Tìm hiểu về nhịp và phách để học đàn guitar tốt hơn

Ngày đăng: 17/09/2020

Xin chào tất cả các bạn yêu guitar,bài viết này dành riêng cho người mới về vấn đề luyện tập nhịp và phách để có thể chơi đàn được tốt hơn, Đây là những yếu tố khá quan trọng khi luyện đàn. Cùng trung tâm guitar Fun Art Hà Đông tìm hiểu về vấn đề này các bạn nhé.

Có thể nói rằng với các bạn khi tham gia tập guitar đệm hát cơ bản thì ngoài những vấn đề về hợp âm, thế bấm trên đàn thì cần phải nắm và phân biệt được nhịp và phách là hết sức quan trọng. Tại các lớp học đàn guitar cơ bản nếu bạn có thể thành thục trong việc chạy các hợp âm tốt nhưng lại kém về nhịp và phách thì có lẽ bạn chỉ có thể tự đệm được cho mình hát và thôi còn không thể nào đệm để người khác hát được.

Tìm hiểu Nhịp là gì

Khi các bạn thưởng thức một bài hát hay một bản nhạc, ta có thể nghe thấy sau một quãng thời gian đều nhau thì sẽ có 1 tiếng bass mạnh (Bass – Trống – Dậm chân). Khoảng thời gian mà đều nhau đó giữa tiếng mạnh trước và tiếng mạnh sau này được gọi là một nhịp hay tempo.

Để có thể phân biệt nhịp nọ với nhịp kia trong bản nhạc thì người ta thường sử dụng một vạch thẳng đứng ở trên khuông nhạc gọi là vạch nhịp (hình minh họa), điều này sẽ được dạy rất rõ khi bạn tham gia lớp học đàn guitar ở Hà đông, còn với các bạn không đi học thì có lẽ hơi thiệt thòi và hơi khó hiểu.

Tìm hiểu về nhịp phách của đàn guitar - fun art hà đông

Nhịp và phách ở đàn guitar - lớp học đàn guitar giá rẻ

– Khoảng cách giữa 2 vạch nhịp liền nhau gọi là ô nhịp hoặc nhịp trường canh.

– Khi kết thúc 1 đoạn nhạc hay thay đổi khoá nhạc, thay đổi nhịp, người ta dùng 2 vạch nhịp, gọi là vạch kép.

– Chấm dứt bài nhạc người ta dùng vạch kết thúc bao gồm 1 vạch bình thường và 1 vạch đậm hơn ở phía ngoài.(xem hình minh họa)

Tìm hiểu Phách là gì

Trong mỗi một nhịp (nhịp trường canh hay một ô nhịp) lại tiếp tục được chia đều ra thành những quãng thời gian đều nhau nhỏ hơn, được gọi là phách.

Chỉ cần tham gia một lớp học đàn guitar giá rẻ thôi chắc chắn các bạn sẽ có thể nắm được một cách bài bản các kiến thức về nhạc lý và nhịp phách vì vậy các bạn nên cố gắng học lấy 1 khóa các bạn nhé.

Mỗi một nhịp sẽ đều có phách mạnh và phách nhẹ. Phách mạnh bao giờ cùng nằm ở vị trí của đầu ô nhịp, nhờ có phách mạnh và phách nhẹ mà nhờ đó chúng ta sẽ phân biệt được các loại nhịp khác nhau của bản nhạc.

Số lượng phách trong mỗi ô nhịp sẽ phụ thuộc vào số chí nhịp trong khuông nhạc.

Phách cũng có thể được chia ra làm rất nhiều phần nhỏ hơn một nốt nhạc hoặc có thể là nhiều phách trong một hình niits nhạc (xem hình minh họa để hiểu rõ hơn)

Tìm hiểu nhịp phách để học đàn guitar - shop guitar giá rẻ

Dưới đây là quy tắc xác định phách như sau: (xem ở hình minh họa bên dưới)

Nhịp và pháchNhịp và phách

Một số nhịp và phách cơ bản:

Nhịp và phách ở đàn guitar - lớp học guitar ở hà đông-

Đó hoàn toàn là những kiến thức rất cơ bản về nhịp và phách các bạn cần phải nắm vững trong các phần về nhạc lý khi tiếp xúc và trong xuyên suốt quá trình học đàn guitar. Tất nhiên mọi điều này các bạn sẽ đều được học trong bất kỳ một lớp học đàn guitar uy tín nào, để có thể tự học các bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể hiểu hết được những kiến thức nhạc lý này nếu không có người chỉ dạy.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tự học đàn guitar đặc biệt là những người mới bắt đầu, bạn muốn trở thành một tay chơi guitar chuyên nghiệp thực thụ thì bạn hãy tìm cho mình một lớp học đàn guitar đệm hát ở Hà Đông tại trung tâm âm nhạc Fun Art music của chúng tôi nhé, chúng tôi có nhiều lớp học với nhiều cấp độ, cùng đội ngũ giảng viên âm nhạc uy tín tốt nghiệp học viện âm nhạc quốc gia cùng nhiều giáo trình được biên soạn dựa trên tâm huyết và kinh nghiệm, tin chắc rằng sẽ khiến các bạn cảm thấy vô cùng thoải mái và học được những kiến thức bổ ích nhất, phương pháp tập trung vào trọng tâm cung cấp những kiến thức cơ bản cần thiết giúp các bạn tiến bộ nhanh nhất, sau khi kết thúc khóa học các bạn có thể tự tin diễn tấu được nhiều tác phẩm, những bản nhạc trẻ đang hot trên thị trường, đồng thời cung cấp kiến thức nền tảng về nhạc lý để các bạn có thể làm cơ sở tự học đàn sau này.

Xin chúc các bạn nhiều niềm vui và nhiều tiến bộ trong quá trình học guitar của mình.

Lớp học Guitar tại Hà Đông - 📞0966.139.938  -  Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Lớp học đàn guitar giá rẻ ở hà đông fun art music

Viết bình luận của bạn: