làm đàn guitar

Ngày đăng: 03/08/2020

Trước đây đã có bài viết phân tích về sự khác nhau giữa gỗ thịt và gỗ ép đối với chất lượng đàn guitar, bài này chúng tôi tiếp tục phân tích sự khác biệt giữa 2 loại gỗ này ở một khía cạnh khác khách quan hơn, tại sao có thể nói rằng loại gỗ chỉ mang tính chất tham khảo chứ chất lượng của tiếng đàn guitar lại không quá phụ thuộc vào loại gỗ này. Cùng Fun Art Music shop khám phá các bạn nhé.

Nên chọn đàn guitar gỗ nguyên miếng hay gỗ ép - Fun Art guitar shop

Trước hết nếu muốn tìm hiểu kỹ càng hơn không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào thì các bạn có thể tham khảo bài viết trước với nhan đề Gỗ nguyên tấm và Gỗ ép trong chế tạo đàn guitar – Mặc dù loại gỗ làm đàn sẽ quyết định phần lớn âm thanh, chất âm của cây đàn guitar acoustic chính hãng, thế nhưng chất lượng một cây đàn lại không được quyết định bởi yếu tố này, không có nghĩa rằng bạn chỉ căn cứ vào yếu tố này để quyết định chọn đàn, bởi phần lớn giá trị của một cây đàn guitar lại không nằm ở yếu tố gỗ này, bởi có thể rằng cùng 1 loại gỗ giống nhau nhưng có những cây guitar chỉ vài trăm USD, có cây lên tới 10.000USD hoặc hơn.

Giá trị của một cây guitar phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau sâu sắc hơn rất nhiều như: kỹ năng xử lý gỗ của người chế tạo (sấy, ngâm, ép…), quá trình lắp ghép chế tạo, công đoạn hoàn thiện… cùng với tay nghề và kinh nghiệm của người nghẹ nhân làm đàn mới là thứ cốt yếu quyết định giá trị của cây đàn guitar.

Trước hết hãy cùng shop đàn guitar Hà Đông tìm hiệu sơ qua về loại gỗ làm đàn.

Gỗ nguyên tấm và gỗ ép chế tạo đàn (solid wood / laminate wood)

Nhiều người cũng đã và đang thắc mắc “Gỗ miếng hay Gỗ ép?” – Và nếu gặp gỗ miếng thì cũng xuýt xoa khen ngay, nghĩ rằng gỗ miếng là đàn Đắt và Tốt!!

Chúng ta đã biết gỗ miếng (gỗ nguyên tấm) là gỗ thịt nguyên miêng, khi xẻ mỏng ra sẽ làm nên thân đàn, tuy nhiên cần phải xem xét lại không phải cứ gỗ nguyên miếng là xịn đâu nhé, cái bàn hay cái ghế băng cũng là gỗ nguyên miếng đấy thôi.

Một cây đàn guitar giá rẻ cho sinh viên đang trên tay tôi làm bằng gỗ nguyên miếng hẳn hoi nhé, và trị giá của nó là khoảng 700.000đ thôi. Ví dụ trên để các bạn từ bỏ đi suy nghĩ cứ gỗ nguyên tấm là đàn XỊN đi nhé, hãy tham khảo thêm các yếu tố về kỹ thuật chế tạo, chất âm, độ bền… cây đàn để kết luận nên một cây đàn chất lượng.

Chọn loại gỗ nào cho đàn guitar - Fun Art guitar shop

Gỗ tấm làm đàn thường là có nguồn gốc tự nhiên được xẻ ra từ cây gỗ tự nhiên, tuy nhiên phải được chọn lựa đúng phần nào trong cây gỗ đó (thường sẽ là ở gốc) và nhất thiết phải qua các khâu chế biến đặc biệt mới đủ tiêu chuẩn làm đàn.

Một điểm bạn cần lưu ý là nhiều xưởng đàn tại Việt Nam quá lạm dụng từ “gỗ miếng” để quảng cáo sản phẩm, nhưng “gỗ miếng” của họ lại chưa đủ tiêu chuẩn:

  • Là gỗ thịt nhưng là gỗ kém ở phần ngọn, thớ gỗ có nhiều “sẹo”, vân gỗ thưa và không đều;
  • Gỗ non ít được xưởng lý, xẻ ngay ra làm đàn nên trong thớ gỗ vẫn còn ẩm, làm cho âm thanh bị bì (bí) và trong quá trình sử dụng đàn dễ bị cong vênh, rất khó sửa, thường là phải bỏ đi.
  • Cùng là gỗ thịt nhưng nhiều xưởng đàn lại sử dụng gỗ vụn – 1 mặt đàn ghép từ 4 – 6 tấm gỗ nhỏ (có thể biết được nếu nhìn kỹ lớp vân gỗ), trong khi gỗ solid tiêu chuẩn thì thớ gỗ đều nhau, vân nhỏ.

Hãy đến Cửa hàng đàn guitar giá rẻ chính hãng Fun Art để được tư vấn và chọn lựa đàn xịn nhé.

Gỗ ép (Laminate wood) là loại gỗ có 2 – 3 lớp, bên ngoài là gỗ thịt mỏng còn ở giữa có thể là lớp gỗ công nghiệp nên nhiều người thường dựa vào đây để nói Gỗ ép là gỗ Kém chất lượng – Điều này hoàn toàn không đúng. Bằng chứng là nhiều cây đàn chất lượng cao của các hãng Fender, Yamaha hay Gibson, Takamine đều sử dụng là gỗ này, giá rất cao, chất lượng âm thanh tốt và độ bền tuyệt hảo.

Trên thế giới cũng đã có khá nhiều bài viết chất lượng về chủ đề so sánh giữa Solid và Laminate, nếu muốn các bạn có thể tham khảo qua đường link sau:

http://www.acousticguitarforum.com/forums/showthread.php?t=174880

http://www.best-acoustic-guitars.com/acoustic-guitars-laminated-wood-solid-wood/

Những bài viết ở các trang uy tín trên thế giới có những cách tiếp cận vấn đề và so sánh thực tế rất toàn diện và trực quan với những bài viết chất lượng cho tác cái nhìn sâu sắc giữa gỗ miếng và gỗ ép với nhiều dẫn chứng và so sánh chất âm. Các bạn muốn tìm hiểu sâu rất nên đọc.

Đàn guitar giá rẻ ở hà đông đàn guitar chính hãng Fun Art Music

Nhận xét

Gỗ solid làm mặt đàn rất phù hợp: về cơ bản cho âm thanh tốt hơn, tuy nhiên giá cả cũng đắt đỏ hơn rất nhiều.

Lợi thế và hiệu quả nhất là để làm phần hông và lưng đàn, gỗ được xử lý ít bị thay đổi bởi độ ẩm, tác động của nhiệt độ, tự tin để sử dụng, khác biệt này rất lớn đối với gỗ ép nếu thay đổi lớn về nhiệt độ và độ ẩm như của nước ta rất dễ rạn và nứt.

Nếu bạn có giới hạn về tài chính thì một cây đàn sử dụng gỗ ép cũng không vấn đề gì. Các bạn không cần phải lo ngại bởi nếu cây đàn được làm cẩn thận thì chất âm mang lại vẫn rất tốt, đối với phân khúc tầm trung tôi nghĩ như vậy là đã đủ.

Nếu có thắc mắc hoặc muốn chọn lựa tại địa điểm uy tín, hay ghé qua cửa hàng bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông Fun Art để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Cửa hàng đàn guitar giá rẻ chất lượng fun art shop hà đông

Kết luận

Tổng hợp ta có thể có kết luận ngắn gọn như sau:

  • Gỗ miếng (solid) tầm giá đắt hơn, âm thanh hay hơn, sử dụng cần cẩn thận hơn và cần phải là loại gỗ đúng chất lượng được xử lý kỹ, nếu không sẽ tệ hơn cả gỗ ép.
  • Gỗ ép Laminated giá rẻ hơn, âm thanh không hay bằng (nhưng không quá tệ), sử dụng năng động hơn, đôi khi còn có lợi thế hơn gỗ nguyên miếng. Một cây đàn kết hợp giữa cả 2 loại gỗ trên sẽ là lựa chọn hoàn hảo chứ đừng chỉ đánh giá cao mỗi gỗ thịt thôi các bạn nhé.

Ngoài ra thì Fun Art có dịch vụ sửa đàn guitar ở Hà Đông các bạn nhé, bảo dưỡng cho cây đàn của mình thường xuyên là điều rất đáng nên làm.

Chúc các bạn một ngày vui.

 Đàn Guitar chính hãng giá rẻ tại Hà Đông - 📞0966.139.938 Guitar Fun Art shop !!

 

Viết bình luận của bạn: