Tìm hiểu về Guitar điện

Ngày đăng: 03/08/2020

Xin chào các bạn yêu thích guitar, guitar điện là một nhạc cụ không thể thiếu được trong các band nhạc biểu diễn, trong đó phổ biến là Rock và Jazz thì cây đàn này đóng một vai trò quan trọng. Vậy khi nghe những âm thanh rất khác biệt của đàn guitar điện liệu bạn có thắc mắc chúng hoạt động ra sao? Cùng nhạc cụ Fun Art tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu cây đàn guitar điện - FUn Art Guitar shop

Ngày nay thì giới trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với đàn guitar điện nên nhạc cụ này đã trở nên khá phổ biến và giá cả không hề đắt đỏ, các bạn trẻ muốn mua đàn guitar giá rẻ vẫn có thể tiếp cận được. Nhạc Pops và nhạc điện tử ngay nay cũng khó có thể thiếu được âm thanh của cây đàn guitar điện này mang lại.

Cây đàn này ra đời từ những năm 1931 dựa trên cây đàn guitar thùng truyền thống, sử dụng cơ chế biến đổi tần số rung của dây đàn thành năng lượng của điện năng và tạo nên âm thanh khi chơi. Nào mời các bạn chúng ta cùng khám phá chi tiết hơn nhé.

Thân đàn guitar điện

So với đàn guitar thùng thì có lẽ về mặt hình dáng cấu tạo, điểm khác biệt chính yếu là ở phần thân cây đàn. Cây đàn guitar accoustic chính hãng sẽ có thùng đàn rỗng và lỗ thoát âm, còn đàn guitar điện thì có thân đặc và phẳng. Với guitar thùng truyền thống thì thùng đàn và chất gỗ quyết định rất lớn tới chất âm cây đàn, còn đối với guitar điện thì đây hoàn toàn không phải là yếu tố quan trọng (mặc dù guitar điện bằng gỗ thì chất âm cũng rất ấm áp)

Guitar điện là một phát mình của George D.Beauchamp. Thấy rằng trong bằng sáng chế của ông có nói tới việc ông nghiên cứu sự thay đổi hình dáng, kích thước và vật liệu chế tạo để tạo nên cây guitar điện, vì vậy chính thế nên guitar điện luôn mang nhiều mày sắc, hình dáng rất đơn giản gọn nhẹ so với guitar cổ điển mà chúng ta vẫn thường thấy.

Tìm hiểu về cây đàn guitar điện Electric guitar - Fun Art shop hà đông

Cần đàn, phím đàn và dây đàn

6 dây đàn của guitar điện cũng tương tự như guitar thông thường được gắn cô đình từ đầu đàn qua cần đàn cho tới thân đàn guitar. 2 đầu dây này được gắn cố định và dao động khi có lực tác động vào, kích thước của dây khác nhau do đó khi dao động sẽ tạo ra tần số khác nhau và tạo nên âm sắc khác biệt. Khi ta chặn các phím trên dây đàn thì chiều dài đoạn dây thay đổi dẫn đến tần số thay đổi và âm thanh tạo nên cũng biến đổi theo. Các bạn lựa và xem đàn guitar điện có thể đến shop đàn guitar Hà Đông Fun Art để được hướng dẫn và tư vấn chọn đàn nhé.

Cần đàn của guitar điện dài hơn so với guitar thông thường, 22  ~  24 ngăn, thậm chí có thể lên tới 28 ngăn, khoảng cách mỗi ngăn nhỏ dần từ cần đàn cho tới thân đàn vẫn theo nguyên lý thông thường. Còn dây đàn guitar điện thì được chế tạo bằng dây kim loại, mảnh và dẻo hơn so với guitar cổ điển rất nhiều.

Cấu tạo của thân đàn guitar điện - Shop guitar giá rẻ ở Hà Đông

Pickups của guitar điện

Pickups chính là bộ phận quan trọng nhất của guitar điện, mỗi guitar điện thường có từ 2 hoặc 3 pickups, cấu tạo của bộ phần này giống như một thỏi nam châm có 6”cực” tương ứng mỗi cực là 1 dây đàn, tạo nên bằng cách ta quấn hàng ngàn vòng dây đồng có tiết diện nhỏ như sợi tốc vậy. Địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông Fun Art có rất nhiều mẫu guitar điện để các bạn lựa chọn.

Do hoạt động bằng điện nên các pickups này cũng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ Faraday trong vật lý. Các cục nam châm này tạo ra một từ trường bao phủ quanh mỗi dây đàn (bằng thép). Khi ta dùng tay gảy đàn đàn dây bằng thép dao động, tác dụng lên những vùng từ trường này, dẫn đến biến đổi từ trường thông qua cuộn dây cảm, vậy sẽ sinh ra một dòng điện cảm ứng biến thiên phụ thuộc vào độ di chuyển của dây đàn.

Tìm hiểu về đàn guitar điện - Shop đàn guitar Hà Đông FUn Art

Âm sắc của đàn guitar điện

Âm lượng của đàn guitar điện có thể điều chỉnh được thông qua nút xoay âm lượng ở trên thân đàn guitar. Ngoài ra người chơi đàn dễ dàng điều chỉnh được “kiểu” của âm thanh phát ra với nhiều hình thức đa dạng, từ trầm ấm hay thanh thoát thông qua nút xoay điểu chỉnh Tone này ở trên thân đàn. Nguyên lý hòa động là khi xoay thì làm biến đổi điện dung của tụ điện của đàn, do đó tần số dao động bị biến đổi quyết định đến loại âm sắc khi chơi.

Trung tâm âm nhạc Fun Art Musics là địa chỉ bán đàn guitar giá rẻ ở Hà Đông uy tín, tin cậy, ghé ngay cửa hàng để chọn lựa một cây guitar phù hợp với chính sách bảo hành chính hãng các bạn nhé.

Âm li (Amply) của guitar điện

Có thể nói amply này là bộ phận không thể thiếu được của guitar điện, đây là bộ phận đóng vai trò khuếch đại âm thanh của đàn (do đàn guitar điện không sử dụng nguyên tắc cộng hưởng âm với thùng đàn so với đàn guitar thông thường), mặt khác tiếng đàn tạo nên từ điện từ nên nếu không có bộ phận này thì không thể hình thành nên tiếng đàn guitar điện được.

tim hieu amply cua dan guitar dien

Ghita điện không thể thiếu âm li – bộ khuếch đại âm thanh. Do không sử dụng cơ chế cộng hưởng thùng đàn nên thiếu âm li, âm thanh của ghita điện phát ra rất nhỏ và mất đi hết chi tiết.

Amply này cũng sẽ quyết định đến chất âm của guitar điện, có thể chuyển được tín hiệu này trực tiếp đến loa phát, hoặc có thể đến nguồn để kích cho âm thanh lớn hơn.

Nếu các bạn ở gần khu vực Hà Đông, Thanh Xuân Hà Nội… thì có thể ghé trực tiếp qua shop của chúng tôi để xem đàn và nhận được tư vấn nhé, ngoài ra còn rất nhiều các loại phụ kiện đàn guitar giá rẻ mà các bạn có thể sắm được tại nơi đây với chế độ bảo hành uy tín.

Đàn Guitar chính hãng giá rẻ tại Hà Đông - 📞0966.139.938 Guitar Fun Art shop !!

Fun Art guitar shop - guitar điện giá rẻ Hà Đông, Hà Nội

Viết bình luận của bạn: