Tự học piano online với giáo trình Methode Rose tập 1

Ngày đăng: 19/06/2020

"Âm nhạc là cuộc sống của tôi'' Cuộc sống cũng giống như một bản nhạc, với những nốt thăng nốt trầm, lúc dịu ngọt đằm thắm, lúc ào ào mãnh liệt. Âm nhạc chính là cuộc sống nó cứ thế mà chẳng bao giờ ngơi, luôn vang lên trong từng góc cạnh cuộc đời. Chắc hẳn là vậy rồi nên mọi người mới yêu nhạc, yêu tiếng đàn. Nó dẫn ta vào những Cái Cảm của tâm hồn, dẫn ta đi trên nhịp đập của yêu thương. 

Chính tôi cũng đang được dẫn đi như vậy, tôi cũng muốn lan tỏa tình yêu đó với các bạn. Bài viết này xin được chia sẻ với các bạn yêu piano có thể tự học được đàn theo bộ giáo trình khá phổ biến trên kệ sách của của các nhà sách.

Sách tự học piano methode rose - méthode rose - phương pháp hoa hồng - phương pháp hồng

Nhạc cụ Fun Art xin được giới thiệu với các bạn yêu piano bộ video giúp các bạn tự học đàn với giáo trình Methode Rose hay còn gọi là giáo trình Phương pháp Hoa Hồng, một số nhà xuất bản còn dịch với tên là Phương pháp Hồng của tác giả Ernest Van De Velde người Pháp. Với mục đích chia sẻ và lan tỏa tình yêu âm nhạc đặc biệt qua cây đàn Piano, chúng tôi đã cố gắng hết sức để làm bộ video này giúp các bạn có thể tự học được ở nhà mình. 

Nhạc cụ Fun Art - sách piano Methode Rose tập 1

Bố cục Sách Methode rose

Cuốn Phương pháp Hoa Hồng này là cuốn piano vỡ lòng dành cho những bạn mới bắt đầu làm quen với cây đàn piano. Sách được chia thành các trình độ và ở mỗi trình độ khi chúng ta vượt qua được thì đó là những bước tiến bộ rất tuyệt vời của các bạn rồi đó.

- Trình độ 1: Tư thế ngồi đàn và đọc nốt cơ bản

Trong trình độ này bạn sẽ được làm quen với tư thế ngồi, tư thế tay khi chơi đàn, các nốt nhạc trên bàn phím và trên dòng kẻ nhạc (khuông nhạc). Tập chơi đàn với riêng từng tay ở vị trí Đồ trong khuôn khổ 5 nốt tương ứng với năm ngón tay.

- Trình độ 2: Diễn tấu hai tay với tiết tấu đơn giản

Trong phần này là các bài tập piano diễn tẫu nhằn mục đích luyện cho các ngón tay mềm dẻo, phát triển kỹ năng diễn tấu và làm quen dần với các nhịp cơ bản. Tiếp tục làm quen với tay chơi ở vị trí mới (vị trí Sol)

- Trình độ 3: Luyện đọc các quãng xa (nốt cách xa nhau), lý thuyết về dấu thăng, dấu chấm dôi, dấu lặng (dấu nghỉ).

Các bài học ở trình độ 3 sẽ khó hơn một chút. Trước tiên, chúng ta phải luyện tập với các nốt nhạc ở khoảng các xa hơn, đặc biệt với tay trái. 

- Trình độ 4: Học về nốt móc đơn

Các bạn cũng sẽ được làm quen với các khuôn nhịp mới, các tổ hợp tiết tấu đa dạng, các nốt ngân dài... Những điều này đòi hỏi các bạn phải tập trung và cố gắng nhiều hơn nhé.

- Trình độ 5: Học về giãn ngón, rút ngón và các hợp âm gồm nhiều nốt. 

Các bài tập sẽ khó hơn và đòi hỏi nhiều hơn về độ mềm dẻo của ngón tay, qua đó tạo nên nền tảng căn bản giúp các bạn có những bài biểu diễn hay hơn và điêu luyện hơn. Mỗi bài học sẽ có những khó khăn nhất định đòi hỏi các bạn phải dành thời gian luyện tập thật chắc và tập đi tập lại nhiều lần nếu cần thiết. 

- Trình độ 6: Học về biến cường (sự thay đổi to nhỏ - hay cách bạn chơi to chơi nhỏ)

Ở trình độ 6 chúng ta sẽ được gặp lại tất cả các yếu tố đã học ở những phần trước, đồng thời đi sâu và mở rộng hơn. Công việc trong phần cuối cùng này sẽ giúp các bạn được chuẩn bị thật tốt và bắt đầu thuận lợi hơn với giáo trình "Năm thứ 2 với piano" mà trong đó bên cạnh những bài học mang tính giải trí, còn có những trích đoạn của các tác phẩm cổ điển phù hợp với khả năng của các bạn.

Dưới dây là list toàn bộ các video hướng dẫn tự học đã được tách riêng thành từng bài để tiện cho việc tìm kiếm và học tập piano của các bạn. Bạn có thể chọn bài học bằng cách ấn vào nút hiển thị danh sách tên bài ở góc trên cùng bên phải của video.

Mua sách giáo trình Methode Rose tập 1 trên Shopee

 

Link down sách giáo trình Methode Rose tập 1

Sách này thuộc phiên bản cũ, nên mọi người chịu khó tìm theo tên bài tiếng nước ngoài sẽ dễ tìm hơn.

Link 1: tải về tại đây (file word)

Link 2: Sách methode rose bản tiếng việt (đuôi .rar)

Link file pdf 3: Sách Methode Rose (tiếng việt) tác giả Hoàng Phúc

Link file pdf 4: Bản đẹp nhà xuất bản Đà Nẵng

Link file pdf 5: Sách Methode Rose (tiếng việt) bản sách ngang đẹp

Trọn bộ video hướng dẫn tự học đàn piano theo giáo trình methode rose

Mua trọn bộ file midi giáo trình methode rose

 

Gợi ý với những bạn tự học piano

Khi chúng ta tự học, tự luyện tập thì việc căn cốt vẫn là việc chúng ta phải nghiêm khắc với mình, vì bạn đang đóng 2 vai trò vừa là giáo viên vừa là học viên nên bạn phải tự nhận biết lỗi sai, cố gắng kiên trì khi gặp phải những đoạn khó. Đặc biệt là không được vội vàng (chơi nhanh, chơi ẩu).

Trong quá trình luyện tập nếu các bạn thấy vướng mắc ở chỗ nào các bạn có thể comment ngay trên video hoặc có thể tham gia vào group trên facebook của chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Link vào group tại đây

Trên kênh youtube prbinh cũng còn khá nhiều bài học hay, kênh chuyên đề về âm nhạc có đề cập đến các kiến thức âm nhạc nói chung, lý thuyết âm nhạc (nhạc lý) các lỗi của những người mới học chơi piano, các cách luyện ngón, các kỹ thuật chơi đàn piano... 

Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất được 2 bộ giáo trình là: cuốn Piano Methode Rose đã được đề cập ở trên và cuốn của tác giả John Thompson - Little fingers dành cho các bạn bắt đầu học piano. 

Gợi ý một số bộ video tự học piano

Cùng với đó là các danh sách video về lý thuyết âm nhạc, các video về kỹ thuật piano, các bài piano đơn giản mà nổi tiếng, sắp tới chúng tôi đang dần hoàn thiện về bộ sách tự học đệm piano của tác giả Song Minh. Mọi người ấn nút THEO DÕI để biết các video được cập nhật mới nhất nhé.

Kết thúc: Giáo trình piano Methode Rose là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn, còn lại là bàn tay tuyệt vời của các bạn đàn lên những giai điệu nữa. Chúc các bạn luôn giữ được đam mê âm nhạc. 

Đăng kí khóa học piano online tương tác trực tuyến 1 kèm 1

Bạn đang loay hoay mà không biết cách để bắt đầu tự học đàn piano thì cách tốt nhất và nhanh nhất đó chính là tìm cho mình một người thầy, một huấn luyện viên. Bằng cách đăng ký lớp học online bạn đã có thể được học với một người thầy tuyệt vời. Với khóa học piano online thì sẽ xóa bỏ mọi cản trở về khoảng cách địa lý chẳng hạn như ở vùng cao, vùng sâu vùng xa, miền biển hay thậm chí là ở nước ngoài, bạn có thể học được với những giáo viên chất lượng tại Hà Nội. Hãy tìm hiểu ngay về lớp học này nhé. Tìm hiểu về lớp học piano online

Hack Piano trong 14 ngày - Bộ video tự học piano cho người mới bắt đầu

Viết bình luận của bạn: