Tìm hiểu về pick dành cho những người chơi guitar

Ngày đăng: 25/11/2020

Pick gẩy chính là một trong những cầu nối giữa bạn và cây đàn guitar thay thế cho đôi tay, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một cách kỹ càng về phụ kiện guitar này các bạn nhé.

Có thể rằng bình thường bạn sẽ không quá để ý tới pick gảy này, đặc biệt là với những người mới chuyển sang chơi pick, tuy nhiên nếu bạn đã chơi trong một khoảng thời gian đủ lâu và để ý tới phụ kiện đàn guitar này, bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn về nó và lựa chọn được một chiếc pick phù hợp cũng cần để ý tới khá nhiều yếu tố khác nhau, có thể giúp bạn cải thiện và lối chơi được thoải mái hơn.

Bài viết này giúp bạn phân biệt một vài điều lưu ý khi chọn pick và một vài dòng phổ biến cũng như cách áp dụng để có thể có cảm nhận rõ ràng hơn về loại phụ kiện nhỏ bé này.

Cảm giác chơi cũng như âm thanh mà chiếc pick này tạo ra sẽ phụ thuộc vào 5 yếu tố chính đó là: độ dày, đọ cứng, vân, chất liệu và hình dáng, hãy cùng tìm hiểu từng điều thật kỹ nhé.

Độ dày của pick

Độ dày được phân biệt làm 4 loại: mỏng – vừa – dày- rất dày, có thể được đặc trưng tính bằng đơn vị mm các bạn có thể tham khảo được thông số này:

 • Pick mỏng (Thin): 0.40mm - 0.60mm.
 • Pick vừa (Medium): 0.60mm - 0.80mm.
 • Pick dày (Heavy): 0.80mm -1.20mm.
 • Pick rất dày (Extra Heavy): > 1.20mm.

Nếu bạn đi chọn mua phụ kiện đàn guitar ở Hà Đông và hỏi người bán hàng thì sẽ dễ dàng được giải đáp: Xét trên cùng chất liệu giống nhau thì độ dày càng lớn sẽ cho âm thanh càng ấm, pick mỏng sẽ phát ra âm thanh mỏng và sáng hơn.

Độ dày của pick dành cho đàn guitar ở hà đông

Pick mỏng:

 • Diện tích tiếp xúc với dây đàn nhỏ hơn dẻo dai hơn tạo ra âm thanh nổi bật tần số cao
 • Âm thanh sáng, cho dải dynamic cảm giác “chặt chẽ” hơn do độ dẻo dai của pick có thể giới hạn được một phần âm thanh phát ra, do đó loại này thích hợp với nhu cầu chơi trong phòng thu;
 • Nếu chơi quạt chả trên thùng đàn nhờ dải dynamic rộng sẽ mang lại độ rõ ràng tốt hơn của mỗi nốt trong hợp âm

Pick dày:

 • Dày và nặng hơn nên nhấn mạnh âm bass, bỏ bớt treble tạo âm thanh ấm áp hơn;
 • Tạo những âm thanh distortion nặng vì có độ tách bạch giữa các nốt nhạc tốt hơn
 • Pick dày được sử dụng khi chơi lead trên guitar điện electric, mang lại khả năng diễn tấu nhanh và chính xác hơn dành cho những giai điệu solo tốc độ cao.

Độ cứng của pick

Tất nhiên nếu cùng chất liệu thì pick dày sẽ có độ cứng cao hơn so với pick dày, tuy nhiên các vật liệu để chế tạo pick ngoài thực tế cũng rất đa dạng để có thể đáp ứng được nhu cầu khác nhau của mọi người.

Nếu pick mỏng được chế tạo từ vật liệu cứng thì cũng có thể tương tự với loại pick dày nhưng được làm từ chất liệu mềm, và ngược lại thì pick dày nhưng làm từ chất liệu mềm lại có trải nghiệm tương tự giống với pick mỏng.

Độ cứng của pick đàn guitar - fun art hà đông

Vân trên pick

Những đường vân nằm trên pick nhằm tăng độ bám, tránh bị rớt pick khi tăng tốc độ chơi, nhất là khi chơi trong thời gian kéo dài và tay bị trơn trượt do mồ hôi, bề mặt càng nhiều vân thì độ bám càng tốt hơn.

Bề mặt phím càng có nhiều vân sẽ cho độ bám tốt hơn trình tình trạng rớt pick khi chơi mạnh hay tốc độ cao, đặc biệt là khi bạn chơi đàn trong thời gian dài và bàn tay ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên cấu trúc vân khác nhau về cơ bản cũng đều ảnh hưởng khác nhau lên âm thanh của tiếng đàn, pick trơn sẽ giải phóng âm thanh tự nhiên nhất, còn nhiều vân cho ra âm thanh màu sắc lạ và bụi bặm hơn, do đó có thể là lợi thế hay không tùy thuộc vào trình độ, phong cách và sự tính toán của người chơi

Vân trên pick - phụ kiện guitar giá rẻ hà đông

Hình dạng cạnh tròn sẽ cho ra âm thanh ấm áp thuần khiết, còn với pick cạnh sắc thì âm thanh sáng và mạnh mẽ hơn.

Kích thước và hình dáng pick

Shop đàn guitar Hà Đông có sẵn rất nhiều chủng loại pick hình dáng và kích thước khác nhau sẵn sàng mọi nhu cầu của các bạn. Với những chiếc pick nhỏ thì khiến khoảng cách giữa tay và dây đàn ngắn nên có thể thực hiện được những kỹ thuật khó và tốc độ nhanh một cách dễ dàng hơn, tuy nhiên điều quan trọng còn là hình thể của người chơi và bạn cảm thấy có thoải mái hay không.

Những hình dáng khác nhau của pick có thể kể đến như: Giọt nước, tam giác (cơ bản) hoặc còn nhiều hình dạng biến tấu khác lạ nữa dành cho các bạn chơi lâu năm với kỹ thuật cao hơn.

Hình dạng thường chỉ ảnh hưởng đến cảm giác cầm pick trên tay mà thôi chứ không ảnh hưởng nhiều ới âm thanh.

Tìm hiểu về kích thước và hình dáng của pick

Chất liệu của pick

Chất liệu của pick là yếu tố quan trọng quyết định độ cứng, vân và âm thanh mang lại, chính vì vậy nó được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như xương, gỗ, mai rùa, nhựa tổng hợp plastic…

Địa chỉ bán đàn guitar ở Hà Đông Fun Art luôn có sẵn 3 loại pick làm từ plastic phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu đó là:

 • Nylon: chất liệu mềm thường thấy trên những chiếc pick nhẹ và có độ dẻo cao.
 • Celluloid: cứng hơn nylon và thường có vân trơn. 
 • Acetal (hay Delrin/Tortex): có vân sạn, mang đến cảm giác chơi giống chất liệu mai rùa nhất.

Chất liệu của pick guitar

Việc lựa chọn loại nào là phù hợp sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân và thói quen của từng người, đặc biệt giá thành khá rẻ nên không là điều khó khăn gì dành cho người có nhu cầu, bạn hãy thử trải nghiệm một vài loại để có thể phân biệt được sự khác biệt mà từng dòng mang lại cho bạn và lựa chọn loại nào phù hợp nhất nhé.

Chúc các bạn thành công.

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Bán pick và phụ kiện guitar giá rẻ hà nội

Viết bình luận của bạn: