Yiruma - Nghệ sĩ piano tài danh Hàn Quốc

Ngày đăng: 28/06/2021

Nói đến nghệ sĩ - nhạc sĩ người Hàn Quốc Yiruma, nhiều người hâm mộ Việt Nam hay trên thế giới đều biết đến bản nhạc « River flows in you » vô cùng nổi tiếng. Đây là một trong số hai bài nhạc nổi tiếng nhất của anh, mà hiếm hoi có lần nhạc sĩ đã hát bằng chính giọng của mình trong một buổi diễn Live ở Đông Nam Á.

Bài hát trình bày một triết lý sống rất đơn giản : Hãy tin là nếu mỗi chúng ta có một con đường để đi, thì con đường đó tồn tại ngay bên trong tim của chính mình. Cho nên, nếu đã bước vào rồi, thì hãy tin hết mình vào đó. Hãy ôm lấy, hãy giữ lấy, con đường đó đang ở trong chính bản thân bạn; có một dòng sông đang cuộn chảy trong mỗi chúng ta.

Với một loạt các tour lưu diễn nhiều nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Hongkong, nhạc của Yiruma được rất nhiều người biết đến. Một lần đi sang Úc, trong lúc dạo chơi trong khu mua sắm, anh đã được nhiều khán giả nhận ra và kéo tới gặp mặt cho thỏa lòng hâm mộ.

Ở Việt Nam, có tờ báo còn xếp Yiruma ngang hàng với nhạc công piano nổi tiếng một thời Richard Clayderman. Quả thật, tại bất kỳ quán cà phê chuyên mở nhạc nhẹ không lời nào thì nhạc của Yiruma có phần nào thắng thế hơn, đặc biệt là ở những nơi dành cho giới trẻ. Một ngôi sao trẻ Hàn quốc khác là Sungha Jung, khi sang Hà Nội hồi năm 2015 để tham gia sự kiện guitar, đã dùng đến bài nhạc này của Yiruma và ngay lập tức tìm được tiếng nói chung với thính giả Việt Nam.

River flows in you: giai điệu dễ đi vào lòng người

Nhạc khúc River flows in you của nhạc sĩ Hàn quốc Yiruma, dòng sông như là một triết lý sống trong bài nhạc không chỉ được tác giả kéo dài ra thành cả một CD êm dịu kéo dài cả giờ đồng hồ, mà còn trở thành dòng sông lớn với bản phối tổng thể cho cả dàn nhạc, chảy thành nhiều ngõ ngách vào nhiều loại nhạc cụ và nhiều nền văn hóa khác nhau tỏa ra khắp thế giới, cuồn cuộn chảy như một trình bày của nghệ sĩ violon Trung Quốc Daniel Jang.

River flows in you: giai điệu dễ đi vào lòng người

Cũng như bao bản nhạc khác làm nên tên tuổi cho các nghệ sĩ trẻ Hàn Quốc, nhạc của Yiruma có một giai điệu rất đơn giản và lặp lại gần như là giống nhau, mang âm hưởng dân gian xứ Triều Tiên, và được trình bày bằng nhạc cụ phương Tây trong tổng thể hòa âm phương Tây.

Đây cũng chính là chìa khóa thành công cho nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam, trẻ như Trần Lê Quỳnh với ca khúc Chân Tình, cho đến các nhạc sĩ giao hưởng thế hệ đầu như Nguyễn Văn Nam với cảm hứng từ một câu rao bán chè ngoài chợ đêm.

Nếu là người có học nhạc sẽ nhận ra các tác phẩm của Yiruma giống như những bài tập đơn giản trong các lớp dạy sáng tác nâng cao, như kiểu viết nhạc của các nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng như Ngô Thụy Miên hay Trịnh Nam Sơn. Bản thân Lee Ru-ma, tên thật của Yiruma, từ năm 11 tuổi được bố mẹ đưa sang Anh để học đàn và đã trang bị cho bản thân một bề dày âm nhạc không chỉ với kinh điển mà còn cả lối trình diễn đương đại mang đậm màu sắc thương mại.

Nhờ môi trường âm nhạc nước Anh mà người nhạc sĩ Hàn Quốc đã tự tin chế biến lại cái tên khai sinh của mình để lấy nghệ danh đầy tham vọng Yiruma, mà theo giải thích của người biết tiếng Hàn Quốc thì có nghĩa là « Tôi sẽ thành công ».

Thực vậy, anh đã thành công trong làng nhạc giải trí Hàn Quốc ngay từ những ngày đầu tiên với các nhạc khúc phụ cho bộ phim truyền hình ăn khách Bản tình ca mùa đông – Winter Sonata. Khi ra mắt album riêng, những bài nhạc của Yiruma không chỉ đơn giản dễ nhớ mà còn rất dễ tập trên các loại đàn như guitar, violon, và đặc biệt là sở trường của anh trên piano. Một người mới học keyboard chỉ cần ba tháng là có thể đánh được bài nhạc nổi tiếng của Yiruma – Kiss the rain.

nghệ sĩ âm nhạc hàn quốc Yiruma

Yiruma : một nhạc sĩ kín đáo

Nhạc khúc Kiss the Rain của Yiruma, với trên 5 triệu lượt người nghe trên Youtube. Sắp tròn 38 tuổi, mà với những gì đã có trong hiện tại chắc chắn người nghệ sĩ này sẽ còn đi tiếp rất xa và rất cao. Anh sống kín đáo và những gì xuất hiện trên báo chí đều khiến người ta phải ngưỡng mộ, như là cưới vợ là hoa hậu, và làm anh em cột chèo với diễn viên nổi tiếng xứ Hàn.

Đặc biệt nhất, là khi đến tuổi anh vẫn đi nghĩa vụ quân sự như bao thanh niên Hàn quốc khác, từ bỏ quốc tịch Anh được cấp trước đó để tự hào đứng vào hàng ngũ của binh chủng hải quân. Sau ngày ra khỏi quân ngủ, ngoài soạn nhạc và biểu diễn anh còn phụ trách thêm chương trình giới thiệu nhạc trên radio và mở kênh truyền hình mạng trên youtube để giao lưu với khán giả toàn thế giới với số lượng truy cập vượt quá cả trăm triệu lượt.

Có lẽ những điều đó đã tăng thêm độ dày trải nghiệm vào trong các sáng tác của Yiruma, với chuyến công diễn châu Á gần đây đưa ra một loạt sáng tác mới, không còn đơn giản là những ca khúc đơn lẻ, mà là một chương trình xuyên suốt với một chủ đề thống nhất, mang cái tên khá đặc biệt – Blind Film, xin tạm dịch là Tấm màn che phủ.

Nhạc khúc mới nhất của Yiruma, mà giờ đây không còn là những sáng tác nhỏ, bắt đầu được phân loại và đánh số, như bài này được gọi là Serenade ở gam Rê giáng trưởng - Db. Khán giả ở Singapore vào nghe buổi công diễn còn thấy trên tờ chương trình những chữ như thường gặp trong các buổi hòa nhạc cổ điển, như Prelude và Noctune, hay điệu Waltze cung Đô thứ.

Yiruma : một nhạc sĩ kín đáo

Mặc dù vẫn còn quá sớm để dự đoán coi những bài nhạc thính phòng của Yiruma có chinh phục nổi khán giả châu Á và trên thế giới hay không, nhưng hướng đi vào nhạc cổ điển đang thể hiện rất rõ trong những buổi trình diễn mới nhất của anh.

Tuy vậy, vẫn có một số ý kiến xếp nhạc của Yiruma vào nhóm New Age, cho nên đây cũng là một hướng mở cho dòng sông âm nhạc của Yiruma. Người đánh giá chính xác nhất có lẽ không ai khác hơn chính là thính giả.

Xin chúc cho nghệ sĩ tài danh Yiruma sẽ càng ngày càng thành công trên con đường chinh phục các fans toàn cầu của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ trang tin âm nhạc và nghệ sĩ “Radio Âm nhạc”, hãy like và subscribe để ủng hộ chúng mình và cập nhật nhiều thông tin trong các video sắp tới nhé. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều!

Yiruma nghệ sĩ piano tài danh hàn quốc

Shop guitar uy tín Fun Art Hà Đông - 📞0966.139.938 - Phụ kiện đàn guitar giá rẻ

Viết bình luận của bạn: